Mạnh tay xử lý lấn chiếm, sử dụng trái phép đất rừng

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn vừa ký văn bản chỉ đạo các cơ quan Công an, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân cấp tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan, các huyện, thị xã trong tỉnh và các đơn vị chủ rừng tập trung thực hiện một số nhóm giải pháp để ngăn chặn, xử lý tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng.

Chú thích ảnh
Hiện trường khai thác trái phép gỗ Du Sam trong Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung. Ảnh TTXVN phát

Theo đó, thời gian qua, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng để lấy đất sản xuất, chuyển nhượng trái phép diễn biến phức tạp, đặc biệt là rừng thông phòng hộ, cảnh quan dọc đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 28 (đoạn qua các huyện Đắk Song, Đắk G’long).

UBND tỉnh Đắk Nông nêu rõ, việc xử lý nhiều trường hợp phá rừng, lấn chiếm đất rừng chưa được thực hiện theo đúng các quy định ngay từ ban đầu, khi các đối tượng tiếp tục vi phạm thì không có đủ cơ sở để ngành chức năng tiếp tục xử lý, điều tra đến nơi đến chốn.

Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu lãnh đạo các huyện, thị xã chỉ đạo UBND cấp xã, các đơn vị chức năng, các đơn vị chủ rừng khi phát hiện hành vi phá rừng, lấn chiếm, sử dụng đất rừng phải lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính và buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Nếu các đối tượng không chấp hành thì phối hợp với lực lượng Công an, Kiểm lâm điều tra, xử lý theo quy định pháp luật, nhằm triệt tiêu động cơ phá rừng lấy đất ở, đất sản xuất, nhất là rừng thông ven đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 28.

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã tuyệt đối không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các trường hợp lấn chiếm, sang nhượng đất lâm nghiệp trái pháp luật.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đắk Nông đề nghị Thường trực các huyện ủy, thị ủy xây dựng kế hoạch kiểm tra và có biện pháp xử lý nghiêm người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và cá nhân để xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng; xác định đây là một tiêu chí quan trọng để đánh giá, xếp loại tổ chức cơ sở đảng và đảng viên hàng năm.

UBND tỉnh Đắk Nông cũng đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh khẩn trương truy tố, xét xử các vụ án liên quan đến lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng; giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn điều tiết lực lượng Kiểm lâm cho phù hợp với từng địa bàn, đồng thời xử lý nghiêm các cán bộ kiểm lâm có dấu hiệu tiếp tay, bảo kê các đối tượng phá rừng, lấn chiếm đất rừng.

Hưng Thịnh (TTXVN)
Yêu cầu trả lại hiện trạng diện tích đất rừng bị lấn chiếm tại Quảng Ngãi
Yêu cầu trả lại hiện trạng diện tích đất rừng bị lấn chiếm tại Quảng Ngãi

Chi cục Kiểm lâm Quảng Ngãi yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện Đức Phổ tiếp tục phối hợp với UBND xã Phổ An lập hồ sơ xử lý, đề nghị cam kết tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN