Xây dựng lộ trình, thực hiện có hiệu quả BHYT toàn dân

Sáng 29/6, tới dự và phát biểu tại Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Bảo hiểm y tế (BHYT) là một chính sách xã hội do Nhà nước tổ chức thực hiện và là một bộ phận quan trọng của chính sách tài chính y tế quốc gia. BHYT còn mang ý nghĩa nhân đạo, tính chia sẻ cộng đồng, tương thân tương ái.


 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Dương Ngọc – TTXVN

 

Chỉ rõ một số tồn tại trong công tác BHYT, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu ngành Y tế, Bảo hiểm xã hội cần tập trung khắc phục tình trạng một số đơn vị, tổ chức, đặc biệt là doanh nghiệp thực hiện chưa nghiêm chính sách BHYT cho người lao động; thái độ phục vụ của một bộ phận cán bộ y tế và thủ tục hành chính trong khám bệnh, chữa bệnh BHYT còn gây không ít phiền hà, bức xúc cho người bệnh; nhiều vướng mắc tại các địa phương trong việc cấp đổi thẻ BHYT, đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT chưa được giải quyết kịp thời; sự phối hợp liên ngành trong công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách BHYT còn chưa tốt.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu BHYT phải thực hiện cho được mục tiêu đề ra là tiếp tục đổi mới và hoàn thiện chính sách pháp luật về BHYT; khuyến khích người dân, nhất là người có thu nhập dưới mức trung bình tham gia BHYT; bảo đảm cho người có BHYT được khám chữa bệnh thuận lợi; có chính sách nâng cao hiệu quả sử dụng BHYT đối với đồng bào dân tộc thiểu số, vùng miền núi, các hộ nghèo; có lộ trình để thực hiện BHYT toàn dân.


Để đạt được mục tiêu đến năm 2020 có trên 80% dân số tham gia BHYT và tổ chức khám chữa bệnh BHYT tốt hơn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ban, ngành và các đoàn thể cụ thể hóa lộ trình phát triển BHYT toàn dân và sớm đưa chỉ tiêu số dân tham gia BHYT vào các chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của Trung ương cũng như các địa phương để phấn đấu thực hiện.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị, công tác thông tin, truyền thông và tuyên truyền về BHYT cần tập trung vào các đối tượng có độ bao phủ BHYT thấp như: nông dân, người cận nghèo, học sinh, sinh viên, người sử dụng lao động, nhất là các doanh nghiệp tư nhân. Đổi mới và nâng cao năng lực quản lý nhà nước về BHYT, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là những hành vi lạm dụng hoặc trục lợi BHYT. Đồng thời động viên khen thưởng kịp thời các đơn vị, địa phương và cá nhân thực hiện tốt chính sách BHYT.

 

Quang Vũ

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản