Phiên họp thứ 31, Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

Kịp thời cảnh báo nguy cơ của chiêu bài 'việc nhẹ lương cao' 

Chiều 18/3, Chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 31, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong lĩnh vực ngoại giao được truyền hình trực tiếp đã nhận được sự quan tâm theo dõi và phản hồi tích cực của cử tri Thành phố Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Ấn tượng với kết quả công tác bảo hộ công dân được Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn báo cáo tại phiên họp, cựu chiến binh - Trung tá Lê Văn Thảo, cử tri phường 12, quận Tân Bình cho rằng, đây là một trong những thành tích rất đáng ghi nhận của Bộ Ngoại giao trong bối cảnh đất nước đang hội nhập sâu rộng với thế giới. Trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp với nhiều biến động của các yếu tố truyền thống và phi truyền thống, công tác bảo hộ công dân được triển khai tốt đã thể hiện tinh thần trách nhiệm và chính sách nhân văn hướng đến người dân của Đảng, Nhà nước ta. 

Theo cử tri Lê Văn Thảo, những chương trình đảm bảo an ninh, an toàn, sơ tán cho công dân Việt Nam tại nước ngoài trong các xung đột trên thế giới đã thể hiện nỗ lực của Bộ Ngoại giao cùng các ngành liên quan; thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với cuộc sống, sự an toàn tính mạng đối với người dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài. 

Đặc biệt, thông tin từ các cơ quan truyền thông đại chúng cho thấy, thời gian qua, tình trạng người lao động Việt Nam, nhất là thanh niên bị dụ dỗ, lừa đảo đi nước ngoài rồi bị giam giữ, cưỡng bức lao động tại một số nước đang diễn ra rất phức tạp. Các cơ quan chức năng Việt Nam - trong đó có ngành Ngoại giao, đã triển khai các chiến dịch phối hợp với chính quyền các nước sở tại, giải cứu hàng nghìn người Việt Nam bị giam giữ, cưỡng ép lao động tại một số nước trong khu vực đưa về nước. Các chiến dịch này không chỉ giúp các gia đình nạn nhân đoàn tụ, thể hiện truyền thống nhân đạo, nhân văn của dân tộc mà còn góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trước các hành vi lừa đảo đi lao động bất hợp pháp ở nước ngoài. 

Cử tri Lê Văn Thảo đánh giá cao những giải pháp Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đưa ra nhằm chấm dứt tình trạng dụ dỗ, lừa đảo, cưỡng ép làm việc ở nước ngoài; trong đó có giải pháp đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giáo dục ý thức pháp luật, thông tin cảnh báo đến người dân về những nguy cơ của chiêu bài dụ dỗ “việc nhẹ lương cao” và kiên quyết xử lý nghiêm khắc các hành vi phạm tội trong lĩnh vực này. 

Cử tri Lê Văn Thảo cho rằng, các cơ quan chức năng Việt Nam, nhất là các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phối hợp với các quốc gia trong khu vực, tăng cường hiệu quả công tác quản lý xuất nhập cảnh, mở các chiến dịch đấu tranh với tội phạm mua bán người và di cư bất hợp pháp... nhằm góp phần giải quyết vấn đề lừa đảo, đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài bất hợp pháp.

Trong khi đó, cử tri Phạm Thị Huyền Trang, phường Cô Giang, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thời gian qua, hoạt động kinh doanh tại cửa hàng bán đồ lưu niệm của bà tại khu trung tâm Thành phố đã sôi động trở lại như thời gian trước COVID-19 do số lượng du khách nước ngoài ngày càng tăng.

Theo bà Huyền Trang, một số du khách nước ngoài chia sẻ, họ đến Việt Nam sau khi tiếp nhận được thông tin qua nhiều chương trình giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và cũng vì các chính sách thị thực của Việt Nam ngày càng thuận tiện. Ngành du lịch và ngoại giao cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động quảng bá du lịch Việt Nam ở nước ngoài, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho du khách nước ngoài đến với Việt Nam, trong đó có việc mở thêm các đường bay quốc tế, mở rộng chính sách miễn thị thực, cấp thị thực qua thủ tục e-visa. Bên cạnh đó, các địa phương cần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, xây dựng được những sản phẩm du lịch đặc trưng của mỗi địa phương để thu hút và giữ chân du khách nước ngoài đến với Việt Nam.

Xuân Khu (TTXVN)
Tin cậy chính trị giữa Việt Nam với các đối tác quan trọng tăng
Tin cậy chính trị giữa Việt Nam với các đối tác quan trọng tăng

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 31 Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chiều 18/3, các đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn liên quan đến việc Việt Nam nâng cấp quan hệ lên mức Đối tác chiến lược toàn diện với các nước lớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN