Thủ tướng kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão số 10 tại Cửa Lò

Trưa 16/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp đến kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão số 10 tại thị xã Cửa Lò - một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nhất của tỉnh Nghệ An.

Cùng đi với Thủ tướng có lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công an, cùng một số bộ, ngành liên quan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 10 tại Trường Tiểu học Nghi Hải, thị xã Cửa Lò. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp đến thăm Trường tiểu học Nghi Hải, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò. Vào ngày 15/9, do ảnh hưởng của bão số 10, nhiều dãy nhà của trường đã bị tốc mái tôn, nhiều cây xanh bị bổ ngã… thiệt hại khoảng hơn 1 tỷ đồng. Trực tiếp thị sát công tác khắc phục bão, Thủ tướng Chính phủ đã động viên các giáo viên nỗ lực khắc phục hậu quả; thống kê các thiệt hại để đề xuất chung của tỉnh để trình xem xét hỗ trợ.

Thủ tướng đánh giá, tỉnh Nghệ An đã nghiêm túc tiếp thu tinh thần chỉ đạo ứng phó với với bão số 10 của Trung ương nên đã hạn chế thiệt hại, nhất là về con người. Thủ tướng yêu cầu tỉnh tiếp tục huy động các lực lượng trên địa bàn vào cuộc để dọn vệ sinh môi trường, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả do bão gây ra như nhà bị tốc mái, sửa chữa các trường học bị hư hỏng đảm bảo điều kiện học tập vào ngày Thứ Hai tới (18/9) cho học sinh; đảm bảo điện, nước sinh hoạt cho nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Nghệ An chỉ đạo các huyện có liên quan, phân công lãnh đạo đi kiểm tra. Cùng với đó, hệ thống chính trị, trong đó có lực lượng thanh niên, phụ nữ kết hợp với lực lượng công an, quân đội... phối hợp phân công khắc phục hậu quả bão số 10, đảm bảo cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân trở lại bình thường ngay trong ngày 16/9 và 17/9.

Thủ tướng cũng yêu cầu Quân khu 4, lực lượng Công an tiếp tục triển khai lực lượng kết hợp với lực lượng tại chỗ để giúp đỡ tỉnh Nghệ An.

Tại chuyến thị sát, sau khi báo cáo tình hình ứng phó và thiệt hại do bão gây ra, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh đã kiến nghị với Thủ tướng ba vấn đề. Đó là xây dựng hệ thống cảnh báo lũ ở Kỳ Sơn và trên sông Hiếu nhằm phòng, chống lũ ống, lũ quét; đồng thời nâng cấp hệ thống đê biển của tỉnh vì hiện nay mới chịu được bão cấp 10.

|
Đánh giá đây là những vấn đề lớn và rất cấp thiết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đi cùng đoàn tập hợp các kiến nghị, đề xuất của tỉnh để trình Thủ tướng.

Trong bão số 10, Nghệ An có 4.016 phương tiện/18.541 lao động trực tiếp đánh bắt hải sản vào trú tránh bão bảo đảm an toàn; 625 hồ đập hiện đảm bảo an toàn. Theo báo cáo nhanh của UBND của các địa phương, đơn vị, tổng hợp thiệt hại ban đầu đến 16 giờ ngày 15/9 của 12/21 đơn vị, trong cơn bão vừa qua, Nghệ An có 1 người bị chết, 1 người bị thương nặng, 725 nhà ở, quán, ki-ốt bị tốc mái; 380 ha lúa mùa bị ngập, đổ, gãy; 2.348 ha ngô và rau màu các loại bị ngập, đổ gãy; hơn 271 ha nuôi trồng thủy sản bị ngập…

Bích Huệ (TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nhanh chóng khôi phục sản xuất, đời sống tại Hà Tĩnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nhanh chóng khôi phục sản xuất, đời sống tại Hà Tĩnh

Tiếp tục hoạt động chỉ đạo khắc phục hậu quả cơn bão số 10, sáng 16/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã rời Quảng Bình, di chuyển ra Hà Tĩnh – một trong hai địa phương Bắc miền Trung nằm trong vùng tâm bão, chịu thiệt hại nặng nề sau khi bão số 10 đi qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN