Nhiều tuyến đường tại Nghệ An bị ngập nước, sạt lở đất đá không thể đi lại

Do ảnh hưởng của mưa lũ, đến chiều 19/10, tại nhiều địa phương trong tỉnh Nghệ An đã xuất hiện tình trạng ngập lụt, sạt lở đất đá, hư hỏng đường giao thông, nhất là trên một số tuyến đường giao thông ở các huyện miền núi.

Tại huyện Quế Phong, tuyến đường từ trung tâm huyện vào xã Nậm Giải, đường từ xã Châu Thôn đi xã Tri Lễ có nhiều vị trí bị ngập nước, sạt lở đất đá từ núi xuống gây ách tắc, nguy hiểm, không thể đi lại. Trên Quốc lộ 7 đoạn qua xã Lạng Khê, huyện Con Cuông xuất hiện nhiều vị trí bị đất đá từ trên vách núi cạnh đường sạt trượt xuống khiến giao thông đi lại rất nguy hiểm, khó khăn.

Trên địa bàn huyện Tương Dương, hiện có 4 cây cầu tràn bị ngập nước, có vị trí cầu ngập sâu gần 1 m, không thể đi lại. Thêm vào đó, nhiều tuyến đường liên xã hoặc nội xã cũng đang bị ngập nước, sạt lở đất đá từ trên núi xuống khiến giao thông chia cắt. 

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ ở các tỉnh miền Trung, mới đây Tỉnh ủy Nghệ An đã có công điện khẩn yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng khẩn trương lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị và các lực lượng vào cuộc triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, tránh và khắc phục hậu quả lũ lụt; tuyên truyền, vận động nhân dân đề cao cảnh giác và có phương án phòng, tránh thiên tai.

Lãnh đạo các cơ sở, địa phương kiên quyết chỉ đạo di dời người và tài sản khỏi những nơi có nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất; hạn chế tối đa thiệt hại khi xảy ra tình hống. Tại các điểm giao thông bị ngập, cần triển khai các biện pháp cảnh báo, bố trí lực lượng ứng trực, kiên quyết không để người và các phương tiện lưu thông qua địa điểm nguy hiểm. 

Tỉnh Nghệ An có nhiều huyện miền núi, địa hình phức tạp, các tuyến đường giao thông chủ yếu nằm cạnh vách núi. Tại các huyện miền núi trong tỉnh Nghệ An có 19 hồ chứa nước thủy điện đang vận hành khai thác. Do vậy, trong tình trạng mưa lũ kéo dài, cần cảnh báo nguy hiểm đối với nhiều khu dân sinh, khu kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh, nhất là đối với các huyện miền núi. 

Hiện tại, nhiều địa phương miền núi tại Nghệ An đang chuẩn bị sẵn các phương án để di dời dân đến nơi an toàn trước nguy cơ đe dọa của ngập lụt, sạt lở núi, lũ quét, trong đó huyện Kỳ Sơn đã tổ chức sơ tán 75 hộ dân, với 375 người dân tại bản Vàng Phao và Na Mì (xã Mường Típ). Để đảm bảo an toàn cho học sinh, đến chiều 19/10 nhiều địa phương trong tỉnh vẫn tiếp tục cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học.

Tại các tuyến đường bị sạt lở, ngập nước, các đơn vị quản lý giao thông và chính quyền địa phương đã cắm biển cảnh báo và bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)
Thiệt hại do mưa lũ miền Trung tăng nhanh, 124 người chết và mất tích
Thiệt hại do mưa lũ miền Trung tăng nhanh, 124 người chết và mất tích

Mưa lũ từ ngày 6/10 đến sáng 19/10 khiến 90 người chết, 34 người mất tích, 121.694 hộ dân tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị chịu cảnh ngập lụt trong khi tiếp tục có những lưu vực sông đã vượt mức nước lũ lịch sử.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN