Việt Nam - Tâm điểm chú ý của Triển lãm về môi trường Pollutec 2016

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 29/11, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã cắt băng khai trương Triển lãm quốc tế lần thứ 27 về trang thiết bị, công nghệ và dịch vụ môi trường quốc tế tại thành phố Lyon, Pháp. Cùng dự với Bộ trưởng Trần Hồng Hà có Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Công nghiệp phụ trách về công nghiệp, Christian Sirugue và bà Stéphanie Gay-Torrente, Tổng Giám đốc hội chợ.

Diễn ra từ 29/11 đến 2/12, Pollutec là một trong những hội chợ triển lãm về môi trường - khí hậu lớn nhất thế giới. Sự kiện năm nay có khoảng 2.500 gian trưng bày của các vùng, doanh nghiệp và tổ chức đến từ 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên một diện tích rộng 10 ha. Có mười nhóm ngành liên quan đến khí hậu và bảo vệ môi trường được đưa ra giới thiệu, tập trung vào 5 chủ đề chính là thành phố bền vững, công nghiệp bền vững, môi trường nước và duyên hải, bệnh viện và phát triển bền vững, nông nghiệp. 

Triển lãm giới thiệu khoảng 200 công nghệ mới, đặc biệt nhấn mạnh các doanh nghiệp khởi nghiệp trình làng các công nghệ phục vụ phát triển bền vững, tiết kiệm năng lượng, xử lý chất thải và bảo vệ môi trường. Dự kiến Pollutec 2016 sẽ có khoảng 100.000 người tham quan, trong đó phần lớn là đại diện doanh nghiệp, tổ chức và địa phương tới để tìm đối tác hợp tác, kinh doanh, đầu tư. Hàng trăm cuộc hội thảo, tọa đàm và gặp gỡ khách hàng diễn ra trong bốn ngày của hội chợ. 

Gian hàng Việt Nam tại Triển lãm Pollutec 2016. Ảnh: vov.vn

Việt Nam tham gia Pollutec 2016 trong vai trò là khách mời danh dự. Với tư cách này, ban tổ chức đã dành cho Việt Nam một vị trí trang trọng và nổi bật ngay tại trung tâm của triển lãm. Theo các nhà tổ chức, Việt Nam được chọn là điểm nhấn do nền kinh tế tăng trưởng năng động, nằm trong nhóm 11 nước có tiềm năng lớn bên cạnh nhóm nước mới nổi BRICS. Việt Nam cũng là nước dễ bị tác động bởi các nguy cơ xuất phát từ biến đổi khí hậu, như hiện tượng nước biển dâng, hạn hán, xâm nhập mặn, nhất là ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Thực tế này dẫn tới chính phủ và các địa phương đang đẩy nhanh thực hiện chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Bà Stéphanie Gay-Torrente, Giám đốc điều hành Hội chợ Pollutec cho biết: "Chúng tôi đã làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng và lãnh đạo các thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh để tìm hiểu về nhu cầu của Việt Nam trong lĩnh vực môi trường và khí hậu. Hôm nay, Việt Nam là trung tâm chú ý của một triển lãm quốc tế quy mô lớn về môi trường và khí hậu, để giới thiệu các dự án và nhu cầu của quốc gia, gặp gỡ các doanh nghiệp Pháp và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực này”. Theo bà, sự hiện diện của Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường, Việt Nam, của đại diện nhiều địa phương và doanh nghiệp với nhiều sự kiện diễn ra tại gian hàng Việt Nam sẽ mở ra nhiều cơ hội mới để phát triển ngành công nghiệp bền vững và bảo vệ môi trường.


Tiến Nhất (P/v TTXVN tại Paris)
Xử lý hải sản tồn kho sau sự cố môi trường biển
Xử lý hải sản tồn kho sau sự cố môi trường biển

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về tình hình xử lý hải sản tồn kho và Đề án “Xác định thiệt hại để bồi thường; hỗ trợ khôi phục sản xuất và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN