TP Hồ Chí Minh tạm dừng phương tiện chở khách công cộng, cấm nhân viên y tế rời thành phố

Từ tối 26/3, nhân viên y tế sẽ không được rời khỏi thành phố, tạm dừng phương tiện vận chuyển hành khách công cộng, cấm tụ tập trên 20 người, người dân không ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết... là những chỉ đạo của lãnh đạo TP Hồ Chí Minh để "cắt" sự lây lan của dịch COVID-19 trong "hai tuần vàng".

Nghiêm cấm tụ tập trên 20 người

Nhận định về tình hình dịch bệnh COVID-19, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và khó dự đoán được thời điểm kết thúc, nếu không có hành động kịp thời, virus SARS-CoV-2 sẽ lây lan nhanh hơn. Theo đó, các Sở, ban ngành, địa phương cần quán triệt sâu sắc tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về công tác chống dịch COVID-19 và thực hiện nghiêm các yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 Thành phố.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh yêu cầu người dân hạn chế ra đường nếu không thật sự cần thiết và không tụ tập quá 20 người tại các nơi công cộng.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị người dân không tập trung đông người (từ 20 người trở lên); riêng bên ngoài trường học, bệnh viện cấm tập trung trên 10 người. "Thành phố sẽ xử lý nghiêm lãnh đạo các quận, huyện nếu để xảy ra tình trạng tụ tập đông người trên địa bàn", Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng chỉ đạo: Đối với các cơ sở vẫn tiếp tục kinh doanh, hoạt động sau khi có chỉ đạo của Thành phố hay các trường hợp găm hàng, bán khẩu trang với giá cao; đăng tải thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận… các lực lượng chức năng cần khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm; tránh để bị lợi dụng gây rối an ninh, trật tự trên địa bàn.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng đề nghị những người trên 60 tuổi phải hoàn toàn ở nhà và yêu cầu nếu không thật sự cần thiết, người dân không ra đường. "Mô hình phát triển COVID-19 đang được một số bác sĩ tính toán, đó là nếu không hạn chế đi lại, tiếp xúc thì từ một người mắc bệnh, sau 5 ngày sẽ lây ra 2,5 người và sẽ lây theo cấp số nhân, sau 30 ngày có thể lên đến 406 người nhiễm. Nếu 50% người dân hạn chế ra ngoài tiếp xúc thì một người nhiễm sau 5 ngày hạn chế được 1,25 người nhiễm và sau 30 ngày chỉ có 15 người nhiễm. Nếu 75% người dân không ra đường, sau 30 ngày chỉ có 3 người nhiễm từ người nhiễm ban đầu", Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nói.

Do hạn chế việc đi lại, tiếp xúc, ông Nguyễn Thành Phong đề xuất trong thời gian này cần tận dụng đến mức tối đa các ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển kinh doanh trực tuyến và tính đến phương thức thanh toán kinh doanh giao hàng tại nhà; đẩy mạnh các dịch vụ công trực tuyến để khuyến khích người dân, doanh nghiệp trao đổi và làm việc qua mạng, hạn chế tiếp xúc và đi lại nơi đông người.

Nhân viên y tế sẵn sàng đợi lệnh

Chú thích ảnh
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh cũng chỉ đạo các nhân viên y tế tuyệt đối không được rời khỏi thành phố từ tối 26/3.

Trong tình hình diễn biến của dịch bệnh vẫn hết sức phức tạp, ngày càng lan rộng trên toàn thế giới và gia tăng số lượng, trong thời gian 2 tuần tới, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã đề nghị tạm dừng tất cả phương tiện công cộng, xe buýt trong nội thành; nếu cần thiết, chỉ sử dụng xe taxi nhưng không dùng máy lạnh, phải mở cửa kính để thông thoáng. Lái xe taxi phải mang khẩu trang và thường xuyên vệ sinh xe taxi sau mỗi lần chở khách. Tất cả các cơ sở dịch vụ nên đóng cửa, trừ trường hợp các cửa hàng xăng, thuốc, siêu thị và cửa hàng bán lương thực thực phẩm, cơ sở khám chữa bệnh.

Trước đề xuất của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Kinh tế khó khăn có thể tìm giải pháp hỗ trợ, chúng ta chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế ngắn hạn để đảm bảo an toàn cho người dân”. Qua đó, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị tạm dừng các tuyến xe khách công cộng, xe vận chuyển khách liên tỉnh, trừ xe vận chuyển hàng hóa, xe làm nhiệm vụ y tế chống dịch và xe làm nhiệm vụ công cộng. Lệnh tạm dừng này sẽ áp dụng trong 15 ngày, bắt đầu từ 18 giờ ngày 27/3. Lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh giao ngành giao thông vận tải kiểm soát chặt các tuyến đường sắt, đường bộ vào TP Hồ Chí Minh; đồng thời lên phương án đề xuất cụ thể, khẩn trương tham mưu cho UBND Thành phố về việc tạm dừng và tổ chức lại các phương tiện giao thông công cộng.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu, kể từ 18 giờ 26/3, đội ngũ nhân viên y tế không được rời khỏi thành phố, sẵn sàng đợi lệnh. Đối với các cơ sở khám chữa bệnh, thực hiện việc khám, xét nghiệm các nhân viên y tế ở những khu vực có nguy cơ lây nhiễm. "Ngành y tế phải có nhiệm vụ cách ly, chăm sóc nhân viên y tế đang làm việc tại các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 và chính quyền địa phương, đặc biệt là ngành y tế, phải hỗ trợ việc cách ly này để các thầy thuốc yên tâm làm việc", ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo.

Nhấn mạnh sự nguy hiểm của virus SARS-CoV-2 khi hiện nay chưa có vắc xin chữa bệnh và đang lan rộng tại 198 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định TP Hồ Chí Minh đã làm tốt công tác phòng chống dịch trong thời gian vừa qua, góp phần giữ vững trận địa chống dịch của cả nước. Qua phân tích thuận lợi, khó khăn và dẫn chứng tình hình dịch bệnh tại một số quốc gia trên thế giới, Bí thư Thành ủy cho rằng, giải pháp đầu tiên trong phòng chống dịch COVID-19 là đeo khẩu trang. "Yêu cầu các quận, huyện kiểm tra, rà soát để đảm bảo tất cả mọi người dân trên địa bàn đều có khẩu trang và sử dụng khẩu trang theo quy định. Từ ngày mai (27/3), tại TP Hồ Chí Minh, việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng và nơi làm việc là bắt buộc", Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh chỉ đạo.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
 TP Hồ Chí Minh tiếp tục khuyến cáo khẩn về ổ dịch quán bar Buddha
TP Hồ Chí Minh tiếp tục khuyến cáo khẩn về ổ dịch quán bar Buddha

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh hiện đã có ít nhất 8 trường hợp xác định nhiễm COVID-19 bao gồm các bệnh nhân số 91, 97, 98, 120, 124, 125,126, 127 và đến sáng ngày 26/3 đã có thêm 3 trường hợp có nguy cơ cao nhiễm COVID–19 liên quan đến quán Buddha Bar.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN