Trà Vinh: Hỏa hoạn thiêu rụi toàn khu chợ Định An

 Một vụ cháy lớn xảy ra lúc gần 0 giờ sáng nay, 20/10. đã thiêu rụi hoàn toàn 53 sạp hàng hóa của khu chợ Định An, thuộc xã Định An, huyện Trà Cú (tỉnh Trà Vinh).

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã thiêu trụi toàn bộ tài sản trong khu chợ, ước tính thiệt hại ban đầu trên 4 tỷ đồng.

Theo thông tin ban đầu, ngọn lửa bùng phát từ một tiệm bán hủ tiếu sau đó lan nhanh trong đêm nên không một hộ kinh doanh nào kịp lấy tài sản ra ngoài.

Lực lượng chữa cháy tại chỗ đã sử dụng các loại máy bơm chữa cháy loại nhỏ để khống chế ngọn lửa, không cho cháy lan sang khu dân cư gần chợ.

Do địa điểm xảy ra cháy cách trung tâm chữa cháy khoảng 40-50km nên phải 40 phút sau, các xe chữa cháy tại khu vực trung tâm của huyện Duyên Hải và thành phố Trà Vinh mới đến được hiện trường. Đến gần 3 giờ sáng, đám cháy hoàn toàn được khống chế.

Chợ Định An là khu chợ tự phát lâu năm, các sạp bán hàng được xây cất tạm bợ bằng nhiều loại vật liệu khác nhau, chủ yếu là tôn và lá. Đây là một khu chợ khá sầm uất, kinh doanh đủ các loại mặt hàng như rau củ, hàng hoá thực phẩm, kinh doanh ăn uống, vải sợi; trong đó có khoảng 15 hộ kinh doanh để hàng hoá tại chỗ và có người ngủ lại.

Nguyên nhân vụ cháy hiện chưa được xác định. Tuy nhiên, điều đáng nói là tình trạng câu mắc điện tại đây rất tùy tiện, chằng chịt, không đảm bảo an toàn, dễ dẫn đến nguy cơ cháy, chập điện. Ngành điện gần như không có sự kiểm soát, hướng dẫn người dân và các hộ tiểu thương trong việc câu mắc điện để đảm bảo an toàn mà chỉ chịu trách nhiệm về phần dây chính, trước khi câu mắc vào các sạp hàng hóa. Các ngành chức năng cũng gần như không có động thái nào để đảm bảo an toàn trong việc này cũng như những hoạt động kinh doanh hàng ăn uống, nấu nướng tự phát.

Bên cạnh đó, tại huyện Trà Cú và nhiều huyện khác trong tỉnh hiện không có các trụ nước chữa cháy. Với những vụ cháy xảy ra khi nước ròng thì lực lượng phòng cháy chữa cháy gần như bó tay vì không có nguồn nước để phục vụ chữa cháy, việc lấy nước từ các kênh mương, sông rạch vào thời điểm nước ròng là cực kỳ khó khăn.

Lê Hiền

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản