Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Quảng Ninh cần khai thác tối đa tiềm năng để phát triển bền vững

Ngày 21/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo nhiều bộ, ngành Trung ương trong Đoàn công tác của Chính phủ đã về thăm làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Nhà máy sản xuất xơ sợi tổng hợp polyester Đình Vũ thuộc Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) tại Khu Công nghiệp Đình Vũ. Ảnh: Đức Tám - TTXVN

Báo cáo Thủ tướng và Đoàn công tác của Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Đọc cho biết: Năm 2010, kinh tế của Quảng Ninh tiếp tục có mức tăng trưởng khá, GDP tăng 12,7%, quy mô kinh tế năm 2010 gấp 1,8 lần so với năm 2005. Tỉnh đã tập trung rà soát hoàn thành qui hoạch phát triển kinh tế-xã hội, triển khai các khu công nghiệp và khu kinh tế, triển khai điểm việc thực hiện Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, tập trung đầu tư các dự án hạ tầng... Trong 5 tháng đầu năm 2011, kinh tế-xã hội của Quảng Ninh tiếp tục đạt được những kết quả tích cực như: Giá trị sản xuất công nghiệp tăng 8,8%, thu ngân sách tăng 19%... so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, Quảng Ninh đã nghiêm túc và quyết liệt chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội. Hiện, Quảng Ninh đã tạm thời giãn tiến độ một số dự án đã khởi công trong năm 2010 (chưa ghi kế hoạch với nhu cầu năm 2011 là 387 tỷ đồng), cắt giảm 29 dự án, công trình chưa thực sự cần thiết và không có khả năng hoàn thành trong năm 2011 để điều chuyển vốn cho 19 công trình, dự án có khả năng hoàn thành dứt điểm trong năm 2011 với tổng số vốn là trên 23.800 tỷ đồng.

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo tỉnh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Ninh trong 5 năm qua, tạo ra thế và lực mới để đưa tỉnh phát triển nhanh và bền vững... Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tập trung chỉ đạo hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra của năm 2011 với tốc độ tăng trưởng trên 13%; trong đó, tập trung tháo gỡ khó khăn duy trì sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và du lịch, đồng thời rà soát cắt giảm đầu tư công và kiểm soát chặt chẽ giá cả.

Nhằm đưa Quảng Ninh phát triển nhanh và bền vững, Thủ tướng đề nghị Quảng Ninh tập trung rà soát khai thác tối đa tiềm năng của tỉnh về ngành công nghiệp khai thác than, cơ khí đóng tàu, nhiệt điện, xi măng, dịch vụ du lịch, cửa khẩu... Theo đó, tỉnh cần phối hợp với Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam rà soát lại qui hoạch, thăm dò trữ lượng để tập trung đầu tư xây dựng các nhà máy nhiệt điện, đưa Quảng Ninh là một trung tâm nhiệt điện lớn của đất nước.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã tới thăm Nhà máy Chế tạo thiết bị nâng hạ thuộc Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung tại xã Phương Nam, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Thiện Thuật - TTXVN

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản