Tìm hướng giải quyết 30 tấn cá nục nhiễm Phenol

Kết quả phân tích kiểm nghiệm cho thấy, trong 6 mẫu cá nục bị nhiễm chất độc Phenol ở Quảng Trị thì có 5 mẫu nằm trong giới hạn cho phép.

25 tấn cá nục bị nhiễm độc Phenol trong kho lạnh của bà Lê Thị Thuộc, Thị trấn Cửa Tùng.

Trước những thông tin liên quan đến vụ 30 tấn cá nục bị nhiễm Phenol tại kho đông lạnh của hộ kinh doanh bà Lê Thị Thuộc, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị khiến người dân hoang mang lo lắng, ảnh hưởng đến những ngư dân đang hành nghề khai thác thủy, hải sản cũng như những người sống bằng nghề dịch vụ hậu cần nghề cá, chiều 14/6, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức họp với các cơ quan, ban, ngành có liên quan nhằm tìm hướng giải quyết.

Tại buổi họp, ông Hồ Sỹ Biên, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị báo cáo cho biết, ngày 7/6, Chi cục đã phối hợp với Phòng Y tế và Phòng Nông nghiệp huyện Vĩnh Linh tiến hành điều tra xác minh số hải sản tồn kho ở kho đông lạnh của bà Lê Thị Thuộc.

Kết quả phân tích kiểm nghiệm cho thấy, trong 6 mẫu thì có 5 mẫu nằm trong giới hạn cho phép, riêng đối với mẫu cá nục đại diện cho lô hàng được thu mua ngay sau thời điểm cá chết cho kết quả có hàm lượng Phenol là 0,037mg/kg.

Ngày 10/6, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã có Công văn số 549 báo cáo UBND tỉnh đề xuất buộc tiêu hủy lô hàng trên và ngày 11/6, các cơ quan chức năng đã tiến hành niêm phong lô hàng.

Ngày 13/6, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm - thủy - hải sản và Phòng Cảnh sát môi trường – Công an tỉnh Quảng Trị đã tiến hành lấy thêm các mẫu cá nục trong kho đông lạnh của bà Thuộc.

Tại buổi làm việc, các ngành chức năng đã chia số cá nục còn lại trong kho thành 5 lô, mỗi lô lấy 1 mẫu, và mỗi mẫu có khối lượng 1,5kg. Sau đó, các mẫu này tiếp tục được chia làm 3 phần gồm phần lưu tại kho của bà Thuộc, phần lưu tại đơn vị lấy mẫu và phần gửi ra Hà Nội để các Bộ, ngành liên quan kiểm nghiệm nhằm đưa ra kết quả chính xác nhất.

Cũng tại buổi họp, đại diện lãnh đạo các Sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo tình hình thực tế, đồng thời đề xuất một số kiến nghị tới UBND tỉnh.

Theo các cơ quan chức năng, lô cá được lấy mẫu kiểm tra có Phenol là 20,5 tấn, gồm 9 lô hàng nhỏ được thu mua nhiều lần khác nhau chứ không phải như lời khai ban đầu của chủ kho là 30 tấn và được thu mua một lần, một thời điểm.

Vào thời điểm lấy mẫu lần 2 (ngày 13/6), trong kho đông lạnh của bà Thuộc chỉ còn lại 45 tấn cá, khác với thời điểm lấy mẫu lần 1 là 110 tấn. Tại buổi họp, đại diện các sở, ngành có liên quan đã đưa ra nhiều ý kiến khác nhau về việc giải quyết lô hàng này.

Kết thúc buổi họp, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng việc thông tin về 30 tấn cá nục nhiễm chất độc Phenol đã gây ảnh hưởng rất lớn đến tình hình đánh bắt, tiêu thụ, kinh doanh dịch vụ và hậu cần nghề cá trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Các Sở, ban, ngành cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, có sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ và thống nhất hơn trong quá trình xử lý vụ việc.

Trước mắt, vẫn niêm phong số cá nục nói trên để chờ kết quả của các cơ quan Trung ương. Mặt khác, động viên hộ bà Thuộc vượt qua khó khăn, cũng như thu thập lại thông tin chính xác từ chủ lô hàng để cung cấp tài liệu cho các cơ quan Trung ương, nhằm đưa ra kết quả chính xác, an toàn, bảo vệ an toàn sức khỏe và tính mạng của người dân…

Tin, ảnh: Thanh Thủy (TTXVN)
Vụ 30 tấn cá nục nhiễm Phenol: Lấy thêm mẫu để xét nghiệm
Vụ 30 tấn cá nục nhiễm Phenol: Lấy thêm mẫu để xét nghiệm

Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Trị cho biết không có chuyện hủy kết quả cũ mà chỉ lấy thêm mẫu để xét nghiệm đối với 30 tấn cá nục.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN