Truy điệu và an táng hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào

Ngày 20/5, tỉnh Điện Biên đã tổ chức trọng thể Lễ đón nhận, truy điệu và an táng 29 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên nước bạn Lào, về an nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ Tông Khao, xã Thanh Nưa (huyện Điện Biên). Dự buổi lễ có đại diện Ban công tác đặc biệt Chính phủ Việt Nam, Bộ Tư lệnh Quân khu 2, các đồng chí lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên.

Suốt dọc 2 bên đường từ Nghĩa trang liệt sĩ A1 về Nghĩa trang Tông Khao, đông đảo cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ đã chào đón các liệt sĩ quân tình nguyện từ nước bạn Lào về với đất mẹ quê hương.

29 hài cốt liệt sỹ được đón nhận, truy điệu và an táng đợt này đều chưa xác định danh tính, địa chỉ, được Đội quy tập mộ liệt sỹ Quân khu 2 tổ chức tìm kiếm, cất bốc từ mùa khô năm 2013 – 2014, với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương 2 nước, đặc biệt là chính quyền địa phương nước bạn Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Xuân Kôi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên bày tỏ sự tri ân và lòng biết ơn vô hạn đối với những công lao to lớn, sự hy sinh anh dũng của các liệt sỹ đã hiến dâng trọn đời mình cho Tổ quốc, vì nhiệm vụ quốc tế cao cả đồng thời gửi lời cảm ơn sâu sắc trước những tình cảm, sự chở che của nhân dân các bộ tộc Lào đối với các chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam suốt những năm qua.

Chính quyền, nhân dân các dân tộc Điện Biên sẽ đoàn kết, tiếp nối truyền thống cha ông, hăng hái thi đua, quyết tâm xây dựng và phát triển Điện Biên ngày càng vững mạnh, góp phần vào thành quả chung của cả nước; vun đắp và tô đẹp thêm truyền thống gắn bó giữa 2 nước Việt Nam – Lào.

Trong không khí trang nghiêm, các đồng chí lãnh đạo Ban công tác đặc biệt Chính phủ Việt Nam, Bộ Tư lệnh Quân khu 2, tỉnh Điện Biên cùng bà con trên địa bàn đã dâng hoa, thắp hương thể hiện lòng thành kính, tình cảm cũng như đạo lý “uống nước nhớ nguồn” đối với các anh hùng liệt sỹ - những người con ưu tú của dân tộc đã không tiếc máu xương, anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do và hạnh phúc cho 2 dân tộc Việt Nam – Lào.


Chu Quốc Hùng

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản