Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan hội kiến Tổng thống Bulgaria

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Bulgaria, nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Macedonia từ ngày 1-5/12, trên đường về nước, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã cuộc hội kiến với Tổng thống Bulgaria Rosen Plevneliev và gặp gỡ đại diện cộng đồng Việt Nam tại Bulgaria.


Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đến chào xã giao Tổng thống Cộng hòa Bungari Rosen Plevneliev. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN


Tại cuộc hội kiến với Tổng thống Plevneliev, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã bày tỏ vui mừng được thăm lại Bulgaria sau chuyến thăm chính thức năm 2010, trong bối cảnh hai nước hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2015. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cảm ơn Tổng thống Bulgaria dành cho đoàn sự đón tiếp thân tình, trọng thị.


Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Bulgaria vào tháng 10/2013 và Thủ tướng Plamen Oresasky tháng 4/2014. Kết quả các chuyến thăm này đã tạo xung lực mới đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu.


Tổng thống Bulgaria Plevneliev thay mặt Nhà nước và nhân dân Bulgaria, bày tỏ vui mừng tiếp đón Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan. Tổng thống Plevneliev nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống vào năm 2013 và đánh giá cao những thành tựu quan trọng mà Việt Nam đạt được trong công cuộc phát triển đất nước; khẳng định Bulgaria coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, coi Việt Nam là đối tác quan trọng ở khu vực Đông Nam Á.


Về hợp tác song phương, hai bên đánh giá Việt Nam và Bulgaria có nền tảng quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp; nhất trí trong thời gian tới, hai bên sẽ duy trì trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao và giữa các bộ, ngành hai nước nhằm thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực; phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2015.


Hai bên cho rằng kim ngạch thương mại hai chiều và hợp tác đầu tư giữa hai nước còn khiêm tốn và còn nhiều tiềm năng phát triển; tin tưởng rằng, với việc Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU sắp được ký kết, cũng như các hiệp định và thỏa thuận đã được ký kết trong thời gian vừa qua, hợp tác thương mại – đầu tư giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển hiệu quả. Tổng thống Plevneliev bày tỏ mong muốn ngày càng có nhiều doanh nghiệp Bulgaria hiện diện tại Việt Nam để mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như năng lượng, môi trường, dược, chế biến thực phẩm, du lịch, khoa học – công nghệ.


Hai bên nhất trí hợp tác trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo là một hướng ưu tiên trong quan hệ song phương; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi sinh viên hai nước trong thời gian tới.


Tổng thống Plevneliev đánh giá cao cộng đồng người Việt sinh sống, làm việc và học tập tại Bulgaria, coi đây là nhân tố tích cực đóng góp cho sự phát triển của Bulgaria và là cầu nối hữu nghị quan trọng giữa hai nước, hai dân tộc.


Trên bình diện đa phương, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là tại Liên hợp quốc và ASEM. Phía Bulgaria khẳng định ủng hộ Việt Nam trong quan hệ với Liên minh Châu Âu (EU); ủng hộ việc sớm kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).


Cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Bulgaria.TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản