Truy điệu và an táng 10 hài cốt liệt sỹ hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

Ngày 25/3, Lễ truy điệu và an táng 10 hài cốt liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc đã diễn ra tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên (Hà Giang).

Chú thích ảnh
Lễ truy điệu 10 hài cốt liệt sỹ quy tập về Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên. Ảnh: Minh Tâm/TTXVN

Trong không khí trang nghiêm, lãnh đạo tỉnh Hà Giang, huyện Vị Xuyên và các đại biểu đã kính cẩn nghiêng mình, thắp nén hương thơm, tưởng nhớ công ơn to lớn của các liệt sỹ, những người đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Trước đó, trong các ngày từ 1 - 16/3/2020, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang đã tổ chức khảo sát, tìm kiếm, cất bốc một bộ hài cốt tại điểm cao 685 thuộc thôn Nậm Ngặt, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên; một bộ hài cốt tại  khu vực Đồi Đài thuộc thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy và 8 bộ hài cốt tại thôn Hoàng Lỳ Pả, thuộc xã Minh Tân.

Tất cả 10 bộ hài cốt trên đều không xác định được danh tính. Đây là những cán bộ, chiến sỹ thuộc nhiều sư đoàn, đơn vị bộ đội chủ lực đã chiến đấu kiên cường, anh dũng để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Sau khi cất bốc, ngành chức năng tỉnh đã lấy mẫu sinh phẩm hài cốt các liệt sỹ, tiến hành xét nghiệm ADN làm cơ sở chứng minh nhân thân liệt sỹ sau này.

Chú thích ảnh
An táng 10 hài cốt liệt sỹ quy tập về Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên. Ảnh: Minh Tâm/TTXVN

Theo thông tin từ lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang, thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ theo Quyết định 1237 của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2013 đến nay, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã quy tập được 113 bộ hài cốt liệt sỹ, trong đó có một mộ tập thể hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống pháp, chống Mỹ và cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc Tổ quốc.

Minh Tâm - Quốc Hoàn (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản