Thủ tướng Viktor Orbán chủ trì lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Hungary

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 18/1 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Hungary đã được tổ chức trọng thể tại Quảng trường nhà Quốc hội Hungary do Thủ tướng Hungary Viktor Orbán chủ trì, dưới sự chứng kiến của đông đảo người dân Hungary và du khách.

Chú thích ảnh
Lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Hungary tại Quảng trường Nhà quốc hội ở thủ đô Budspest. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Khi đoàn xe chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với kỵ binh hộ tống tiến vào Quảng trường nhà Quốc hội Hungary, Thủ tướng Viktor Orbán ra tận đầu thảm đỏ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. 

Sau cái ôm hôn nồng ấm, hai Thủ tướng vào vị trí danh dự, Quốc thiều Việt Nam và Hungary được cử lên. Sau đó, hai Thủ tướng cùng bước về phía đội quân nhạc và giới thiệu cho nhau đoàn đại biểu cấp cao mỗi bên dự lễ đón. Tiếp đó, Thủ tướng Viktor Orbán mời Thủ tướng Phạm Minh Chính tiến lên bục để xem đoàn kỵ binh diễu hành và kết thúc lễ đón.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Hungary Viktor Orbán đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Chuyến thăm chính thức Hungary của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với bề dày lịch sử hơn 70 năm giữa Việt Nam và Hungary phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực.

Năm 2018, nhân chuyến thăm chính thức Hungary của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện, đưa Hungary trở thành Đối tác toàn diện đầu tiên của Việt Nam tại khu vực Trung Đông Âu, mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hai nước. 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Hungary Viktor Orbán chủ trì Lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Cùng với việc duy trì thường xuyên trao đổi đoàn các cấp và đặc biệt là đoàn cấp cao, từ năm 2020, kim ngạch thương mại song phương vượt mức hơn 1 tỷ USD đưa Việt Nam trở thành một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Hungary tại khu vực Đông Nam Á. Hungary là nước cấp nguồn viện trợ phát triển (ODA) lớn nhất cho Việt Nam trong khu vực Trung Đông Âu.

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân là hoạt động trao đổi đoàn đầu tiên ở cấp Thủ tướng Chính phủ giữa hai nước trong 7 năm qua, có ý nghĩa quan trọng nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hungary, nhất là về kinh tế, giáo dục - đào tạo, công nghệ dược phẩm. 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Hungary Viktor Orbán chủ trì Lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng Hungary hoan nghênh chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, trong bối cảnh Hungary đang đảm nhận cương vị Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) 6 tháng cuối năm 2024. Do đó, đây cũng là cơ hội để Việt Nam tăng cường phối hợp với EU trong các vấn đề khu vực và toàn cầu, nhất là thúc đẩy phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam - EU.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên dự kiến ký một số văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực an ninh, ngoại giao, văn hóa, y tế...

Chú thích ảnh
Thủ tướng Hungary Viktor Orbán chủ trì Lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

* Sau lễ đón, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới đặt hoa tại Quảng trường Anh hùng ở thủ đô Budapest - nơi có vai trò quan trọng trong lịch sử và cả đương đại, lưu giữ nhiều sự kiện chính trị của Hungary. Đặc biệt, Quảng trường là nơi dựng tượng của Bảy thủ lĩnh Magyar và các nhà lãnh đạo quan trọng khác của Hungary và mộ của các Liệt sĩ vô danh Hungary.

Phạm Tiếp (TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thủ đô Budapest, bắt đầu thăm chính thức Hungary
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thủ đô Budapest, bắt đầu thăm chính thức Hungary

Theo đặc phái viên TTXVN, sau khi kết thúc chuyến công tác tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), trưa 18/1 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Budapest, bắt đầu thăm chính thức Hungary từ ngày 18 - 20/1 theo lời mời của Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN