Tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Italy

* Thủ tướng Italy quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông

 

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng nước Cộng hòa Italy Matteo Renzi đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 9-10/6/2014.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Italy Matteo Renzi trao đổi về tình hình trên Biển Đông. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Chiều 9/6, ngay sau Lễ đón trọng thể được tổ chức tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Matteo Renzi đã có cuộc hội đàm tại trụ sở Chính phủ.


Nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Matteo Renzi thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Italy tới Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Italy.


Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước và nhất trí trao đổi về các phương hướng, biện pháp nhằm củng cố và thúc đẩy quan hệ song phương theo thiết thực, hiệu quả. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, với chủ trương kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế và khu vực, Việt Nam luôn coi trọng vai trò, vị trí của Italy ở châu Âu và trên thế giới và mong muốn phát triển quan hệ Việt Nam - Italy đi vào chiều sâu và hiệu quả theo tinh thần của Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.


Thủ tướng Matteo Renzi đánh giá cao những thành tựu to lớn về mọi mặt của Việt Nam trong công cuộc phát triển; khẳng định Italy luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam, nước có vai trò quan trọng tại khu vực Đông Nam Á và trong ASEAN.


Khẳng định sự coi trọng quan hệ với Việt Nam, Thủ tướng Italy nhấn mạnh vào thời điểm này, Italia hướng tới Việt Nam với mối quan tâm rất lớn. Việc mở Tổng lãnh sự quán của nước này tại TP Hồ Chí Minh chính là một nỗ lực cụ thể nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược song phương.


Trao đổi về quan hệ song phương, hai bên đã thống nhất tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp; nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều hiện ở mức 3,5 tỷ USD lên trên 5 tỷ USD trong hai năm tới, tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, tăng cường hợp tác kinh tế trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là các lĩnh vực Italy có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: cơ khí chế tạo, dệt may, da giày, chế biến gỗ, công nghiệp phụ trợ, vật liệu xây dựng, năng lượng, chế biến thực phẩm...


Hai bên đánh giá cao kết quả triển khai các dự án hợp tác phát triển trong thời gian qua và thống nhất sẽ tiếp tục trao đổi để sớm thông qua Kế hoạch hợp tác phát triển giai đoạn tiếp theo; nhất trí tăng cường hợp tác văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ; thúc đẩy các sáng kiến thành lập cơ chế hợp tác giữa các trường đại học và thành lập Trung tâm nghiên cứu và đào tạo xuất sắc Italy - Việt Nam.


Hai bên cũng nhất trí duy trì và triển khai các cơ chế tham vấn giữa các bộ, ngành hai nước trong từng lĩnh vực hợp tác như Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao, Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Quốc phòng và thống nhất sẽ thành lập Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế và tổ chức cuộc họp lần thứ nhất của Ủy ban vào tháng 11/2014.


Trên tinh thần hiểu biết, thẳng thắn và tin cậy lẫn nhau, hai bên đã trao đổi về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc, ASEAN - EU và ASEM. Với tư cách là Điều phối viên quan hệ ASEAN - EU, Việt Nam khẳng định ủng hộ Italy tăng cường quan hệ với ASEAN; Italy ủng hộ Việt Nam trong phát triển quan hệ toàn diện với EU, trong đó có việc thúc đẩy EU sớm phê chuẩn Hiệp định Đối tác Hợp tác (PCA), ủng hộ Việt Nam sớm được EU công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ cùng thời điểm kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) Việt Nam - EU.


Về tình hình Biển Đông, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã thông báo tới Thủ tướng Matteo Renzi về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vị trí nằm sâu trong thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết, đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.


Thủ tướng Italy khẳng định: Italy đồng quan điểm của Liên minh châu Âu và khối G7, đã chia sẻ quan ngại sâu sắc với Việt Nam về tình hình hiện nay ở Biển Đông và cho rằng các bên cần kiềm chế và giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế.

 

* Chiều 9/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng nước Cộng hòa Italy Matteo Renzi.


Thủ tướng Matteo Renzi thông báo với Tổng Bí thư một số nét lớn về tình hình Italy gần đây; khẳng định tầm quan trọng và tiềm năng hợp tác giữa hai nước, nhấn mạnh Italy coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam; khẳng định nỗ lực thúc đẩy hiện thực hóa các thỏa thuận đạt được trong chuyến đi này, đặc biệt là về thương mại, đầu tư làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác chiến lược Italy - Việt Nam.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Matteo Renzi cũng đã trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Về các diễn biến gần đây ở Biển Đông, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn việc nhiều nghị sĩ, học giả, các tổ chức hữu nghị của Italy thời gian qua đã có các tuyên bố, bài viết phản ánh khách quan về tình hình, bày tỏ quan ngại sâu sắc về căng thẳng hiện nay trên Biển Đông, ủng hộ việc giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.


Tổng Bí thư nhấn mạnh trong thực hiện chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Italy, mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Quốc hội hai nước, giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và các chính đảng tại Italy nói chung và Đảng Dân chủ nói riêng.

 

* Ngày 9/6, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Thủ tướng Italy Matteo Renzi.


Chủ tịch nước đề nghị trong thời gian tới, hai bên tiếp tục duy trì và trao đổi đoàn các cấp, thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực mà Italy có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như cơ sở hạ tầng, năng lượng, công nghiệp chế tạo và cam kết Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Italy làm ăn lâu dài tại Việt Nam.


Chủ tịch nước đã thông báo với Thủ tướng Italy về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong khu vực thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đe dọa nghiêm trọng tình hình an ninh và ổn định tại khu vực Biển Đông.


Thủ tướng Matteo Renzi cam kết sẵn sàng làm cầu nối thúc đẩy quan hệ toàn diện giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu.


Thủ tướng Italy chia sẻ quan ngại về những diễn biến gần đây tại Biển Đông và mong muốn các bên liên quan cần giải quyết tranh chấp trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

 

TTN

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản