Phát hiện và cất bốc 21 hài cốt liệt sỹ bên bờ sông Thạch Hãn

Đội Tìm kiếm và Cất bốc hài cốt liệt sỹ 584 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị cho biết, đến 16 giờ ngày 16/3, đơn vị đã phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Quảng Trị tổ chức tìm kiếm và cất bốc được 21 bộ hài cốt liệt sỹ tại xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị.

Các lực lượng chức năng đã phát hiện và cất bốc hài cốt liệt sỹ tại nhiều địa điểm khác nhau ở các thôn Tân Mỹ, Tích Tường, Tân Lễ dọc bờ sông Thạch Hãn thuộc địa phận xã Hải Lệ.

Các hài cốt tìm thấy được bọc trong tăng võng cùng với nhiều di vật kèm theo như: Sổ thương binh, ngòi bút, bật lửa, huân huy chương, bình tông, ví da, lựu đạn, bật lửa, thẻ thương binh, giày bộ đội, cúc áo, thắt lưng, ví, bút... Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thể xác định được danh tính các liệt sỹ.

Trong quá trình cất bốc, các lực lượng chức năng đã lấy mẫu để gửi xét nghiệm. Hài cốt các liệt sỹ đã được đưa về Nhà tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ ở xã Hải Lệ để tổ chức lễ truy điệu và an táng.

Thượng tá Trần Quang Lục, Chính trị viên, Đội trưởng Đội Tìm kiếm và Cất bốc hài cốt liệt sỹ 584 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị cho biết: "Do chiến tranh trôi qua đã hơn 50 năm nên tất cả địa hình, địa vật thay đổi khiến chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình tìm kiếm hài cốt liệt sỹ. Từ những nguồn thông tin của người dân, đặc biệt là các cựu chiến binh, lực lượng dân quân du kích bám trụ trên địa bàn cung cấp, chúng tôi vẫn đang nỗ lực hết sức để tìm kiếm và cất bốc với một quyết tâm cao nhất cố gắng khắc phục mọi khó khăn, bằng mọi giá tìm kiếm, quy tập bằng hết các thông tin hài cốt liệt sỹ. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai mở rộng phạm vi tìm kiếm dọc bờ sông Thạch Hãn để có thể tìm được nhiều hơn nữa".


Là một cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu trong chiến tranh, ông Ngô Xuân Hoàn, 89 tuổi, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị, chia sẻ: "Trước kia dọc hai bên bờ sông là vùng chiến sự rất ác liệt diễn ra nhiều trận đấu oanh liệt, dũng cảm của quân và dân ta. Rất nhiều đồng đội của chúng tôi đã mãi mãi nằm lại trên mảnh đất này. Không chỉ riêng bản thân tôi mà mỗi người dân Quảng Trị đều thấy rất tự hào và cảm động vì hôm nay đã tìm kiếm, cất bốc được nhiều hài cốt liệt sỹ. Tôi cũng mong rằng trong thời gian tới các cấp chính quyền sẽ tăng cường hơn nữa công tác tìm kiếm hài cốt liệt sỹ, cũng như đẩy mạnh công tác chăm lo cho người có công với cách mạng để tri ân những cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân".

Thanh Thủy (TTXVN)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản