Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Cuba

Tiếp tục chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Cuba, sáng 11/4 (theo giờ địa phương), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Cuba Ricardo Alarcon de Quesada.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Cuba Ricardo Alarcon de Quesada. Ảnh : Trí Dũng - TTXVNChủ tịch Quốc hội Ricardo Alarcon bày tỏ vui mừng được gặp lại Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm hữu nghị chính thức Cuba, khẳng định chuyến thăm của Tổng Bí thư là sự kiện trọng đại trong quan hệ hai nước. Ông cảm ơn những tình cảm anh em thân thiết, sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu mà Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và cá nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho nhân dân Cuba, đồng thời bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những thành tựu và kinh nghiệm đổi mới của Việt Nam, cho rằng những kinh nghiệm này rất bổ ích đối với Cuba.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ sự vui mừng được trở lại thăm Cuba, đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Cuba đã đạt được trong những năm qua, đặc biệt là về kinh tế - xã hội, quốc phòng, giáo dục, y tế..., cảm ơn sự ủng hộ to lớn và những tình cảm đoàn kết vô tư, trong sáng mà Đảng và nhân dân Cuba đã dành cho nhân dân Việt Nam. Tổng Bí thư thông báo cho Chủ tịch Quốc hội Cuba về tình hình Việt Nam gần đây; khẳng định rằng, vượt qua những khó khăn thử thách, Việt Nam vẫn đạt được nhiều thành tựu, kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá, đời sống nhân dân liên tục được cải thiện, chính trị xã hội ổn định, vị thế quốc tế được tăng cường.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đồng chí Marta Rojas và các đại biểu. Ảnh: Trí Dũng - TTXVN


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Ricardo Alarcon đều khẳng định quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, trong đó có quan hệ giữa hai Quốc hội, cả trên bình diện song phương và đa phương. Tổng Bí thư chuyển lời thăm hỏi của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tới Chủ tịch Quốc hội Ricardo Alarcon và mong muốn ông sớm thăm lại Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Ricardo Alarcon chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp TBT Đảng MIU Đôminicana

Sáng cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng Bí thư Đảng Phong trào Cánh tả Thống nhất CH Đôminicana (MIU), Bộ trưởng Chính phủ CH Đôminicana Jose Miguel Mejia dẫn đầu Đoàn đại biểu MIU đến chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân dịp Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm hữu nghị chính thức Cuba.

Tổng Bí thư Jose Miguel Mejia bày tỏ hết sức vui mừng được gặp lại Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chân thành cảm ơn và bày tỏ hết sức ấn tượng về chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 2 vừa qua, bày tỏ sự khâm phục đối với cuộc chiến đấu hào hùng của nhân dân Việt Nam để giành lại độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc trước đây và đánh giá cao những thành tựu to lớn trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Tổng Bí thư Jose Miguel Mejia khẳng định sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy và tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng và nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn những tình cảm mà cá nhân đồng chí Tổng Bí thư và MIU đã luôn dành cho Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam, cũng như những nỗ lực trong việc thúc đẩy, tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa hai Đảng và hai nước; tái khẳng định sự ủng hộ, tình đoàn kết của Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam đối với sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa của MIU và nhân dân Đôminicana, tin tưởng MIU sẽ tiếp tục giành được nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong sự nghiệp đấu tranh vì lợi ích và hạnh phúc của nhân dân lao động, góp phần thúc đẩy cuộc đấu tranh chung của nhân dân Đôminicana và Mỹ Latinh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Hai Tổng Bí thư đã trao đổi và nhất trí về những biện pháp nhằm đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và các lĩnh vực khác giữa hai nước tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước trên tinh thần đối tác bình đẳng, cùng có lợi, ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển, đóng góp tích cực cho hòa bình, hợp tác, phát triển ở Đông Nam Á, Mỹ Latinh và trên thế giới.

Đoàn Việt Nam cũng đã trao cho Tổng Bí thư Jose Miguel Mejia 300.000 USD, quà của nhân dân Việt Nam tặng nhân dân Đôminicana để xây trường học tại khu phố mang tên Việt Nam ở thủ đô Xantô Đômingô.

* Chiều 11/4 (sáng 12/4 theo giờ Hà Nội), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp ban lãnh đạo Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam do Phó Chủ tịch Hội Marta Rojas dẫn đầu đến chào tại Nhà khách Hội đồng Bộ trưởng.

Nói chuyện thân mật với những người bạn Cuba từng có nhiều hoạt động, kỷ niệm gắn bó sâu sắc với Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh rằng, tình cảm vĩ đại giữa hai dân tộc Việt Nam - Cuba không chỉ thể hiện trong mối quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước, mà còn thể hiện trong từng con người cụ thể, như nữ nhà báo Marta Rojas từng 13 lần đến Việt Nam đưa tin, viết bài; kỹ sư Bernabe Mesa từng sang giúp Việt Nam xây dựng nhiều công trình kinh tế - xã hội trong những năm tháng chiến tranh gian khổ ác liệt... Năm tháng đã qua đi, điều kiện hoàn cảnh nay cũng khác trước, nhưng tình cảm của những người bạn Cuba đối với Việt Nam vẫn luôn vẹn nguyên, tươi mới. Quan hệ Việt Nam - Cuba là quan hệ đặc biệt và đây là nguồn động viên cổ vũ to lớn đối với Việt Nam trong những năm tháng khó khăn nhất. Giờ đây, hai nước đều có chung mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, nhưng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước có phạm vi rộng lớn hơn, yêu cầu nhiệm vụ cũng cao hơn trước nhiều.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh hai hội hữu nghị hai nước đã có nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, góp phần vun đắp, phát triển quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước. Tổng Bí thư đề nghị hai hội hữu nghị hai nước tiếp tục có nhiều hình thức giáo dục truyền thống quan hệ tốt đẹp giữa hai dân tộc để thế hệ trẻ hai nước kế tục và phát huy mối quan hệ đó mãi về sau.

Trong không khí thân mật, ấm cúng, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam Marta Rojas cùng các đại biểu có mặt đều nhấn mạnh tình cảm đặc biệt giữa nhân dân hai nước Cuba - Việt Nam, đó là tình cảm đoàn kết, gắn bó giữa những người đồng chí anh em thân thiết; bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quí báu mà nhân dân Việt Nam luôn dành cho Cuba trước đây cũng như ngày nay. Phó Chủ tịch Marta Rojas nhấn mạnh: Mặc dù điều kiện, hoàn cảnh giờ đây đã có nhiều đổi khác, nhưng người dân mỗi nước đều giữ nguyên nhiệt tình, tâm huyết, mong muốn và quyết tâm phát triển hơn nữa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp vốn có giữa hai dân tộc.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trả lời phỏng vấn của báo "Gramma", cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, về những kết quả nổi bật của chuyến thăm hữu nghị chính thức CH Cuba lần này; về quá trình hình thành đường lối đổi mới, những quan điểm cơ bản về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam; về quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Cuba, cũng như triển vọng quan hệ hai Đảng, hai nước trong thời gian tới...
lCùng ngày, Việt Nam và Cuba đã ra tuyên bố chung đánh giá cao sự phát triển của quan hệ song phương; nhất trí tiếp tục củng cố quan hệ chính trị; tăng cường trao đổi kinh nghiệm thực tiễn và lý luận về các vấn đề cùng quan tâm; phát huy tiềm năng của mỗi nước để mở rộng và đa dạng hóa hợp tác song phương trên các lĩnh vực khác nhau; tìm kiếm các cơ chế để thúc đẩy hợp tác.

* Ngày 12/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba về sự đón tiếp trọng thị, nồng nhiệt, thân tình, tràn đầy tình cảm đồng chí, anh em thân thiết, thủy chung, trong sáng trong suốt chuyến thăm nước Cộng hoà Cuba.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, tối 11/4 (sáng 12/4 theo giờ Hà Nội), đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, cùng nhiều đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành hữu quan của Việt Nam đã tham dự lễ cắt băng khánh thành con đường ánh sáng hữu nghị tại trung tâm thủ đô La Habana. Toàn bộ trang thiết bị chiếu sáng do Việt Nam tài trợ được lắp đặt dọc hai bên phố Zapata, nối công viên Hòa Bình, nơi đặt tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, với Quảng trường Cách mạng, nơi có tượng đài vị anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti. Đây là món quà hết sức ý nghĩa, thể hiện tình cảm chân thành của nhân dân Việt Nam với nhân dân Cuba anh em.

* Cùng ngày 11/4 (theo giờ địa phương), Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có các cuộc gặp, làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Đại học Cuba.

Tại các cuộc gặp, hai bên đã thông báo cho nhau những cải cách, đổi mới trong lĩnh vực giáo dục đào tạo ở mỗi nước thời gian qua và hướng hợp tác sắp tới giữa Bộ Đại học Cuba và Bộ Giáo dục - Đào tạo Việt Nam, nhất là khả năng trao đổi sinh viên, đào tạo sau đại học, hợp tác nghiên cứu phát triển mô hình giáo dục đại học, nghiên cứu khoa học trong một số lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh như công nghệ sinh học, khoa học xã hội và nhân văn... Cuba bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác đào tạo bác sỹ, chuyên gia y tế, cung cấp cho Việt Nam các sản phẩm y tế tiên tiến, chuyên gia y tế của Cuba...

* Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ đã gặp, làm việc với Bộ trưởng Tài chính và Giá cả Cuba, Lina Pedraza Rodriguez.

Tại cuộc gặp, hai Bộ trưởng đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác tài chính giai đoạn 2012-2015 giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính và Giá cả Cuba. Bộ trưởng Vương Đình Huệ cũng đã trao 52 bộ máy tính của Bộ Tài chính Việt Nam tặng Bộ Tài chính và Giá cả Cuba. Bộ trưởng Lina Pedraza Rodriguez cảm ơn sự giúp đỡ quí báu của Bộ Tài chính Việt Nam; khẳng định luôn coi trọng và mong muốn hợp tác ngày càng chặt chẽ hơn với Bộ Tài chính Việt Nam; đánh giá cao kinh nghiệm quản lý tài chính của Việt Nam, thiết thực giúp Bộ Tài chính và Giá cả Cuba trong việc nghiên cứu xây dựng chính sách và cơ chế quản lý tài chính để thực hiện đường lối kinh tế - xã hội mới được thông qua tại Đại hội VI Đảng Cộng sản Cuba.

* Cùng ngày 11/4, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã gặp, làm việc với Bộ trưởng Xây dựng Cuba Rene Mesa Villafana và thăm Hội chợ - Triển lãm công nghiệp tại La Habana; gặp, làm việc với Bộ trưởng Du lịch Cuba Manuel M.Cruz và chứng kiến lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa đại diện Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị (HUD) của Việt Nam và Tổng công ty Dịch vụ du lịch và khách sạn Cubanacan (Cuba) về dự án đầu tư xây dựng tổ hợp khách sạn 5 sao tại trung tâm thủ đô La Habana.

Các thành viên chính thức của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có nhiều cuộc tiếp xúc, làm việc với các đối tác Cuba, trao đổi về các biện pháp triển khai những thỏa thuận đã ký kết nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, quốc phòng, an ninh, kinh tế - thương mại và đầu tư, xây dựng, tài chính và nông nghiệp…

Nguyễn Thị Sự - Hoài Nam - Hà Thu Hoạch

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản