Ngày 24/7: Triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19; Công an vào cuộc vụ phát tán clip nhạy cảm

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch. Bắt giữ chuyên viên Văn phòng UBND thành phố Hải Phòng để điều tra hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức. Công an vào cuộc điều tra vụ phát tán video nhạy cảm trên mạng xã hội… là những vấn đề được dư luận quan tâm trong ngày 24/7.

Đưa các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân về khu cách ly

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch đã bàn thảo các nội dung: Đón công dân Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch về nước; kiểm soát cửa khẩu, đường biên giới, đường mòn, lối mở; triển khai công tác phòng chống dịch tại Đà Nẵng...  

Chú thích ảnh
Phun thuốc khử trùng tại nhà trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN.

Liên quan đến ca nghi mắc COVID-19 tại Đà Nẵng, PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương là cơ sở xét nghiệm COVID-19 hàng đầu Việt Nam - nơi khẳng định kết quả cuối cùng, hỗ trợ các địa phương xét nghiệm những mẫu xét nghiệm khó.  

Ngày 24/7, Viện đã nhận được mẫu bệnh phẩm từ Đà Nẵng gửi ra để xét nghiệm thẩm định. Trưa cùng ngày đã có kết quả bước đầu. Tuy nhiên, đến thời điểm này chưa đủ cơ sở để khẳng định chắc chắn là bệnh nhân có bị nhiễm COVID-19 hay không. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ tiếp tục làm trong đêm nay, dự kiến đến sáng 25/7 sẽ có kết quả chính thức.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin về 1 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 ở TP. Đà Nẵng, Bộ Y tế xác định đây là trường hợp có khả năng nhiễm rất cao và triển khai ngay tất cả các biện pháp cần thiết trong phòng, chống dịch.

Cụ thể, Bộ Y tế đã yêu cầu và TP. Đà Nẵng đã tiến hành lập toàn bộ danh sách những người tiếp xúc gần với người nghi nhiễm. Trong đêm 23/7, TP. Đà Nẵng đã tiến hành xét nghiệm tất cả các trường hợp này bằng phương pháp RT-PCR và tìm kháng thể. Kết quả đều âm tính toàn bộ.

Chiều cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng phối hợp cùng Trung tâm y tế quận Liên Chiểu đã đến khu vực bệnh nhân T.V.D sinh sống (tổ 58, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) để đưa các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân về khu cách ly tại Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu và thực hiện phun thuốc khử trùng tại nhà những trường hợp này theo đúng quy định.

Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu Phạm Phú Điềm cho biết, sau khi nhận được thông tin về trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút SARS-CoV-2, Trung tâm Y tế đã cử nhân viên đến nơi ở của bệnh nhân để điều tra lịch sử dịch tễ, thực hiện tuyên truyền, cách ly những người tiếp xúc gần, phun thuốc khử trùng tại nhà các trường hợp tiếp xúc gần và tại các điểm mà bệnh nhân T.V.D di chuyển tại đường Nguyễn Lương Bằng.

Bước đầu, Trung tâm y tế đã xác định 2 trường hợp tiếp xúc gần là con rể và cháu ngoại mới 6 tháng tuổi của bệnh nhân; tiếp cận được 2 trường hợp tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần ở nhà đối diện. Hiện hai trường hợp tiếp xúc gần đã được đưa đi cách ly tại Trung tâm y tế quận Liên Chiểu.

Theo bác sĩ Phạm Phú Điềm, người con rể ít tiếp xúc với bố vợ, hiện là giảng viên tại một trường đại học, nhưng thời gian qua được nghỉ phép, ở nhà chăm con và ít tiếp xúc với người ngoài. Thông tin về tình hình của bệnh nhân T.V.D nghi nhiễm vi rút SARS-CoV-2, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Nguyễn Tiên Hồng cho biết, hiện bệnh nhân đang được thở máy, các bác sĩ tại Bệnh viện Đà Nẵng đang tập trung tích cực cứu chữa.

Bắt giữ chuyên viên Văn phòng UBND thành phố Hải Phòng

Ngày 24/7, Công an thành phố Hải Phòng đã bắt giữ một chuyên viên Văn phòng Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Cụ thể, ngày 23/7, Công an thành phố Hải Phòng bắt giữ Nguyễn Đình Biên, sinh năm 1981, là chuyên viên Phòng Quản trị tài vụ - Văn phòng UBND thành phố Hải Phòng về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Hiện Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hải Phòng đang tập trung điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật. UBND thành phố Hải Phòng cho biết, các đơn vị chức năng đang làm rõ vụ việc. Khi có kết luận chính thức, UBND thành phố sẽ thông tin rõ đến công luận.

Công an vào cuộc điều tra vụ phát tán video nhạy cảm trên mạng xã hội

Trước những thông tin, hình ảnh nhạy cảm được phát tán trên mạng xã hội về 1 phụ nữ và 3 em nhỏ, gây bức xúc trong dư luận xã hội những ngày qua, ngày 24/7, Công an Hải Phòng cho biết lực lượng chức năng đang khẩn trương vào cuộc làm rõ vụ việc.

Theo đó, qua công tác nắm tình hình, Công an quận Hồng Bàng phát hiện trên mạng xã hội chia sẻ nhiều hình ảnh, video cắt chụp từ camera quay trong phòng ngủ có 1 phụ nữ, 1 bé gái và 2 bé trai có những hành động nhạy cảm. Công an quận Hồng Bàng tiến hành xác minh, xác định người phụ nữ và 3 cháu bé hiện sinh sống tại một căn hộ khu Venice 19 Vinhomes, Thượng Lý, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng.

Hiện Công an quận Hồng Bàng và các đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố đang phối hợp điều tra, làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định của pháp luật. Trước đó vài ngày, trên mạng xã hội đã xuất hiện đoạn video nhạy cảm trên gây bức xúc trong dư luận.

Theo thông tin ban đầu, nhân vật nữ trong đoạn video xác nhận đoạn video đã bị đánh cắp và phát tán bất hợp pháp. Hiện nữ nhân vật trong video đã trình báo lên công an địa phương để phối hợp làm rõ đối tượng phát tán.

Thời gian gần đây, nhiều hình ảnh từ camera an ninh gia đình đã bị rò rỉ, phát tán lên mạng. Theo nhiều đơn vị cung cấp camera an ninh, việc bảo mật hình ảnh camera an ninh vẫn còn nhiều lỗ hổng, do vậy các gia đình sử dụng nên cân nhắc khi lắp đặt tại các vị trí nhạy cảm.

V.T/Báo Tin tức
Thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch COVID-19 tại các sân bay
Thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch COVID-19 tại các sân bay

Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam -CTCP (ACV) Nguyễn Quốc Phương vừa ký Chỉ thị số 2530/CT-TCTCHK về việc thực hiện nghiêm túc việc phòng, chống dịch COVID-19 tại các cảng hàng không, sân bay Chi nhánh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN