Khai trương Trung tâm Báo chí Quốc tế Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Đúng 17 giờ ngày 28/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cắt băng khai trương Trung tâm Báo chí Quốc tế Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 và Trung tâm chính thức đi vào hoạt động.

Không gian 3 tầng bên trong Trung tâm Báo chí Quốc tế Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Phát biểu tại buổi khai trương, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết Trung tâm Báo chí Quốc tế Tuần lễ cấp cao APEC 2017 là một trong những công trình trọng điểm phục vụ năm APEC 2017 và nhiệt liệt chúc mừng nỗ lực chung của thành phố Đà Nẵng, của Tiểu ban Tuyên truyền - Văn hóa và các Bộ, ngành, cơ quan hữu quan hoàn thành công trình đúng thời hạn để phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Tuần lễ Cấp cao APEC là sự kiện đối ngoại có tầm quốc tế lớn, thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận báo chí trong nước, khu vực và quốc tế. Các phóng viên quốc tế sẽ có mặt đông đảo, theo sát đưa tin về các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC.

Cho tới nay đã có khoảng 2.600 phóng viên Việt Nam và phóng viên nước ngoài từ nhiều cơ quan báo chí, các nền kinh tế APEC, trong đó có nhiều hãng thông tấn, truyền thông lớn nhất thế giới đã đăng ký tham dự đưa tin Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng sắp tới.

Nếu biết tận dụng thì đây là cơ hội quý báu để Đà Nẵng nói riêng và đất nước ta nói chung tranh thủ quảng bá ra cộng đồng thế giới hình ảnh một đất nước Việt Nam tươi đẹp, giàu tiềm năng, phát triển năng động, một thành phố Đà Nẵng xứng đáng với danh hiệu “thành phố đáng sống nhất cả nước”, những người dân thân thiện, mến khách.

Với ý nghĩa đó, Trung tâm Báo chí Quốc tế Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 được thành lập với mục tiêu phục vụ tốt nhất cho báo chí trong và ngoài nước tham gia đưa tin về Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Hoạt động của Trung tâm Báo chí có vai trò quan trọng đối với toàn bộ hoạt động thông tin, truyền thông liên quan đến Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Trung tâm Báo chí cũng là trái tim cho các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của hàng nghìn phóng viên Việt Nam và quốc tế. Chính vì vậy, công trình Trung tâm Báo chí Quốc tế Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 được đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Cùng với đó, các đơn vị của Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đã tập trung nguồn lực cao nhất để Trung tâm Báo chí Quốc tế hoàn toàn đáp ứng được những yêu cầu về chuyên môn, kỹ thuật của các phóng viên trong và ngoài nước cũng như đảm bảo cung cấp các dịch vụ hình, ảnh, âm thanh, vệ tinh... cho báo chí.

Sau Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Phó Thủ tướng mong rằng công trình sẽ tiếp tục được sử dụng lâu dài phục vụ các sự kiện quốc tế được tổ chức tại Đà Nẵng cũng như phục vụ cho nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Ngoài các hoạt động phục vụ nghiệp vụ cho phóng viên, Trung tâm Báo chí Quốc tế Tuần lễ Cấp cao APEC lần này có vai trò cung cấp thông tin và quảng bá về tình hình phát triển kinh tế, xã hội, thành tựu của công cuộc Đổi mới, chính sách đối ngoại, đất nước, con người Việt Nam…

Trên tinh thần đó, trong khuôn viên của Trung tâm Báo chí có không gian triển lãm ảnh “ Đất nước con người Việt Nam” của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, trưng bày bộ tem “Chào mừng năm APEC Việt Nam 2017” của  Bộ Thông tin và Truyền thông, các gian trưng bày và quảng bá của thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, các doanh nghiệp lớn của Việt Nam.

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 đã cận kề, tới nay tất cả các khâu chuẩn bị về nội dung, hậu cầu, lễ tân, an ninh y tế đã sẵn sàng. Trong gần một năm qua, Việt Nam đã tổ chức thành công gần 200 cuộc họp và sự kiện trải dài ở 10 địa phương trên cả nước với sự tham dự của hàng nghìn đại biểu. Trong tất cả các hoạt động đó, các phóng viên báo chí đã cùng đồng hành, phản ánh sâu rộng các hoạt động của APEC 2017 đến với đông đảo công chúng.

Trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sắp tới, Phó Thủ tướng mong rằng các phóng viên trong và ngoài nước sẽ tiếp tục đưa tin một cách kịp thời, tích cực, phong phú về Tuần lễ Cấp cao để nhân dân trong nước và bạn bè thế giới nắm bắt các hoạt động và kết quả của Tuần lễ Cấp cao, đặc biệt là những đóng góp của chủ nhà Việt Nam cũng như những tình cảm và lòng mến khách của người dân Việt Nam đối với bạn bè quốc tế. Thành công của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 chắc chắn sẽ góp phần nâng cao hơn nữa hình ảnh và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Trung tâm Báo chí Quốc tế Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 nằm tại đường Cách mạng Tháng Tám, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ  sẵn sàng đón hơn 2.000 nhà báo trong nước và quốc tế đến tác nghiệp. Trung tâm là nơi tổ chức điều hành và hướng dẫn hoạt động báo chí cho toàn bộ phóng viên trong nước và nước ngoài tác nghiệp tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017; nơi cung cấp thông tin về các hoạt động của hội nghị, các dịch vụ phục vụ hoạt động nghiệp vụ của phóng viên…

Trung tâm có đầy đủ các thành tố quan trọng của một Trung tâm báo chí quốc tế, đáp ứng yêu cầu chuyên môn của tất cả các loại hình báo chí như báo viết, báo hình, báo điện tử… cũng như các tác nghiệp kỹ thuật của báo chí như phát hình qua vệ tinh, tường thuật trực tiếp… Bên cạnh đó là khu vực làm việc chung có thể đáp ứng cho hơn 1.000 phóng viên làm việc cùng một lúc với các hệ thống internet tốc độ cao. Cùng các phòng họp báo lớn, họp báo nhỏ, phòng phỏng vấn, khu vực làm việc riêng của các cơ quan báo chí, khu vực ăn uống, y tế, cầu nguyện, dịch vụ ngân hàng, bưu điện…

Đáng chú ý, mặc dù các sự kiện được tổ chức ở nhiều địa điểm, cách xa nhau nhưng Trung tâm sẽ có hệ thống tường thuật trực tiếp từ các địa điểm về Trung tâm cho phép các phóng viên có thể theo dõi trực tiếp các sự kiện tại Trung tâm Báo chí. Hoạt động từ 7 giờ đến 22 giờ hàng ngày; riêng hai ngày cấp cao, trung tâm sẽ sẽ mở cửa đến 24 giờ để phục vụ các phóng viên báo chí.

TTXVN/Báo Tin Tức
Đà Nẵng: Tổng ra quân Ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp hưởng ứng APEC 2017
Đà Nẵng: Tổng ra quân Ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp hưởng ứng APEC 2017

Ngày 28/10, tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ phát động tổng ra quân cấp thành phố thực hiện Phong trào Ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp, hưởng ứng Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN