Xử lý công nợ, tái cơ cấu vốn các doanh nghiệp xây dựng

Đó là yêu cầu của Bộ Xây dựng đối với các doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa (CPH). Ngoài việc tiến hành rà soát, xử lý những vướng mắc, tồn đọng về tài chính, tài sản, lao động..., các đơn vị phải tập trung hoàn thành việc bàn giao doanh nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần; xử lý công nợ tồn đọng, thực hiện tái cơ cấu vốn tại các đơn vị thành viên…


Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Văn Sơn cho biết vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình sắp xếp, CPH, bởi các doanh nghiệp thực hiện CPH hầu hết có quy mô lớn, vốn đầu tư ở nhiều doanh nghiệp hoạt động trên nhiều địa bàn khác nhau trong cả nước. Do đó, doanh nghiệp phải tiến hành xử lý nhiều vướng mắc tồn đọng do lịch sử để lại, khối lượng công việc triển khai lớn, phức tạp... đòi hỏi có nhiều thời gian. Vì thế, từ nay đến hết năm 2013, Bộ Xây dựng tập trung chỉ đạo các doanh nghiệp CPH rà soát, xử lý những tồn đọng này… Đồng thời, các công ty mẹ cần triển khai tái cơ cấu các đơn vị thành viên để tập trung vốn đầu tư vào những lĩnh vực kinh doanh chính, có lợi thế nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả ngay sau khi chuyển sang công ty cổ phần.


Hiện việc xác định giá trị doanh nghiệp CPH của các doanh nghiệp có hoạt động đầu tư, kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị, tham gia xây dựng nhà ở cho công nhân khu công nghiệp thuê cũng còn vướng mắc. Đơn cử như việc xác định giá trị thực tế các tài sản cố định phục vụ chung trong khu công nghiệp, khu đô thị như đường giao thông, hệ thống cấp thoát nước, điện chiếu sáng, cây xanh… nếu tính theo quy định hiện hành là chưa phù hợp. Các tài sản cố định này trong quá trình sử dụng được trích khấu hao theo quy định - đây cũng là cơ sở để hình thành giá vốn kinh doanh hàng năm, đồng thời là cơ sở để hình thành giá cho thuê hạ tầng khu công nghiệp và giá bán nhà ở trong khu đô thị. Giá cho thuê hạ tầng khu công nghiệp lại được cố định trong hợp đồng thuê và được người thuê trả ngay một lần trong suốt thời gian thuê 49 năm. Giá bán nhà ở trong khu đô thị cũng được cố định trong hợp đồng bán nhà. Vì vậy, nếu xác định lại giá trị thực tế các tài sản cố định phục vụ chung này sẽ giảm hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp sau CPH vì không thu thêm được từ khách hàng.


Nhiều doanh nghiệp CPH được Nhà nước giao đất để xây dựng chung cư cho công nhân khu công nghiệp thuê. Việc xác định tăng giá trị quyền sử dụng đất khi xác định giá trị doanh nghiệp sẽ làm tăng giá thuê nhà ở của công nhân, do đó ảnh hưởng đến đời sống của công nhân lao động trong khu công nghiệp. Cùng đó, cơ chế bán cổ phần ưu đãi cho người lao động trong doanh nghiệp tư vấn xây dựng theo quy định hiện hành chưa phù hợp vì không khuyến khích người lao động có trình độ chuyên môn giỏi gắn bó với doanh nghiệp. “Trong bối cảnh hiện nay, thị trường vốn giảm sút nhiều, đặc biệt là thị trường chứng khoán nên việc bán cổ phần của doanh nghiệp CPH với khối lượng lớn sẽ gặp khó khăn, khó đạt được mục tiêu đề ra” - Thứ trưởng Trần Văn Sơn nhận xét.


Thu Hằng

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản