Người cao tuổi luôn tiên phong trong giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ

Ngày 2/2, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đến thăm, làm việc và chúc Tết Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Tổng hội Y học Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh nhân dịp đầu Xuân Đinh Dậu.

Đồng chí Trương Thị Mai tặng hoa chúc mừng năm mới 2017 lãnh đạo Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Gửi lời hỏi thăm, chúc Tết tới những người cao tuổi Việt Nam, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đánh giá cao kết quả Hội Người cao tuổi Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua và nhấn mạnh: Người cao tuổi luôn là lực lượng tiên phong, đi đầu về giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, vận động phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh...

Khẳng định những năm gần đây đã có sự thay đổi nhận thức của xã hội về đóng góp của người cao tuổi trong lĩnh vực kinh tế, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đề nghị Hội Người cao tuổi Việt Nam cần tổ chức nhiều hoạt động để tiếp tục phát huy vai trò người cao tuổi trong đời sống xã hội.

Nêu rõ Luật Người cao tuổi sẽ được trình ra trong nhiệm kỳ này và thay đổi để phù hợp với điều kiện thực tế của người cao tuổi nước ta hiện nay, Trưởng Ban Dân vận Trung ươngTrương Thị Mai đề nghị, Hội Người cao tuổi các cấp cần phân hóa trong thực hiện chính sách, trong đó, có hai chính sách quan trọng nhất là: Tôn vinh người cao tuổi - đây là đạo lý của đất nước, dân tộc; chính sách bảo trợ người cao tuổi, tập trung vào đối tượng khó khăn nhất.

Năm qua, Hội Người cao tuổi các cấp đã tích cực tham mưu, phối hợp với các cơ quan chức năng, triển khai thực hiện chế độ chính sách của Nhà nước đối với người cao tuổi theo quy định của Luật Người cao tuổi, đảm bảo đúng đối tượng, đủ, kịp thời.

Đã có trên 950.000 người cao tuổi được chúc thọ, mừng thọ; trên 1,5 triệu người cao tuổi từ đủ 80 tuổi trở lên và gần 500.000 người cao tuổi từ 60 đến 79 tuổi được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; gần 4.000 người cao tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế, trên 11.000 gia đình có người cao tuổi nghèo được xóa nhà tạm, thăm hỏi, tặng quà…

Hiện cả nước có hơn 70.000 câu lạc bộ người cao tuổi, thu hút gần 3 triệu người cao tuổi tham gia phù hợp với nhu cầu, sức khỏe, điều kiện của người cao tuổi. Riêng Tết Đinh Dậu năm nay, toàn Hội đã vận động, tặng quà cho gần 1.500 người cao tuổi khó khăn, không nơi nương tựa.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai chúc mừng năm mới 2017 Tổng Hội Y Dược học Việt Nam. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

*Thăm và làm việc với Tổng hội Y học Việt Nam, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh: Những năm qua, Tổng hội Y học Việt Nam với sự tham gia của đội ngũ những giáo sư, y bác sĩ có tâm huyết, kinh nghiệm đã có nhiều đóng góp cho xã hội góp phần quan trọng nâng cao sức khỏe cho người dân.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương đề nghị thời gian tới, Tổng hội Y học Việt Nam cần tích cực hơn nữa trong việc tham gia xây dựng đạo đức, y đức của nhân viên ngành y tế. Trong quá trình tổ chức hành nghề, Tổng hội tham gia vào rất nhiều khâu như: Đào tạo trước khi cấp phép để nâng cao, cập nhật kiến thức; chứng nhận về đạo đức trước khi cấp phép hành nghề.

Qua đó, vừa là đóng góp cho xã hội, cho ngành Y tế, vừa có thêm nguồn lực cho Tổng hội Y học Việt Nam hoạt động; đồng thời, Tổng Hội có thể tự lựa chọn vấn đề người dân bức xúc nhất để quyết định giám sát, góp phần đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương chúc mừng năm mới 2017 Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

*Động viên tinh thần của lực lượng thanh niên nhân dịp năm mới, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai chúc mừng những thành công mà tổ chức Đoàn các cấp đã đạt được trong năm qua, đồng thời đề nghị đoàn viên thanh niên tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước một cách sinh động, hiệu quả đến với các đối tượng thanh niên, đặc biệt là việc cụ thể hóa những mục tiêu, chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Trước yêu cầu phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế, vấn đề năng suất lao động và chuyển dịch cơ cấu việc làm đang là những vấn đề nóng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai mong muốn các cấp bộ Đoàn cần tăng cường hỗ trợ thanh niên để thanh niên có việc làm ổn định, phù hợp với yêu cầu thực tế và khả năng, tăng cường trang bị kỹ năng, kiến thức về nghề nghiệp, việc làm để nâng cao năng suất lao động; nâng cao chất lượng tập hợp thanh niên, quan tâm hơn nữa đến đời sống thanh niên công nhân, vấn đề giảm nghèo bền vững…

Đỗ Bình (TTXVN)
Tin khác
  • Việt Nam và EU ký hiệp định FPA

    Việt Nam và EU ký hiệp định FPA

    19:28 ngày 17/10/2019

    Nhân dịp dẫn đầu đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam thăm Liên minh châu Âu (EU), ngày 17/10, tại Brussels (Bỉ), thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) về thiết lập khuôn khổ tham gia của Việt Nam vào các hoạt động quản lý khủng hoảng của Liên minh châu Âu (FPA).

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản