Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN không chính thức

Ngày 24/9, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN không chính thức (IAMM), tổ chức thường niên bên lề khóa họp của Đại hội đồng LHQ lần thứ 66 tại New York (Mỹ).

Tại Hội nghị IAMM, các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã thảo luận và cho ý kiến chỉ đạo về công tác chuẩn bị Hội nghị Cấp cao lần thứ 19 và các hội nghị cấp cao liên quan của ASEAN sẽ diễn ra từ ngày 17 - 19/11/2011 tại Inđônêxia. Về văn kiện, các bộ trưởng đã xem xét dự thảo Tuyên bố Bali về Cộng đồng ASEAN trong Cộng đồng các quốc gia toàn cầu và Tuyên bố cấp cao Đông Á về các nguyên tắc hợp tác cùng có lợi; giao cho các quan chức ASEAN tiếp tục hoàn thiện nội dung Tuyên bố để trình các bộ trưởng quyết định trước khi diễn ra hội nghị cấp cao.

Các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cũng trao đổi về những vấn đề cùng quan tâm trong khuôn khổ LHQ, việc xây dựng tiếng nói chung của các nước ASEAN trên một số vấn đề nhằm nâng cao vai trò và hình ảnh của ASEAN, cũng như đóng góp của ASEAN vào các hoạt động chung của LHQ. Các bộ trưởng thống nhất ủng hộ và hỗ trợ ứng cử viên của các nước ASEAN vào các vị trí trong các cơ quan của LHQ và các tổ chức quốc tế trên cơ sở đồng thuận chung trong ASEAN.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh việc ASEAN có tiếng nói chung về một số vấn đề của LHQ sẽ góp phần quan trọng trong việc nâng cao vai trò và hình ảnh ASEAN tại LHQ, hoan nghênh việc xây dựng mối quan hệ đối tác toàn diện ASEAN - LHQ và yêu cầu Ủy ban ASEAN tại LHQ tăng cường hợp tác với Ban thư ký LHQ để sớm hoàn thành dự thảo Tuyên bố chung hai bên về vấn đề này trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN - LHQ.

Cùng ngày, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng đã tham dự Cuộc họp Ủy ban Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), xem xét các lập trường chung của ASEAN liên quan đến việc các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân tham gia Nghị định thư của Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân.

Đình Thư (P/v TTXVN tại LHQ)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản