Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng chúc Tết Chôl Chnam Thmây đồng bào Khmer

Ngày 6/4, tại TP Cần Thơ, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ đã long trọng tổ chức họp mặt cán bộ, chức sắc, kiều bào dân tộc Khmer mừng Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây.

Đến dự có Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng, cùng đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, Quân khu 9, lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL và miền Đông Nam Bộ, cùng gần 1.000 đại biểu đại diện đồng bào, các vị sư sãi, cán bộ, chiến sĩ, sinh viên, kiều bào là người dân tộc Khmer...

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ gửi đến đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Phó Thủ tướng biểu dương sự nỗ lực của đồng bào Khmer trong việc phát huy truyền thống đoàn kết, hăng hái lao động sản xuất đạt được nhiều kết quả.

Tình đoàn kết giữa các dân tộc và tôn giáo được tăng cường. Bộ mặt nông thôn tại các vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống không ngừng đổi mới. Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Năm 2010 và những tháng đầu năm 2011, Chính phủ và các địa phương vùng ĐBSCL đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, kinh tế - xã hội vùng có bước phát triển khá toàn diện, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào được cải thiện, an ninh – quốc phòng được giữ vững.

Đặc biệt trong đó, có sự đóng góp tích cực của đồng bào Khmer sát cánh cùng cộng đồng dân tộc anh em. Phó Thủ tướng lưu ý, hiện nay vùng đồng bào dân tộc Khmer vẫn còn nhiều khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo, hộ chưa có đất sản xuất, hộ khó khăn về nhà ở còn cao, mặt bằng dân trí còn thấp.

Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành trung ương, cấp ủy và chính quyền địa phương cần tiếp tục quan tâm, giúp đỡ đồng bào nhiều hơn nữa. Phó Thủ tướng tin tưởng đồng bào Khmer Nam bộ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, ra sức khắc phục khó khăn, tích cực lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, hăng hái thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của đất nước trong năm 2011.

Báo cáo tại buổi họp mặt, đồng chí Sơn Song Sơn, Phó Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ cho biết, toàn vùng Tây Nam bộ đồng bào Khmer hiện có khoảng 1,3 triệu người, chiếm 8% dân số trong vùng. Hầu hết đồng bào theo Phật giáo Nam tông. Toàn vùng có 443 chùa và hơn 9.000 sư sãi. Đồng bào Khmer có truyền thống đoàn kết gắn bó lâu đời với các dân tộc trong đại gia đình dân tộc Việt Nam, có nhiều đóng góp công sức, xương máu cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Thanh Sang

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản