Tiếp tục hỗ trợ Timor-Leste chuẩn bị gia nhập ASEAN

Chiều 5/3, tại thành phố Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng đoàn quan chức cao cấp Việt Nam tại ASEAN đã chủ trì Cuộc họp lần thứ 9 Nhóm Công tác Hội đồng Điều phối ASEAN (ACCWG).

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam chủ trị Hội nghị. 

Cuộc họp có sự tham dự của quan chức cao cấp các nước ASEAN thuộc các trụ cột: Chính trị - An ninh, Kinh tế và Văn hóa - Xã hội, cùng đại diện Ban Thư ký ASEAN.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã cập nhật và thảo luận công tác hỗ trợ Timor-Leste nâng cao năng lực, chuẩn bị mọi mặt cho việc tham gia ASEAN.

Theo đó, các nước ghi nhận kết quả khảo sát của trụ cột Chính trị - An ninh ASEAN (APSC) đầu tháng 9/2020.

Theo kế hoạch, trong năm 2020, các đoàn khảo sát của trụ cột Kinh tế (AEC) và Văn hóa - Xã hội (ASCC) sẽ tới Timor-Leste để tiến hành đánh giá năng lực và mức độ sẵn sàng của nước này từ góc độ kinh tế và văn hóa - xã hội. Dự kiến kết quả đánh giá của các đoàn khảo sát sẽ được tổng hợp và báo cáo Hội đồng Điều phối ASEAN vào cuối năm 2020.

Ngoài ra, cuộc họp cũng nhất trí ASEAN tiếp tục hỗ trợ Timor-Leste trong quá trình củng cố, cải tiến và nâng cao năng lực bộ máy thể chế, phát triển kinh tế và nâng cao mức sống, trình độ cho người dân.

Chú thích ảnh
Đại biểu các nước ASEAN chụp ảnh tại Hội nghị.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh, nhiệm vụ của Nhóm Công tác Hội đồng điều phối ASEAN là nghiên cứu, đánh giá về khả năng, mức độ sẵn sàng của Timor-Leste trong việc gia nhập ASEAN cũng như tác động của việc này tới ASEAN, từ đó đề xuất các khuyến nghị phù hợp, báo cáo Bộ trưởng Ngoại giao và Lãnh đạo Cấp cao.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đề nghị, trước mắt ASEAN cần tập trung hoàn tất cả 3 đoàn khảo sát, trên cơ sở đó xây dựng báo cáo đánh giá tổng thể về năng lực của Timor-Leste và đề xuất những khuyến nghị cụ thể.

Ông Nguyễn Quốc Dũng cũng khẳng định, cùng với các nước ASEAN, Việt Nam sẽ tiếp tục dành cho Timor-Leste những hỗ trợ phù hợp, trong đó có việc chia sẻ kinh nghiệm về công tác chuẩn bị gia nhập ASEAN.

Timor-Leste chính thức xin gia nhập ASEAN từ năm 2011. Trong năm 2012, các nhà lãnh đạo ASEAN đã chỉ đạo thành lập Nhóm Công tác của Hội đồng Điều phối ASEAN với thành phần gồm quan chức cao cấp của 3 trụ cột: Chính trị - An ninh, Kinh tế và Văn hóa - Xã hội để xem xét, đánh giá khả năng, mức độ sẵn sàng của Timor-Leste cũng như tác động của việc mở rộng thành viên. Kết quả và khuyến nghị của Nhóm công tác sẽ được báo cáo lên Hội đồng Điều phối ASEAN xem xét trước khi trình lãnh đạo cấp cao quyết định.

Tin, ảnh: Võ Văn Dũng (TTXVN)
Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội góp phần hình thành bản sắc ASEAN
Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội góp phần hình thành bản sắc ASEAN

Ngày 4/3, tại Hà Nội, Ban Nữ công - Công đoàn Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Nhóm không chính thức các Đại sứ về Bình đẳng giới và Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN