Nghệ An: Người dân quê hương thương tiếc nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Côn

Trước tin nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Côn từ trần, Đảng bộ, chính quyền, đảng viên và người dân xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương (Nghệ An) - quê hương ông đã bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn.

Chú thích ảnh
Con cháu, dòng họ chuẩn bị bàn thờ và lễ vật cho Lễ viếng nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Côn tại Nhà thờ dòng họ Nguyễn chi Trung Tôn (xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương, Nghệ An) sáng ngày 13/1. Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN

Đồng chí Nguyễn Côn (bí danh Nam); sinh ngày 15/5/1916, tại xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An; thường trú tại Tổ dân phố 6, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.
 
Trong suốt hơn 52 năm hoạt động cách mạng, nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Côn đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc; được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huy hiệu 85 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác.
 
Với người dân tỉnh Nghệ An cũng như người dân cả nước, nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Côn không chỉ là một người lãnh đạo cao cấp của Đảng, Chính phủ mà còn là một người con ưu tú, niềm tự hào của cán bộ, đảng viên và người dân xã Thanh Lâm. Tiếp bước, noi gương ông, Đảng bộ, chính quyền, người dân xã Thanh Lâm luôn quyết tâm xây dưng quê hương ngày càng giàu đẹp.
 
Người dân bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn
 
Những ngày này, ở xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương, khi hay tin nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Côn từ trần, người dân đã bày tỏ niềm tiếc thương.
 
Không giấu được sự mất mát, ông Nguyễn Văn Thảo, xóm trưởng Xóm 3 chia sẻ, hay tin nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Côn - một người con ưu tú của xã Thanh Lâm qua đời, tôi và người dân quê hương ông không giấu được nỗi buồn. Chúng tôi vẫn nhắc nhở con cháu về những công lao của ông đối với đất nước và luôn răn dạy thế hệ trẻ noi gương ông, một tấm gương sáng, một lão thành cách mạng hết mực tận tuy vì dân, vì nước.
 
Tại Nhà thờ dòng họ Nguyễn, chi Trung Tôn (xóm 3, xã Thanh Lâm), những ngày qua, con cháu trong dòng họ đã tập trung tại nhà thờ để cùng chuẩn bị bàn thờ, mua sắm các lễ vật cho lễ viếng nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Côn vào sáng 13/1.

Chú thích ảnh
Huân chương Sao vàng cao quý do Đảng và Nhà nước trao tặng đồng chí Nguyễn Côn, cùng nhiều hình ảnh quá trình hoạt động cách mạng, sự nghiệp của ông được lưu giữ tại Nhà truyền thống họ Nguyễn chi Trung Tôn góp phần giáo dục thế hệ trẻ. Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN

Ông Nguyễn Văn Quy, Chi trưởng thứ 4, dòng họ Nguyễn, chi Trung Tôn chia sẻ, do tình hình dịch bệnh phức tạp, con cháu trong dòng họ không thể ra Hà Nội để trực tiếp dự lễ viếng nên chúng tôi đã lập bàn thờ tại Nhà thờ họ để tưởng nhớ nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Côn. Hai ngày qua, nhiều người dân địa phương đã đến hỏi thăm, chia buồn cùng dòng họ, gia đình và chung tay cùng chuẩn bị cho lễ viếng ông diễn ra một cách chu đáo, trang nghiêm.
 
Nằm cạnh Nhà thờ họ là Nhà truyền thống họ Nguyễn, chi Trung Tôn, được xây dựng khang trang, sạch đẹp. Nơi đây đang lưu giữ và trưng bày Huân chương Sao vàng cao quý do Đảng, Nhà nước trao tặng nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Côn, cùng nhiều hình ảnh về quá trình hoạt động cách mạng, sự nghiệp và cuộc sống đời thường của ông. Những ngày này, Nhà truyền thống luôn mở cửa để cán bộ, đảng viên, con cháu trong họ và người dân đến tham quan, tìm hiểu và tưởng nhớ đến công lao của ông.
 
Đảng viên trẻ Nguyễn Xuân Kỷ (sinh năm 1980, xã Thanh Lâm) chia sẻ, chúng tôi là lớp hậu sinh, chỉ biết về cuộc đời, sự nghiệp, công lao của nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Côn qua các tài liệu, sách báo và những câu chuyện của các ông, bà kể lại. Tuy nhiên, sau khi tham quan những hình ảnh tại Nhà truyền thống dòng họ Nguyễn chi Trung Tôn, tôi cảm nhận được ông Nguyễn Côn là một nhân cách lớn, một chiến sĩ cách mạng kiên trung đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Sự ra đi của ông thật sự là mất mát rất lớn đối với con cháu dòng họ, cán bộ, đảng viên và người dân xã Thanh Lâm.
 
Chủ tịch UBND xã Thanh Lâm Nguyễn Văn Thanh cho biết, nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Côn là một người con ưu tú của quê hương xã Thanh Lâm. Sự ra đi của ông đã để lại niềm thương tiếc vô hạn đối với chính quyền, cán bộ, đảng viên, người dân địa phương nói riêng và cả nước nói chung. Chính quyền địa phương đã có thông báo tin buồn một cách rộng rãi để các đơn vị và toàn thể người dân đến chia buồn cùng gia đình, dòng họ.
 
“Sáng 13/1, song song với nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước tại thủ đô Hà Nội, chính quyền địa phương, các đơn vị, đoàn thể sẽ tổ chức các đoàn đến phúng viếng Nguyễn Côn tại nhà thờ họ Nguyễn chi Trung Tôn và chia buồn cùng gia đình, dòng họ”, Chủ tịch UBND xã Thanh Lâm Nguyễn Văn Thanh cho biết thêm.   

Khắc phục khó khăn, xây dựng quê hương giàu đẹp

Chú thích ảnh
Xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương (Nghệ An), quê hương nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Côn, đang ngày càng phát triển, hệ thống đường giao thông bê tông hóa đã bao phủ khắp xã. Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN

Tiếp bước và noi gương nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Côn, Đảng bộ, chính quyền, người dân xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương, Nghệ An đã và đang nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, khang trang, đời sống kinh tế của người dân phát triển ổn định.
 
Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Thanh cho biết, hiện kinh tế - xã hội của Thanh Lâm dù không có bước phát triển đột phá, song vẫn duy trì ở mức ổn định; tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2021 đạt 8-9%; tổng giá trị sản xuất ước đạt gần 278 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 41,5 triệu/người/năm. Bên cạnh đó, an ninh chính trị, trật tự - an toàn xã hội được giữ vững; công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân được chú trọng.
 
Theo Chủ tịch UBND xã Thanh Lâm, trong những năm qua, việc phát triển kinh tế tại địa phương gặp không ít khó khăn khi xã có địa hình bán sơn địa, chủ yếu đồi núi, diện tích lớn (3.700 ha), dân số 6.500. Hiện, xã Thanh Lâm mới chỉ đạt 15/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Hơn 80% người dân trong xã làm nông nghiệp, song do khí hậu khắc nghiệt, hạn hán về mùa khô và thường xuyên gặp lũ lụt về mùa mưa nên chỉ sản xuất lúa được một mùa. Hiện nay, mới có trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 1, trường Mầm non vẫn đang phải học tại cơ sở tạm bợ, trường Trung học cơ sở vẫn còn nhiều thiếu thốn.
 
Khắc phục những khó khăn trên, chính quyền địa phương huy động mọi nguồn lực và xã hội hóa đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế-xã hội đồng bộ; đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả ứng dụng khoa học, công nghệ phát triển lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó, địa phương tận dụng lợi thế về đất đai để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nâng cao; tập trung xây dựng 2 mô hình phát triển kinh tế chủ đạo là: Trồng cây dược liệu và nuôi bò vỗ béo.
 
Ông Đinh Văn Bình, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Lâm cho biết, hiện toàn xã có 352 đảng viên sinh hoạt ở 11 chi bộ. Trong 5 năm qua, Đảng bộ xã Thanh Lâm luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, hàng năm trên 80% đảng viên xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ. Xã Thanh Lâm phấn đấu năm 2025 về đích đạt xã nông thôn mới; bình quân thu nhập đạt 70 triệu đồng/người/năm. Để đạt kết quả đó, Đảng bộ và chính quyền xã Thanh Lâm đang tích cực cụ thể hóa các nghị quyết đến cán bộ, đảng viên, người dân; vận dụng vào thực tế phát triển kinh tế địa phương và xây dựng nông thôn mới.
 
Theo ông Đinh Văn Bình, thuận lợi nhất của địa phương hiện nay là sự đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên và người dân. Những năm qua, nhiều người dân đã tự nguyện hiến đất, góp tiền, ngày công để xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương. Bên cạnh đó, tư tưởng của người dân đã ngày càng tiến bộ, không có tâm lý trông chờ, ỷ lại. Đặc biệt, nhiều đảng viên, người dân đã tiên phong trong phát triển kinh tế, phát triển các mô hình trang trại, gia trại quy mô lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
 
Toàn xã hiện có 17 hộ phát triển kinh tế gia trại chăn nuôi có quy mô lớn; có 500 ha keo nguyên liệu và 260 ha sắn nguyên liệu; đàn gia súc, gia cầm lớn, với trên 70.000 con. Đây là hướng phát triển kinh tế mới nhằm nâng cao thu nhập cho người dân thuộc vùng bán sơn địa xã Thanh Lâm trong thời gian tới.
 
“Phát huy những mặt đạt được, khắc phục khó khăn, xác định rõ nguyên nhân, bài học kinh nghiệm, vận dụng vào thực tiễn tại địa phương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã sẽ quyết tâm phát triển toàn diện trong năm năm tới; xây dựng Thanh Lâm ngày càng giàu đẹp, văn minh, góp phần vào công cuộc đổi mới của quê hương, đất nước, xứng đáng là quê hương nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Côn”, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Lâm Đinh Văn Bình khẳng định.

Tá Chuyên (TTXVN)
Tin buồn: Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Côn từ trần
Tin buồn: Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Côn từ trần

Đồng chí Nguyễn Côn, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ từ trần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN