Ngoại trưởng Nga khẳng định tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương 

Không có lựa chọn nào có thể thay thế chủ nghĩa đa phương, do đó các chính phủ trên thế giới cần tái khẳng định cam kết đối với Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ), cũng như tìm ra các giải pháp tập thể đối với các vấn đề mang tính toàn cầu.

Đây là thông điệp được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - đại diện Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), đưa ra trong bài phát biểu được ghi hình trước gửi tới phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ ngày 21/9, sự kiện mở màn cho Tuần lễ cấp cao khóa 75 Đại hội đồng (ĐHĐ) LHQ.

Chú thích ảnh
Quang cảnh phiên họp toàn thể lần thứ nhất của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75. Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN

Trong bài phát biểu, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh việc ứng phó với các thách thức toàn cầu đang ngày một trở nên phức tạp, đặc biệt trong bối cảnh bất đồng trong cộng đồng quốc tế ngày một gia tăng. Theo ông, một số quốc gia không đoái hoài lợi ích hợp pháp của các nước khác, cố can thiệp vào các vấn đề nội bộ của các nước, đơn phương áp đặt các biện pháp trừng phạt, vi phạm quyền của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ. Chính do đó, thế giới cần sự hỗ trợ và hợp tác đa phương nhiều hơn nữa, và những mục tiêu được đưa ra cách đây 75 năm khi LHQ được thành lập vẫn phù hợp hơn bao giờ hết. 

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Nga cũng kêu gọi các chính phủ trên thế giới tái khẳng định cam kết với Hiến chương LHQ cũng như các nguyên tắc luật pháp quốc tế, nỗ lực tìm ra các giải pháp mang tính tập thể đối với các vấn đề mang tính toàn cầu, trong đó LHQ đóng vai trò điều phối trung tâm. Ông nhấn mạnh thế giới cần một lần nữa gạt bỏ bất đồng như đã từng làm vào năm 1945, cùng nhau giải quyết các vấn đề chung với trọng tâm là đối thoại bình đẳng, tôn trọng lợi ích lẫn nhau và LHQ là diễn đàn để tạo mọi điều kiện thuận lợi nhằm thực hiện điều này. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi khẳng định nước này sẵn sàng đóng góp vào đội ngũ quản trị toàn cầu với tư cách là thành viên thường trực HĐBA LHQ. Ông kêu gọi mở rộng số lượng thành viên thường trực của HĐBA LHQ để đưa HĐBA trở thành cơ quan mang tính đại diện và hoạt động hiệu quả, phù hợp với thực tế quốc tế trong thế kỷ 21.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nhật Bản khẳng định Tokyo sẵn sàng đóng vai trò hàng đầu trong việc đối phó với các vấn đề cấp thiết hiện nay trong đó có dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cũng như góp phần đảm bảo hòa bình và ổn định của thế giới. Ông Motegi đưa ra phát biểu trên một ngày trước khi ông cùng 3 người đồng cấp của Ấn Độ, Đức và Brazil họp trực tuyến bàn về cải cách HĐBA LHQ.

Ngọc Hà (TTXVN)
Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75 diễn ra từ ngày 21/9 - 2/10
Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75 diễn ra từ ngày 21/9 - 2/10

Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết: Từ ngày 21/9 - 2/10/2020, Tuần lễ Cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hợp quốc bao gồm Phiên Thảo luận chung Cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hợp quốc và các sự kiện cấp cao bên lề khác sẽ diễn ra theo hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ. Lãnh đạo Việt Nam sẽ có thông điệp quan trọng gửi đến các Hội nghị này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN