Khai trương trung tâm dữ liệu lớn tại Việt Nam

Ngày 10/4, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) khai trương Trung tâm dữ liệu tại Hòa Lạc (Hà Nội).

Chú thích ảnh
Viettel đã chính thức khai trương Trung tâm Dữ liệu Viettel IDC, tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội). Ảnh: Vietnam+

Trung tâm mới có công suất tủ mạng (rack) cao gấp 3 lần mức trung bình, đáp ứng xu thế phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) với yêu cầu về các con chíp hiệu năng cao để gia tăng khả năng tính toán. Đây cũng là một trong số các trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, đầu tư các trung tâm dữ liệu là một loại đầu tư mới của các nhà mạng viễn thông nhằm có thêm không gian tăng trưởng mới. Dữ liệu là tài nguyên quan trọng nhất của kinh tế số. Sự giàu có của một quốc gia trong tương lai được đo bằng dữ liệu. Dữ liệu lớn và xử lý dữ liệu lớn sẽ là ngành công nghiệp lớn nhất. Viettel cũng như các nhà mạng viễn thông khác của Việt Nam phải có một tầm nhìn đúng về hạ tầng dữ liệu của một quốc gia, để biến Việt Nam thành một trung tâm lưu trữ dữ liệu (Digital Hub) của thế giới.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, việc có một hệ thống trung tâm dữ liệu an toàn, tin cậy và bảo mật cao nhất, công nghệ tiên tiến nhất như trung tâm dữ liệu của Viettel Hòa Lạc sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền dữ liệu và bảo vệ dữ liệu cá nhân tại Việt Nam. 

Thiếu tướng Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội cho biết, đến nay, Viettel đã có tổng 230.000 máy chủ, 81.000 m2 mặt sàn, 11.500 rack, 87MW điện - tương đương một siêu trung tâm dữ liệu (data center -DC) của thế giới. Thời gian tới, Viettel sẽ không ngừng đầu tư cho các trung tâm dữ liệu. Theo lộ trình, tới năm 2025, Viettel sẽ đầu tư thêm 10.000 tỷ đồng để mở rộng quy mô lên 17.000 rack. Năm 2030, Viettel sẽ nâng mức đầu tư lên 40.000 tỷ đồng với quy mô 34.000 rack.

Trung tâm dữ liệu Viettel Hòa Lạc đang nắm giữ nhiều chứng chỉ xanh như tiêu chuẩn về quản lý năng lượng, tiêu chuẩn về quản lý tác động môi trường, tiêu chuẩn về quản lý vệ sinh lao động. Đây cũng là trung tâm dữ liệu đầu tiên cam kết hướng tới sử dụng năng lượng tái tạo để đáp ứng 30% lượng điện tiêu thụ.

Hiện tất cả các trung tâm dữ liệu của Viettel được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế TIA 942. Trong đó, trung tâm ở Hòa Lạc được thiết kế và triển khai đảm bảo an toàn vật lý 5 lớp, đây là mức cao nhất hiện nay. Tại trung tâm dữ liệu của Viettel ở Hoà Lạc có thể kết nối với tất cả các nước và 5 tuyến cáp quang biển với 5 hướng khác nhau, nên luôn đảm bảo dự phòng. Toàn bộ việc vận hành của trung tâm dữ liệu đều được giám sát và hỗ trợ 24/7 từ xa.

Bích Nguyễn (TTXVN)
Thị trường trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây của Việt Nam đang thu hút đầu tư lớn
Thị trường trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây của Việt Nam đang thu hút đầu tư lớn

Theo báo cáo Điện toán đám mây & Trung tâm dữ liệu Việt Nam (VNCDC Report 2023), các nhà cung cấp trong nước đạt mức tăng trưởng đột phá, tạo nấc thang mới của thị trường trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN