Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ

Ngày 3/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ Ajit Kumar Doval đang có chuyến thăm và làm việc với một số bộ, ngành của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp ông Ajit Kumar Doval (trái), Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh chuyến thăm của Đoàn với các Bộ Quốc phòng, Công an, Ngoại giao của Việt Nam và tin tưởng kết quả làm việc giữa hai bên sẽ góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược Việt Nam - Ấn Độ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng Việt Nam và Ấn Độ có quan hệ hữu nghị truyền thống hết sức đặc biệt - mối quan hệ được các thế hệ lãnh đạo hai nước dày công xây dựng và vun đắp. Khẳng định nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, quý báu mà nhân dân Ấn Độ dành cho Việt Nam trong những năm tháng đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như xây dựng đất nước sau này.

Thủ tướng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là đặc biệt coi trọng, mong muốn cùng với Ấn Độ làm hết sức mình đưa quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Việt Nam cũng khẳng định ủng hộ chính sách Hành động phía Đông của Ấn Độ cũng như việc Ấn Độ tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp ông Ajit Kumar Doval, Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ. Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên cần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực như chính trị - ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, hàng không, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, văn hóa, giao lưu nhân dân.

Thủ tướng đề nghị Ấn Độ hỗ trợ và tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng, kỹ thuật quân sự, nhất là hợp tác, giúp đào tạo cán bộ, trao đổi kinh nghiệm về không quân, hải quân, tình báo hợp tác phòng, chống tội phạm khủng bố, tội phạm công nghệ cao và bảo đảm an ninh mạng. “Với sự tin cậy đặc biệt, Việt Nam mong muốn hợp tác với Ấn Độ trên tất cả các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực quốc phòng, an ninh”, Thủ tướng đề nghị.

Bày tỏ tin tưởng quan hệ đối tác chiến lược Ấn Độ - Việt Nam sẽ phát triển vượt bậc trong thời gian tới với động lực và những thỏa thuận đạt được trong các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước gần đây, Cố vấn An ninh Quốc gia Ajit Kumar Doval cho biết Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chỉ đạo và thúc giục các Bộ trưởng rà soát và thúc đẩy mạnh mẽ một cách có hiệu quả để đưa quan hệ đối tác chiến lược song phương Ấn Độ - Việt Nam tiếp tục lên tầm cao mới.

Khẳng định sự ngưỡng mộ của nhân dân Ấn Độ đối với Việt Nam cũng như mối quan hệ với Việt Nam là hết sức đặc biệt, ông Ajit Kumar Doval cho rằng Ấn Độ luôn là người bạn đồng hành, sát cánh cùng Việt Nam trong mọi thời điểm, đồng thời cảm ơn Việt Nam luôn coi Ấn Độ là người bạn thủy chung và đối tác đặc biệt.

“Một đất nước Việt Nam ổn định, phát triển, thịnh vượng là lợi ích của Ấn Độ. Một Ấn Độ ổn định, phát triển nhanh và thịnh vượng là lợi ích của Việt Nam. Hai bên cần luôn đồng hành cùng nhau và không bao giờ để bị chia rẽ”, ông Ajit Kumar Doval khẳng định và cho rằng điều này xuất phát từ chính sự tin cậy chính trị tuyệt đối giữa hai nước và hai nước đều nằm ở những vị trí địa lý chiến lược quan trọng của thế giới.

Với tinh thần này, ông Ajit Kumar Doval cho rằng hai bên cần nỗ lực làm việc để thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, để kết quả đạt được phải tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên. Về lĩnh vực quốc phòng, an ninh, ông Ajit Kumar Doval cho biết, phía Ấn Độ cam kết làm việc hết sức mình để hợp tác trong lĩnh vực này ngày càng hiệu quả và đi vào chiều sâu. Theo đó, Ấn Độ sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ với Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, kỹ thuật quân sự, tình báo, đào tạo cán bộ, hợp tác về công nghệ cao, phòng chống tội phạm mạng và bảo đảm an ninh mạng.

Về vấn đề Biển Đông, ông Ajit Kumar Doval khẳng định quan điểm của Ấn Độ rằng đảm bảo tự do hàng hải là đặc biệt quan trọng. Ấn Độ không chấp nhận bất cứ hành động đơn phương làm thay đổi hiện trạng. Tất cả các bất đồng, tranh chấp phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế. “Ngài Thủ tướng Narendra Modi đã thể hiện quan điểm này của Ấn Độ trên tất cả các diễn đàn quốc tế” - Ông Ajit Kumar Doval khẳng định.

Cùng ngày, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Kumar Doval.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp ông Ajit Kumar Doval (phải). Ảnh: Thống Nhất - TTXVN


Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chúc mừng các thành tựu to lớn mà Chính phủ và nhân dân Ấn Độ đã đạt được trong thời gian qua bày tỏ tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Ấn Độ hiện nay, Ấn Độ sẽ sớm trở thành một cường quốc quan trọng, có nhiều đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng ở trong khu vực và trên trường quốc tế.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ hài lòng trước những phát triển tích cực của mối quan hệ hai nước trong thời gian qua, nhất là kể từ khi Ấn Độ có Chính phủ mới, trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, quốc phòng an ninh, khoa học công nghệ và văn hóa giáo dục. Đặc biệt, mối quan hệ chính trị giữa hai nước ngày càng tin cậy và gần gũi, thể hiện qua việc hai bên thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao và cảm ơn Ấn Độ luôn dành cho Việt Nam sự hỗ trợ và giúp đỡ quý báu trong công cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn nhất quán coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược với Ấn Độ, ủng hộ chính sách Hành động phương Đông của Ấn Độ và việc hợp tác kết nối về mọi mặt giữa Ấn Độ với ASEAN ủng hộ Ấn Độ có vai trò và vị thế ngày càng tăng ở trong khu vực và trên thế giới ủng hộ Ấn Độ trở thành thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khi cơ chế này mở rộng.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng đề nghị hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác, thúc đẩy và ngày càng làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược giữa hai nước thông qua việc tăng cường trao đổi đoàn trên tất cả các kênh và các cấp bày tỏ Việt Nam mong muốn sớm được đón Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sang thăm chính thức Việt Nam trong năm nay.


Phó Thủ tướng cũng đề nghị hai bên tiếp tục coi trọng và phát huy các cơ chế hợp tác hiện nay như Ủy ban Hỗn hợp liên chính phủ, Tham khảo chính trị, Đối thoại chiến lược, Đối thoại chính sách quốc phòng và các tiểu ban hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, khoa học công nghệ và giáo dục đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả phấn đấu đạt kim ngạch thương mại 15 tỷ USD vào năm 2020 như Lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra…

Phó Thủ tướng đánh giá cao vai trò cường quốc của Ấn Độ và bày tỏ mong muốn hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác tại các diễn đàn quốc tế như Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết và nhất là tại ASEAN và các diễn đàn liên quan như Cấp cao Đông Á, ARF, ADMM+, các cơ chế hợp tác tiểu vùng khác như CLMV, MGC hợp tác chặt chẽ trong tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)… và đề nghị Ấn Độ tiếp tục ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN về vấn đề Biển Đông khẳng định Việt Nam ủng hộ các công ty Ấn Độ thăm dò và khai thác dầu khí tại các vùng biển của Việt Nam tại Biển Đông.

Về phần mình, ông Ajit Kumar Doval đã bày tỏ cảm ơn Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã dành thời gian tiếp và thông báo một số kết quả chính tại các buổi làm việc với Bộ Công an và Bộ Quốc phòng Việt Nam, đồng thời khẳng định chính sách nhất quán của Ấn Độ luôn coi Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong chính sách Hành động phương Đông của Ấn Độ nhất trí hai bên cần tăng cường hợp tác trên tất các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, quốc phòng an ninh, văn hóa giáo dục đến giao lưu nhân dân.

Về vấn đề Biển Đông, ông Ajit Kumar Doval khẳng định Ấn Độ ủng hộ việc duy trì hòa bình ổn định, an ninh an toàn và tự do hảng hải và hàng không ở Biển Đông, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm hoàn thành việc xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao kết quả các buổi làm việc với các Bộ, ngành Việt Nam của ông Ajit Kumar Doval, bày tỏ tin tưởng chuyến thăm lần này của ông Ajit Kumar Doval sẽ thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng vào việc tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược giữa hai nước.


TTXVN/Tin Tức


Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản