Kiểm tra quy trình lắp dựng giàn giáo tại Vũng Áng

Sáng 26/3, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác của Cục Giám định Nhà nước về chất lượng các công trình xây dựng đã vào Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh để phối hợp giải quyết sự cố tai nạn lao động nghiêm trọng tại công trường thi công hạng mục Giếng chìm, Đê chắn sóng, công trình xây dựng cảng Sơn Dương.

Sáng cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cũng có công văn đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trên công trường tập trung cứu hộ, cứu chữa những nạn nhân bị tai nạn lao động; tháo dỡ hệ thống giàn giáo bị sập, khẩn trương tìm kiếm và cứu hộ các nạn nhân còn bị mắc kẹt nếu có.

Lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ vụ sập giàn giáo. Ảnh: Công Tường-TTXVN


Bộ trưởng yêu cầu UBND tỉnh Hà Tĩnh thành lập ngay đoàn điều tra liên ngành theo quy định của pháp luật để điều tra làm rõ nguyên nhân sập giàn giáo.

Việc kiểm tra sẽ tập trung vào một số nội dung như: Quy trình thi công lắp dựng và hạ giàn giáo, đối chiếu so sánh với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong xây dựng số QCVN 18:2014/BXD và các tiêu chuẩn kỹ thuật khác liên quan; rà soát điều kiện năng lực, công tác quản lý an toàn thi công xây dựng của các nhà thầu trực tiếp thi công xây dựng hạng mục công trình này.

Đặc biệt trách nhiệm quản lý an toàn thi công lao động của chủ đầu tư cũng như trách nhiệm kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan ở địa phương cần được làm rõ.

Đồng thời, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu UBND tỉnh Hà Tĩnh mở rộng phạm vi kiểm tra công tác quản lý chất lượng và công tác quản lý an toàn lao động trên toàn bộ các công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng của chủ đầu tư là Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formusa Hà Tĩnh tại Khu kinh tế Vũng Áng; đình chỉ các hạng mục đang thi công nếu chưa đảm bảo quy định về an toàn.

Theo đề nghị của Bộ Xây dựng, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội với chức năng thống nhất quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh lao động cần chỉ đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh rà soát công tác quản lý an toàn vệ sinh lao động trên công trường.

Cục Quản lý hoạt động xây dựng sẽ chủ trì cùng với Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Viện Khoa học công nghệ xây dựng thuộc Bộ Xây dựng phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Lao động – Thương binh và Xã Hội kiểm tra công tác quản lý chất lượng, quản lý an toàn lao động, kỹ thuật thi công xây dựng của công trình này.

Đảm bảo đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, cứu chữa người bị nạn


Trước vụ việc sập giàn giáo nghiêm trọng xảy ra trong công trường Formosa, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh vào 20h ngày 25/3 làm 14 người tử vong, 24 người bị thương, Bộ Y tế đã điều động một đội cấp cứu của Bệnh viện hữu nghị Việt Đức vào hỗ trợ.

Sở Y tế Hà Tĩnh đã điều động Bệnh viện đa khoa huyện Kỳ Anh và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận cấp cứu người bị tai nạn.

Bộ Y tế - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh tiếp tục chỉ đạo các cơ sở y tế, các bệnh viện phối hợp với đơn vị liên quan huy động các thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, xử trí, cứu chữa người bị nạn nhằm đảm bảo việc cứu chữa được kịp thời và có hiệu quả cao nhất.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Bệnh viện hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai khẩn trương điều động và sẵn sàng điều động tiếp các kíp chuyên gia về gây mê, hồi sức cấp cứu, nội khoa, ngoại khoa, chuyên khoa khác cùng các máy, trang thiết bị, thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện cần thiết khác để chỉ đạo hỗ trợ, phối hợp cùng lực lượng y tế địa phương trong việc cấp cứu các nạn nhân kịp thời, hiệu quả nhất.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh tổng hợp báo cáo cập nhật diễn biến của việc cứu chữa người bị nạn và các ý kiến đề xuất, kiến nghị với Bộ Y tế nhằm đảm bảo công tác cấp cứu, phòng chống thảm họa.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân

Sáng 26/3, ông Lê Đình Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cùng lãnh đạo huyện Kỳ Anh đã đến Bệnh viện đa khoa huyện Kỳ Anh thăm hỏi, động viên các nạn nhân đang nằm cấp cứu tại đây.

Tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ ban đầu cho mỗi người bị thương nằm điều trị tại Bệnh viện là 3 triệu đồng, hỗ trợ mỗi gia đình có người tử vong 2 triệu đồng.

Tại Bệnh viện đa khoa huyện Kỳ Anh, ông Lê Đình Sơn đã chia sẻ và động viên các nạn nhân đang nằm điều trị cũng như người nhà, thân nhân người thiệt mạng, cố gắng vượt qua khó khăn. Tỉnh Hà Tĩnh sẽ hỗ trợ chi phí điều trị tại bệnh viện khi các nạn nhân nằm điều trị tại đây.

Ngoài ra, Tập đoàn Samsung hỗ trợ ban đầu cho mỗi gia đình có nạn nhân tử vong 30 triệu đồng để chuẩn bị an táng.

Hiện tại Bệnh viện huyện Kỳ Anh còn 9 nạn nhân trong vụ sập giàn giáo ở công trường Formosa đang được điều trị do một số bệnh nhân đã chuyển lên tuyến trên, người thân của 12 người thiệt mạng cũng đã đến Bệnh viện để làm các thủ tục cần thiết, đưa các nạn nhân về quê mai táng.

Đoàn cán bộ y, bác sỹ Bệnh viện Việt - Đức cùng phối hợp với Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh đã tiến hành các ca phẫu thuật, điều trị tích cực cho các bệnh nhân.

Tại hiện trường, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ công an, bộ đội biên phòng, quân đội cùng các lực lượng khác đang khẩn trương tiến hành cứu hộ các nạn nhân còn mắc kẹt trong đống đổ nát.


Công Tường, Phan Quân, Thu Hằng (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản