Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Chile

Ngày 4/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Thủ đô Santiago de Chile, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Chile.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Chile Roberto Ampuero Espinoza. Ảnh: Hoài Nam/Pv TTXVN tại Chilê

Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã gặp và làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Chile, Roberto Ampuero Espinoza, và Bộ trưởng Tài chính Felipe Larrain Bascuñan. Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Chile.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Chile Roberto Ampuero Espinoza, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chile là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh; nhấn mạnh chuyến thăm lần này nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam và Chile phát triển trên các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao; thực hiện hiệu quả các cơ chế hợp tác giữa hai Chính phủ và các bộ, ngành; cùng thúc đẩy việc sớm phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và kiên trì thực hiện tự do hoá thương mại để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hai nước tiếp cận thị trường của nhau.

Bộ trưởng Ngoại giao Chile Espinoza nhắc lại tình cảm của nhân dân Chile dành cho Việt Nam, tấm gương anh hùng, kiên định trong đấu tranh giải phóng dân tộc và chúc mừng những thành tựu của Việt Nam ngày nay trong xây dựng, phát triển và hội nhập quốc tế.

Bộ trưởng khẳng định coi trọng vai trò của Việt Nam tại Đông Nam Á; cho rằng quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Chile còn rất nhiều tiềm năng phát triển và nhất trí cùng Việt Nam thúc đẩy tự do thương mại, đầu tư, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ và tăng cường giao lưu nhân dân.

Hai bên nhất trí hợp tác chặt chẽ để Chile tổ chức thành công năm APEC 2019, phối hợp hiệu quả tại các diễn đàn đa phương khác và trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có tự do, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không và tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chuyển lời thăm hỏi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới Tổng thống Chile, Sebastián Piñera, và lời mời Tổng thống sang thăm Việt Nam. Bộ trưởng Roberto Ampuero Espinoza cảm ơn và cho biết Tổng thống Sebastián Piñera cũng mong được sớm thăm Việt Nam.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Tài chính Felipe Larrain Bascuñan, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chúc mừng Chile tránh được “bẫy thu nhập trung bình” và giải quyết vấn đề nợ công; đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác, trao đổi kinh nghiệm quản lý tài chính vĩ mô và hoàn thiện các khung pháp lý tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước tiếp cận thị trường ở hai khu vực Đông Nam Á và Mỹ Latinh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết sẵn sàng hợp tác cùng Chile tổ chức thành công năm APEC 2019, đặc biệt là các hoạt động của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng mời Bộ trưởng Tài chính Chile đến Việt Nam tham dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN sẽ được tổ chức vào tháng 9/2018.

Bộ trưởng Felipe Larrain Bascuñan đánh giá cao chuyến thăm của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong việc làm sâu sắc hơn quan hệ hai nước, sẵn sàng thúc đẩy hợp tác tài chính và chia sẻ các kinh nghiệm trong điều hành chính sách tài chính, tiền tệ với Việt Nam. Bộ trưởng Felipe Larrain Bascuñan cho biết để duy trì tỷ lệ nợ công thấp nhất thế giới như hiện nay, Chile có cơ chế Hội đồng tài chính và duy trì một thể chế tài chính với các biện pháp rõ ràng, minh bạch.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thăm và nói chuyện với cán bộ và nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Chile. Ảnh: Hoài Nam/Pv TTXVN tại Chilê

Bộ trưởng Felipe Larrain Bascuñan cũng đề nghị Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tổ chức thành công năm APEC Việt Nam 2017, cho biết hợp tác tài chính APEC năm 2019 sẽ tập trung vào lĩnh vực công nghệ trong tài chính, chiến tranh thương mại, an ninh mạng và đang tiếp tục nghiên cứu các nội dung khác; đề nghị Việt Nam ủng hộ và phối hợp thực hiện thành công các chương trình nghị sự này.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Chile. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ căn dặn Đại sứ quán phát huy mối quan hệ truyền thống, tin cậy giữa nhân dân hai nước; tận dụng những cơ hội từ Hiệp định CPTPP cũng như các khung khổ pháp lý đã có để tạo bước chuyển căn bản có tính đột phá trong hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước; khai thác tiềm năng tại địa bản để mở cửa cho hàng hoá Việt Nam vào thị trường Chile và các nước Mỹ Latin mạnh hơn cũng như thu hút đầu tư của Chile và các nước Mỹ Latinh vào Việt Nam.

Hoài Nam (Pv TTXVN tại Buenos Aires)
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thăm chính thức Brazil
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thăm chính thức Brazil

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức CHLB Brazil, ngày 2/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Brazil Michel Temer, gặp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Aloysio Nunes Ferreira, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Ngoại thương và Dịch vụ Marcos Jorge, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng Blairo Maggi và chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN