Quy hoạch báo chí đã lấy ý kiến các bộ, ngành

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2015, trả lời câu hỏi về việc tại sao Đề án quy hoạch báo chí, một chính sách rất quan trọng đối với các cơ quan báo chí cả nước sắp được ban hành nhưng chưa được công khai để lấy ý kiến của các đối tượng bị tác động theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết: Quy hoạch báo chí là văn bản cá biệt, đã lấy ý kiến các bộ, ngành, cơ quan chủ quản.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son. Ảnh: Minh Quyết – TTXVN


Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, việc xây dựng dự thảo Quy hoạch báo chí là nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ, thực hiện chức năng theo Luật Báo chí. Việc này đã bắt đầu triển khai từ nhiệm kỳ trước cách đây 9 năm, từ khi còn chưa thành lập Bộ Thông tin và Truyền thông, sau đó dừng lại một thời gian và gần đây được chỉ đạo tiếp tục thực hiện.

"Đây là vấn đề liên quan, ảnh hưởng đến nhiều tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các cơ quan báo chí. Sau 90 năm xây dựng, trưởng thành, báo chí nước ta không ngừng lớn mạnh, ít nước trên thế giới có nhiều cơ quan báo chí như nước ta, với hơn 800 cơ quan báo chí, phát thanh truyền hình có hơn 300 kênh. Việt Nam là một trong những nước tự do báo chí, có đầy đủ các loại hình báo chí; các bộ, ngành, địa phương đều có báo, đa dạng phong phú, chưa kể cả mạng xã hội là nguồn thông tin to lớn cho người dân", ông Nguyễn Bắc Son nói.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, báo chí dù phát triển về số lượng, chất lượng nhưng không tránh khỏi trùng lắp về tôn chỉ, mục đích. Về Đề án quy hoạch báo chí, ông Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh, đã được triển khai trong thời gian dài, qua nhiều cấp, có nhiều văn bản: Chính phủ đã họp cho ý kiến về dự thảo, xác định đây là văn bản cá biệt, đã lấy ý kiến các bộ ngành, cơ quan chủ quản ở các tỉnh thành, tổ chức các hội thảo khoa học, nhưng không chỉ đạo lấy ý kiến tất cả các cơ quan báo chí. "Đây là vấn đề quan trọng, nhạy cảm nên đề án được trình lên Bộ Chính trị. Bộ Chính trị không yêu cầu Chính phủ lấy ý kiến các cơ quan báo chí", ông Nguyễn Bắc Son cho biết.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết thêm: Chính phủ đã trình xin ý kiến Bộ Chính trị về đề án vào ngày 25/4/2014 và lần tiếp theo vào tháng 11/2014. Bộ Chính trị đã xem xét và cho ý kiến để Chính phủ hoàn thiện. "Vì đây là vấn đề lớn, hệ trọng, cấp bách, có tác động, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, địa phương nên đã trình tại Hội nghị Trung ương 10. Kết luận của hội nghị, trong đó có nội dung về quy hoạch báo chí, đã được quán triệt đến từng chi bộ và cũng được báo chí tuyên truyền", ông Nguyễn Bắc Son phát biểu.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định, trong quá trình triển khai xây dựng Quy hoạch báo chí, Bộ đã làm đúng và kỹ lưỡng dưới dự chỉ đạo sát sao của Chính phủ. "Đây là Quy hoạch do Thủ tướng Chính phủ ban hành nhưng đã được Bộ Chính trị 3 lần cho ý kiến chỉ đạo và 1 lần xin ý kiến tại Kỳ họp Trung ương lần thứ 10 năm 2014, ít có trường hợp nào được làm cẩn trọng như vậy. Quy hoạch sẽ được ban hành trong tháng tới và khi ban hành sẽ có kế hoạch quán triệt triển khai đầy đủ", ông Nguyễn Bắc Son nói.


TTXVN/Tin tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản