Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách về tôn giáo

Ngày 28/2, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị tổng kết công tác quản lý nhà nước về tôn giáo năm 2011, tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 01/2005/CT-TTg về một số công tác đối với đạo Tin lành và sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 1940/CT-TTg về nhà, đất liên quan đến tôn giáo.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN


Theo đánh giá của Ban Tôn giáo Chính phủ, năm 2011, ngành quản lý nhà nước về tôn giáo đã hướng dẫn, giúp đỡ và quản lý hoạt động tôn giáo đảm bảo tuân thủ pháp luật; giải quyết kịp thời một số vụ việc phức tạp không để phát sinh thành điểm nóng về tôn giáo; thực hiện công tác đối ngoại tôn giáo và đấu tranh chống các hoạt động lợi dụng tôn giáo, đấu tranh nhân quyền; chủ động phối hợp, nắm tình hình, kịp thời phát hiện tham mưu và giải quyết các nhu cầu của các tôn giáo đúng chính sách, pháp luật, tạo được sự đồng thuận trong chức sắc, tín đồ các tôn giáo đối với chủ trương, chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước.

Việc thực hiện Chỉ thị 01/2005/CT-TTg về một số công tác đối với đạo Tin lành đã tạo bước đột phá trong công tác quản lý nhà nước, làm chuyển biến căn bản tình hình đạo Tin lành theo hướng ổn định hơn, giảm khiếu kiện và các vụ việc phản ứng phức tạp. Không khí sinh hoạt đạo Tin lành ở những tổ chức, điểm nhóm Tin lành hợp pháp, ổn định; chức sắc, tín đồ phấn khởi, cởi mở và hợp tác với chính quyền địa phương.

Biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của những cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về tôn giáo, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ X, XI đều nhận định vấn đề dân tộc, tôn giáo trên thế giới nói chung và nước ta nói riêng đang có những diễn biến phức tạp, trong điều kiện đó, các cán bộ, công chức và những người làm công tác tôn giáo rất vất vả mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Phó Thủ tướng lưu ý, năm 2012, công tác tôn giáo có nhiều biến động phức tạp, dân tộc, tôn giáo là vấn đề mà các thế lực thù địch phản động tiếp tục lợi dụng để chống phá nhà nước ta, do vậy cần chủ động nắm bắt tình hình thực tế, có những đánh giá khách quan, làm rõ hơn nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế để có những bài học tốt, những mô hình mới. Phó Thủ tướng đề nghị các cán bộ làm công tác tôn giáo tiếp tục triển khai tốt các Nghị quyết của Đảng về công tác tôn giáo, đẩy mạnh công tác tham mưu, đề xuất các chủ trương, chính sách đối với các tổ chức, cá nhân tôn giáo tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện nhân đạo; sửa đổi bổ sung các quy định liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo. Trước mắt sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định mới thay thế Nghị định số 22/2005/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Pháp lệnh về tôn giáo.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu toàn ngành tiếp tục thực hiện chủ trương của Chính phủ về nhà đất liên quan đến công tác tôn giáo, giải quyết tốt, không để xảy ra các điểm nóng về vấn đề tôn giáo, đẩy mạnh thanh tra các vụ việc có liên quan đến đất đai tôn giáo, phối hợp với các địa phương thực hiện việc cấp nhà đất cho các tổ chức tôn giáo.

Tại Hội nghị, Bộ Nội vụ đã công bố quyết định của Thủ tướng bổ nhiệm Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II (Bộ Công an) Phạm Dũng làm Thứ trưởng Bộ Nội vụ kiêm Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ.

Chu Thanh Vân

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản