Thái Lan chung tay cùng Việt Nam chống tin giả

Thái Lan sẽ chung tay với Việt Nam chống tin giả. Đây là khẳng định của Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Thái Lan Puangpet Chunlaiad trong dịp tới Đà Nẵng dự Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 (16th AMRI) và cuộc họp AMR+3 lần thứ 7 diễn ra trong các ngày 22-23/9.

Chú thích ảnh
Quang cảnh cuộc gặp giữa Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Thái Lan Puangpet Chunlaiad và Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16. Ảnh: TTXVN phát

Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn thông tin từ Cục quan hệ công chúng Thái Lan (PRD) nêu rõ, trong khuôn khổ hội nghị, Bộ trưởng Puangpet đã gặp Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng để tìm hiểu các sáng kiến chống tin giả của Việt Nam. Bộ trưởng Puangpet đánh giá cao việc Việt Nam đã thành lập ủy ban chống tin giả trên mạng xã hội và cho biết chống tin giả là một trong những nội dung chính trước cuộc họp AMRI.

Cũng theo lời Bộ trưởng Puangpet, Thái Lan ủng hộ Nguyên tắc quản lý thông tin của chính phủ trong việc chống lại tin tức giả và thông tin sai lệch trên các phương tiện truyền thông, như đã được thông qua tại hội nghị AMRI lần thứ 16. Bà cũng cho biết hai bộ trưởng đều đồng ý rằng đạo đức báo chí là chìa khóa để đảm bảo độ tin cậy của tin tức. Bộ trưởng Puangpet kêu gọi tăng cường chia sẻ thông tin giữa hai nước cũng như giữa các nước thành viên ASEAN.

Trước đó, Phó Tổng Giám đốc Cục quan hệ công chúng Thái Lan (PRD) Sudruetai Lertkasem đã đại diện Bí thư Thường trực Văn phòng Thủ tướng Thái Lan dự cuộc họp lần thứ 20 của các quan chức cấp cao ASEAN chịu trách nhiệm về thông tin (SOMRI 20). Bà Sudruetai tham dự cuộc họp với tư cách là Chủ tịch SOMRI và chuyển giao nhiệm vụ chủ tịch khoá mới cho Việt Nam. Bà cho biết, trong 2 năm vừa qua, Thái Lan đã đảm nhiệm cương vị chủ tịch SOMRI với hy vọng nối lại nhịp sống bình thường cho người dân ASEAN sau khi phải đối mặt những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra. Trong suốt nhiệm kỳ của mình, Thái Lan luôn củng cố chủ đề “Cộng đồng kỹ thuật số và khả năng tiếp cận cho tất cả mọi người” nhằm giảm bớt tình hình căng thẳng do COVID-19 và các thách thức khác gây ra. Cũng theo Phó Tổng Giám đốc PRD, chính những khó khăn đã gắn kết ngành thông tin và truyền thông. Các nhóm công tác SOMRI đã đóng vai trò tích cực trong việc tăng cường kiến thức về truyền thông và kỹ thuật số, chống tin giả, cũng như giảm khoảng cách cho các nhóm dễ bị tổn thương để vượt qua đại dịch.

Với việc chuyển giao chức Chủ tịch SOMRI cho Việt Nam, bà Sudruetai tin tưởng chắc chắn rằng dưới vai trò Chủ tịch của Việt Nam với chủ đề “Truyền thông: Từ Thông tin đến Tri thức cho một ASEAN kiên cường và chủ động thích ứng”, tất cả các quốc gia thành viên ASEAN sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong việc nâng cao hơn nữa khả năng sẵn sàng của khối cho thời đại kỹ thuật số cũng như  tăng cường kiến thức về truyền thông và thông tin trong khu vực.

Đỗ Sinh - Huy Tiến (TTXVN)
Nền tảng thúc đẩy sâu sắc hơn quan hệ Hoa Kỳ và ASEAN
Nền tảng thúc đẩy sâu sắc hơn quan hệ Hoa Kỳ và ASEAN

Nhân sự kiện quan trọng Hoa Kỳ - Việt Nam nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện, phóng viên TTXVN tại Jakarta đã có buổi phỏng vấn Đại sứ Hoa Kỳ tại ASEAN, ông Yohannes Abraham về ý nghĩa của sự kiện này đối với quan hệ song phương giữa hai nước và giữa Hoa Kỳ với ASEAN. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN