Không trưng thu tài sản 'Dinh vua Mèo'

Chiều 30/8, trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ, nhiều câu hỏi liên quan đến "Dinh vua Mèo" được đặt ra như: Dinh Vua Mèo ở Hà Giang có thu hồi lại sổ đỏ cấp cho nhà văn hoá không? Quan điểm của Chính phủ và quyền sở hữu nhà đất sẽ giao cho ai quản lý?...

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại buổi họp báo. Ảnh: H.V

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, liên quan đến vụ ông Vương Duy Bảo, cháu nội của Vua Mèo Vương Chí Sình có thư gửi Thủ tướng và các đồng chí lãnh đạo, ngày 16/8/2018, Thủ tướng đã chính thức yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang rà soát về kiến nghị này.

Chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu tỉnh Hà Giang đến ngày 31/8 báo cáo việc này, hiện Văn phòng Chính phủ vẫn chưa nhận được báo cáo, nhưng tinh thần là UBND tỉnh Hà Giang rất nghiêm túc rà soát theo hướng chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thu hồi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã giao cho Phòng Văn hóa, Thể thao và Du lịch huyện Đồng Văn.

Văn phòng Chính phủ đang theo dõi việc xử lý này. Đây là di tích lịch sử đặc biệt và độc đáo, nên hướng xử lý không đặt vấn đề cơ quan Nhà nước trưng thu tài sản di tích. Văn phòng Chính phủ chưa nhận được báo cáo cụ thể và sẽ sớm công bố với báo chí.

 

Trước đó, ngày 21/7, ông Vương Duy Bảo có đơn gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bày tỏ bức xúc khi biết tỉnh Hà Giang đã cấp sổ đỏ cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn sử dụng lâu dài mảnh đất gắn liền với tòa dinh thự họ Vương từ năm 2012.

Ngày 16/8, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch báo cáo tổng quan quá trình xử lý, giải quyết kiến nghị của ông Vương Duy Bảo về các vấn đề liên quan đến tòa dinh thự họ Vương. Trong đó, có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tòa dinh thự này.
Ngày 22/8, Chủ tịch tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường chủ trì thu hồi sổ đỏ dinh Vua Mèo.
Ngày 23/8, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Giang ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khu dinh thự họ Vương (dinh Vua Mèo) đã cấp cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn.

Công văn do Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Văn Nhu ký, nêu lý do thu hồi bởi sổ đỏ dinh Vua Mèo đã cấp không đúng đối tượng sử dụng đất; thu hồi theo khoản 2, điều 106, Luật Đất đai 2013. Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn có trách nhiệm nộp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên.
H.V/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản