Xem xét giải pháp bảo vệ môi trường trong dự án nhận chìm vật chất ở biển Bình Thuận

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về dự án nhận chìm vật chất ở biển Bình Thuận.

Khu bảo tồn biển Hòn Cau (Bình Thuận). Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Cụ thể, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư về việc Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy phép nhận chìm ở biển Bình Thuận, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, xử lý vấn đề trên đúng quy định của pháp luật.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì, khẩn trương xem xét, đánh giá toàn diện tác động môi trường, các giải pháp bảo vệ môi trường trong việc nhận chìm vật chất tại vùng biển tỉnh Bình Thuận theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn 7732/VPCP-KGVX ngày 24/7/2017 của Văn phòng Chính phủ.

Trong một diễn biến liên quan, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/8, Bộ trưởng Tài nguyên – Môi trường Trần Hồng Hà cho biết: Về vấn đề nhận chìm xuống biển 1 triệu m3 bùn thải của dự án nhiệt điện Vĩnh Tân, Bộ Tài nguyên – Môi trường khẳng định quan điểm phát triển phải đảm bảo hài hòa với bảo vệ môi trường.

Chủ đầu tư đã có báo cáo đầy đủ. Trước ý kiến của các nhà khoa học, người dân, Bộ có trách nhiệm kiểm chứng lại. Viện Hải dương học Nha Trang đã tiến hành đánh giá độc lập về hiện trạng môi trường, lấy đó làm nền tảng để đánh giá tất cả các tác động khi hoạt động nạo vét, nhận chìm xảy ra. Viện Hải dương học Nha Trang đã công bố đánh giá này.

Song, Bộ trưởng cũng khẳng định, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cũng đã độc lập đứng ra chọn một hội đồng gồm nhà khoa học đầu ngành ở các lĩnh vực và sẽ đánh giá toàn diện về vấn đề này. Kết quả của Viện Hải dương học Nha Trang mới đánh giá hiện trạng môi trường và hệ sinh thái. Các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Namxem xét từ giác độ khoa học, các mô hình, các vật chất, các vấn đề cơ lý hóa, rà soát lại toàn bộ, để xem các dự báo, phân tích có chính xác không.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đang đánh giá vấn đề một cách toàn diện. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã triển khai trên thực tế mô hình mô phỏng để dự báo lan truyền trên cơ sở các trường sóng mặt, tầng đáy và chiều gió, thủy triều.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phải bình tĩnh đánh giá, xác định cơ sở khoa học để đảm bảo quy hoạch và tính toán lâu dài cho sự phát triển 70 năm của trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân, Bộ trưởng nói.

Cũng theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, bên cạnh phương án sử dụng các vật liệu, tài nguyên đó để tái sử dụng cho vấn đề lấn biển, phòng chống sạt lở bờ biển cũng đòi hỏi phải khảo sát, đánh giá bởi những hoạt động ấy có thể ảnh hưởng đến môi trường, không đảm bảo về mặt kinh tế nếu không tính toán.

TTXVN/Tin Tức

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản