Người vào Hải Phòng không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2

UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành văn bản số 7748/UBND- VX về việc điều chỉnh một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng thành phố Hải Phòng kiểm tra y tế tại các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19. Ảnh tư liệu: TTXVN

Theo văn bản này, từ 0 giờ ngày 13/10/2021, người vào thành phố Hải Phòng không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2. Thành phố Hải Phòng cũng điều chỉnh cách ly y tế đối với người từ các địa phương khác về thành phố theo 3 nhóm.

Nhóm 1 là người ở các tỉnh, thành phố, khu vực có nguy cơ rất cao (tương ứng với màu đỏ và màu cam trên bảng phân vùng dịch của Cổng Thông tin điện tử của Bộ Y tế). Trong nhóm 1, những trường hợp người già yếu, bệnh lý nặng, trẻ nhỏ cần có người chăm sóc, áp dụng cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày về hoặc đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7 và thứ 14.

Nhóm 2 là những người trở về từ các địa phương ở các vùng nguy cơ cao. Nhóm 3 là những người trở về từ các địa phương ở các vùng nguy cơ. Các nhóm này sẽ thực hiện cách ly tế tại nhà hoặc giám sát y tế, đồng thời phải triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Hải Phòng còn đưa ra các quy định về phòng chống dịch COVID-19 đối với nhóm thuyền viên nhập cảnh.

Cũng tại văn bản này, UBND thành phố Hải Phòng cho phép mở lại một số hoạt động kinh doanh dịch vụ gồm: các quán game, dịch vụ internet, trò chơi điện tử; các dịch vụ ăn uống trên  hè phố được mở bán hàng tại chỗ từ 5 giờ đến 22 giờ hàng ngày.

Đối với hoạt động của các xe container, xe vận tải hàng hóa, lái xe và phụ xe phải tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19, đồng thời phải thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch.

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố, ngoài quản lý người lao động theo quy định còn phải định kỳ xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 hàng tuần cho 30% công nhân, người lao động, xây dựng phương án hoạt động của đơn vị theo từng cấp độ dịch. Đơn vị phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc.

UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị thực hiện nhiệm vụ này như Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các sở ngành, địa phương liên quan, xây dựng “Kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” với lộ trình cụ thể, khả thi, bảo đảm kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Sở Y tế tiếp tục hướng dẫn các biện pháp quản lý người đến từ vùng dịch theo quy định của Bộ Y tế; chỉ đạo các đơn vị y tế trong ngành thực hiện xét nghiệm cho các trường hợp theo quy định; triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn, hiệu quả, xây dựng lộ trình tiêm vaccine cho trẻ em và tiêm tăng cường theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Công an thành phố tiếp tục duy trì hoạt động các chốt kiểm soát ra,vào thành phố; thực hiện kiểm soát người và phương tiện theo hướng dẫn tại văn bản này.

Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng và Sở Công Thương phổ biến, hướng dẫn, giám sát việc thực hiện của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thuộc các khu, cụm công nghiệp trong quản lý công nhân, người lao động và triển khai các hoạt động được nêu tại văn bản này và yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tuyên truyền vận động, phối hợp với ngành Y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 100% công nhân, người lao động trong các doanh nghiệp.

Minh Thu (TTXVN)
Kiểm soát y tế người đi và đến ga Hải Phòng
Kiểm soát y tế người đi và đến ga Hải Phòng

Ngày 12/10, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng ban hành văn bản 7694/UBND-VX về việc kiểm soát người đi và đến ga Hải Phòng khi mở lại vận tải hành khách bằng đường sắt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN