Thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ký ban hành các Quyết định số 58/2011/QĐ-TTg và 59/2011/QĐ-TTg về việc thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ cùng quy chế làm việc của Hội đồng này.


Theo đó, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia sẽ tư vấn cho Chính phủ và Thủ tướng trong việc hoạch định và quyết định những vấn đề quan trọng về chủ trương, chính sách tài chính, tiền tệ thuộc quyền hạn, nhiệm vụ của Chính phủ và Thủ tướng.


Hội đồng này có nhiệm vụ thảo luận, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ những chủ trương, chính sách, đề án lớn và những vấn đề quan trọng trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ ở tầm vĩ mô của nền kinh tế quốc dân. Hội đồng giúp tư vấn cho Chính phủ và Thủ tướng quyết định các chính sách, kế hoạch tài chính, tiền tệ trong từng thời kỳ; các biện pháp, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và Thủ tướng để thực hiện có hiệu quả các chính sách, kế hoạch đã được quyết định. Ngoài ta, Hội đồng còn tư vấn một số vấn đề khác liên quan đến việc thực hiện chính sách, kế hoạch tài chính, tiền tệ khi được Thủ tướng Chính phủ giao.


Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Ninh đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình là Phó Chủ tịch thường trực và Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Vũ Viết Ngoạn làm Phó chủ tịch Hội đồng. 22 Ủy viên Hội đồng gồm các Bộ trưởng, Thứ trưởng, Chủ nhiệm hoặc Phó Chủ nhiệm các văn phòng, Ủy ban thuộc Trung ương Đảng và Chính phủ... cùng nhiều chuyên gia kinh tế giàu kinh nghiệm. Ngoài ra, Tổ thư ký gồm 6 thành viên có trách nhiệm giúp việc Hội đồng.


Trên cơ sở quyết định thành lập đã được Thủ tướng phê duyệt, Hội đồng làm việc theo nguyên tắc tư vấn. Ý kiến tư vấn của Hội đồng được thảo luận tập thể và do chủ tọa cuộc họp kết luận (Chủ tịch hoặc Phó chủ tịch được ủy quyền). Những vấn đề về chủ trương, chính sách quan trọng về tài chính, tiền tệ quốc gia, nếu xét thấy có thể tác động lớn và nhạy cảm đến quốc phòng, an ninh và kinh tế xã hội thì thành phần mời họp Hội đồng do Thường trực Hội đồng đề xuất và Chủ tịch quyết định. Những đề án lớn, phức tạp, Hội đồng tổ chức việc tham khảo ý kiến các chuyên gia, doanh nhân, nhà khoa học... trước khi đưa ra Hội đồng họp thảo luận. Hội đồng họp định kỳ mỗi quý một lần vào tháng cuối quý hoặc theo yêu cầu khi có sự việc đột xuất. 


Hội đồng có thể khảo sát, nghiên cứu thực tiễn trong và ngoài nước để có thêm thông tin trực tiếp nhằm nâng cao năng lực và hiệu quả tư vấn về các vấn đề thuộc chức năng nhiệm vụ được giao. Cả hai quyết định này đều có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký./.TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản