Lễ xuất quân đoàn Việt Nam dự Kỳ thi Tay nghề Thế giới

Sáng 4/8, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức lễ xuất quân đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi Tay nghề Thế giới lần thứ 43.

Kỳ thi tay nghề Thế giới được tổ chức định kỳ hai năm một lần vào những năm lẻ. Năm 2015 là lần thứ 43, Kỳ thi tay nghề Thế giới được tổ chức tại São Paulo, Brazil từ 5 đến 17/8/2015, với 1.192 thí sinh đến từ 64 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các thí sinh sẽ tranh tài ở 50 nghề, trong đó có 46 nghề thi chính thức, 4 nghề trình diễn.

Đây là kỳ thi quy mô, số nghề dự thi lớn nhất từ trước đến nay. Đề thi có mức độ khó, phức tạp hơn: đối với đề mở, việc thay đổi ít nhất 30% đề thi chỉ được thông báo trước thi 3 ngày; đối với nghề đóng, đề thi hoàn toàn được giữ kín tới khi thi.

Thí sinh Đặng Quang Phong ôn luyện Xây gạch tại Trường Cao đẳng Xây dựng công trình đô thị. Ảnh: Anh Tuấn – TTXVN


Tham gia Kỳ thi Tay nghề Thế giới lần này, đoàn Việt Nam gồm 14 thí sinh dự thi 13 nghề Hàn; Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin; Mộc Mỹ nghệ, Lắp đặt đường ống nước; Cơ điện tử, Thiết kế trang web, Công nghệ ô tô; Phay CNC, Điều khiển công nghiệp; Khuôn mẫu, Kỹ thuật khuôn đúc nhựa; Thiết kế kỹ thuật cơ khí CAD và Xây gạch. Trong số này có 7 nghề lần đầu tiên tham dự (Phay CNC, Điều khiển công nghiệp, Kỹ thuật khuôn đúc nhựa, Khuôn mẫu, Mộc mỹ nghệ, Công nghệ ô tô và Hàn).

Theo ông Dương Đức Lân, Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), Trưởng đoàn Việt Nam, tính đến nay, đoàn Việt Nam đã có 5 lần tham dự các Kỳ thi Tay nghề Thế giới nhưng mới chỉ giành được các chứng chỉ nghề xuất sắc, chưa có được Huy chương nào. Tham gia Kỳ thi Tay nghề Thế giới lần này, Việt Nam đặt mục tiêu có huy chương.

Điểm mới và nét nổi bật của đoàn Việt Nam tại Kỳ thi năm nay là trong số 13 nghề tham dự có bảy nhóm nghề thực hiện theo chủ trương xã hội hoá. Việc huấn luyện các thí sinh có sự phối hợp với các doanh nghiệp hàng đầu, có thương hiệu, có kinh nghiệm nhiều năm huấn luyện thí sinh dự thi và đạt thành tích cao tại các Kỳ thi Tay nghề Thế giới như: Tập đoàn Denso, Toyota, Tổ chức Javada của Nhật Bản, Sam sung, Vikotec của Hàn Quốc…

Việc xã hội hóa, huy động nguồn lực này không chỉ giảm bớt gánh nặng kinh phí cho nhà nước mà còn giúp các thí sinh được huấn luyện bởi các chuyên gia có kinh nghiệm đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc. Thí sinh được tiếp cận với phương pháp huấn luyện tiên tiến, thiết bị, công nghệ hiện đại theo yêu cầu của đề thi tại các doanh nghiệp, quốc gia có thế mạnh về kỹ năng nghề nghiệp cũng như luyện toàn diện về chuyên môn, kinh nghiệm, bản lĩnh thi đấu.

Tại lễ xuất quân, em Nguyễn Đức Anh, nhân viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn Denso Việt Nam, tham gia tranh tài môn Điều khiển công nghiệp đã thay mặt các thí sinh đoàn Việt Nam hứa sẽ thi đấu hết mình để giành được kết quả cao nhất, mang vinh quang về cho đất nước.

Đến nay, công tác chuẩn bị đã sẵn sàng. Theo kế hoạch, đoàn rời Việt Nam sang Brazil theo 3 đợt vào các ngày 4,5 và 7/8/2015 tại Sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Năm nay, Kỳ thi Tay nghề Thế giới khai mạc đêm 11/8 (giờ Việt Nam); bế mạc đêm 16/8.

Phúc Hằng (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản