Việt Nam và Cuba luôn ủng hộ nhau vì sự nghiệp Cách mạng ở mỗi nước

Điểm tương đồng giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Cuba thể hiện qua việc cả hai đều là sản phẩm của những quá trình Cách mạng, là sự hợp nhất của các tổ chức chính trị khác nhau. Mặc dù có những điều kiện và đặc thù lịch sử riêng, nhưng Việt Nam và Cuba đều có chung lý tưởng hướng tới Chủ nghĩa xã hội. Chính vì vậy, không có gì ngăn cản được hai nước tiếp tục tăng cường và phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện. 

Trên đây là lời khẳng định của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Granma - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba - trước khi kết thúc chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba. Báo Granma đã đăng toàn văn phỏng vấn trên hai trang trong số ra ngày 13/4.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh hai nước Việt Nam và Cuba anh em có mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác chặt chẽ từ rất lâu và các thế hệ nối tiếp của hai nước sẽ tiếp tục con đường này, tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế vì sự nghiệp chung, cũng như vì mục tiêu bảo vệ công cuộc cách mạng ở mỗi nước.Trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hoà Cuba, chiều 11/4/2012, tại Thủ đô La Habana, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đồng chí Marta Rojas, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam. Ảnh: Trí Dũng - TTXVN.Đề cập công cuộc Đổi mới ở Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đó là chặng đường vô cùng gian nan, vất vả và nhiều thử thách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã phải trải qua, nhưng đến nay sau 26 năm thực tế đã chứng minh rằng đó là những quyết sách hoàn toàn đúng đắn. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Việt Nam đã áp dụng sự thay đổi kinh tế cần thiết vào bối cảnh lịch sử và dựa trên những nhu cầu cụ thể của đất nước, đồng thời giữ vững sự ổn định chính trị. Những thành tựu kinh tế - xã hội ấn tượng đang đưa đất nước đi trên con đường hướng tới mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam tươi đẹp hơn.
Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, những thách thức trên các lĩnh vực kinh tế và hội nhập quốc tế của Việt Nam trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội vẫn còn nhiều, chính vì vậy Đảng Cộng Sản Việt Nam phải thường xuyên tự đổi mới, tự điều chỉnh, quyết tâm đấu tranh mạnh mẽ chống lại các biểu hiện cơ hội, cá nhân chủ nghĩa và sự suy thoái về đạo đức và tư tưởng trong hàng ngũ của Đảng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết sau các cuộc tiếp xúc với các nhà lãnh đạo Cuba, Tổng Bí thư nhận thấy Hòn đảo Tự do cũng đang bắt đầu bước vào giai đoạn đúng như những gì Việt Nam đã trải qua trước đây, đặc biệt là làm sao để có thể thay đổi tư duy ở tất cả các cấp, đồng thời bày tỏ hy vọng lộ trình kế hoạch cập nhật mô hình kinh tế của Cuba sẽ đạt được những thành công rực rỡ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng chia sẻ những ấn tượng về cuộc gặp kéo dài gần hai giờ với lãnh tụ Fidel Castro. Theo Tổng Bí thư, cuộc nói chuyện diễn ra trong bầu không khí rất thân tình của những người anh em trong cùng một mái nhà và vô cùng thú vị, trong đó lãnh tụ Phiđen không chỉ đề cập những đề tài chính trị mà cả tới những vấn đề khoa học kỹ thuật. Vị lãnh tụ huyền thoại của Cách mạng Cuba cũng đánh giá cao bài nói chuyện quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại trường Đảng cao cấp Nico Lopez, đồng thời chỉ ra một số đường lối cập nhật kinh tế của Cuba hiện nay có điểm tương đồng với những chính sách mà Việt Nam đã và đang vận dụng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh lãnh tụ Phiđen trông khỏe mạnh hơn trước và vẫn vô cùng minh mẫn với những nghiên cứu và phương pháp luận hết sức khoa học.


TTXVN/Tin tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản