Nâng cao hiệu quả công tác tổ chức, cán bộ

Ngày 20/9, Hội nghị trao đổi công tác giữa Ban Tổ chức Trung ương với các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, đã được tổ chức tại Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh: Đảng ta rất coi trọng công tác tổ chức, cán bộ, đặt yêu cầu trách nhiệm rất cao đối với các cấp ủy, tổ chức đảng trong sự quan tâm xây dựng về tổ chức và chăm lo đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ. Để làm tốt công tác quan trọng này, nhiều công việc cần được làm tốt, từ việc xác định chủ trương, đường lối đến việc xây dựng quy chế, quy định, quy trình cụ thể, trong đó đòi hỏi phải có sự hợp tác cộng tác chặt chẽ giữa Ban Tổ chức Trung ương và các ban xây dựng Đảng ở Trung ương, các cấp ủy, tổ chức Đảng, các cơ quan làm công tác tổ chức, cán bộ ở các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các địa phương.

Công tác quy hoạch cán bộ đã dần đi vào nền nếp, góp phần tạo nguồn cán bộ dồi dào, chất lượng cán bộ dự nguồn tốt hơn, từng bước khắc phục tình trạng bị động, lúng túng trong bố trí, sắp xếp cán bộ. Tuy vậy, công tác cán bộ còn nhiều yếu kém, nổi lên là tình trạng quy hoạch khép kín trong từng ngành, từng địa phương, chưa có sự liên thông, gắn kết giữa quy hoạch cán bộ của các địa phương với công tác quy hoạch cán bộ của các ban, bộ, ngành ở Trung ương, giữa quy hoạch cán bộ lãnh đạo Đảng, đoàn thể với cán bộ lãnh đạo, quản lý Nhà nước. Điểm yếu nhất của công tác này là chưa xây dựng được quy hoạch cán bộ cấp chiến lược và các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước.

Bên cạnh hiệu quả thiết thực, nhận thức và việc thực hiện công tác luân chuyển cán bộ ở một số địa phương, bộ, ngành còn chưa đầy đủ, dẫn đến một số trường hợp đưa đi luân chuyển chưa theo quy hoạch, chưa gắn với kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ một cách cơ bản, lâu dài. Một số trường hợp chưa được nghiên cứu kỹ về năng lực, sở trường cán bộ và điều kiện cụ thể của địa phương dẫn đến hiệu quả luân chuyển còn hạn chế. Chủ trương luân chuyển, bố trí một số chức danh cán bộ không phải là người địa phương và không giữ chức vụ không quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp ở cùng một địa phương, đơn vị chưa được thực hiện nhiều. Chế độ, chính sách đối với cán bộ luân chuyển còn thiếu đồng bộ, thống nhất…

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu khẳng định: Quy hoạch cán bộ là nội dung trọng yếu của công tác cán bộ, đảm bảo cho công tác cán bộ đi vào nền nếp, chủ động, có tầm nhìn xa, đáp ứng nhiệm vụ trước mắt và lâu dài. Các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp nâng cao chất lượng đánh giá, bổ nhiệm, phân cấp quản lý cán bộ; chế độ chính sách để có nhiều cán bộ đạt tiêu chuẩn theo quy định chọn con đường làm chuyên môn, chuyên gia mà không bị thiệt thòi so với người được đề bạt.

Hương Thủy

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản