Khai trương cổng thông tin thủ tục tàu biển

Ngày 11/12, tại Hà Nội, Cục Hàng hải Việt Nam tổ chức khai trương cổng thông tin thủ tục tàu biển và kết nối với cổng thông tin một cửa quốc gia.

 

Phát biểu tại lễ khai trương, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đánh giá cao nỗ lực của tập thể, cán bộ Cục Hàng hải Việt Nam - một trong những đơn vị tiên phong của Bộ Giao thông Vận tải trong nỗ lực cải cách thủ tục hành chính. Bộ trưởng đánh giá việc đưa vào khai thác cổng thông tin thủ tục tàu biển có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc giảm thời gian, thủ tục trong kê khai thông tin, tiếp nhận tờ khai cũng như các thủ tục hành chính khác, góp phần nâng cao năng lực của ngành hàng hải Việt Nam, tạo môi trường thuận lợi hơn nữa cho các tổ chức, cá nhân.

 

Ông Đỗ Đức Tiến, Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, cho biết: để xây dựng cổng thông tin thủ tục tàu biển, Cục Hàng hải Việt Nam và nhà thầu đã khảo sát và làm việc với các cơ quan nhà nước tại cảng biển. Giai đoạn xây dựng, cổng thông tin thủ tục tàu biển được đưa vào sử dụng thí điểm tại Hải Phòng, sau đó Cục Hàng hải Việt Nam đã triển khai mở rộng và sử dụng cổng thông tin này với các cảng vụ còn lại trên toàn quốc.

 

Ông Vũ Thế Quang, Trưởng phòng Pháp chế, Cục Hàng hải Việt Nam đã giới thiệu những tính năng cơ bản của cổng thông tin này như kê khai thông tin của cơ quan quản lý bao gồm (cảng vụ hàng hải; hải quan; biên phòng; kiểm dịch y tế; kiểm dịch động/thực vật. Bên cạnh đó, cổng thông tin thủ tục tàu biển cho phép tiếp nhận tờ khai điện tử và cho phép các đơn vị xem thông tin, phê duyệt các thông tin cập nhật từ các bản khai và thông quan điện tử. Lần đầu tiên cho phép thông quan dựa trên phương thức evidence based approval (sự phê chuẩn dựa trên bằng chứng).

 

Cổng thông tin thủ tục tàu biển cho phép cán bộ quản lý nhà nước của 6 đơn vị trên phối hợp hành động trong việc chia sẻ thông tin, các tờ khai, các danh sách thuyền viên, hành khách trong suốt thời gian; phối hợp hành động trong việc bắt giữ, tạm giữ tàu biển; chia sẻ thông tin theo kênh (ví dụ hải quan - cảng vụ hàng hải) hoặc tất cả, nhằm có được tính phối hợp cao nhất, đồng bộ hóa trong việc quản lý của các đơn vị.

 

Kênh thông tin này cũng cho phép các đại lý quản lý công việc của mình từ xa làm các thông tin khai báo không cần đến cảng vụ, biết được hoạt động của các tàu mà đại lý quản lý, chia sẻ thông tin giữa các thành viên đại lý, giảm thời gian làm thủ tục và tăng tiện ích cho các đại lý; t ạo cơ sở dữ liệu cho việc quản lý vĩ mô dựa trên cơ sở hoạt động của tàu thuyền, cung cấp số liệu cho các mục đích quốc dân, dân dựng, kế hoạch cảng biển, an ninh, an toàn hàng hải; đồng thời cổng thông tin thủ tục tàu biển giúp tạo cơ sở dữ liệu cho các cảng vụ hàng hải quản lý hoạt động của tàu thuyền.

 

Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, cổng thông tin thủ tục tàu biển sẵn sàng kết nối với cổng thông tin một cửa quốc gia, chuẩn bị cho việc chính thức khai trương kết nối với ASEAN vào ngày 31/12/2012 theo cam kết.

 

 

Quang Toàn

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản