Hội thảo bàn tròn '70 năm hợp tác Nga - Việt' tại LB Nga

Ngày 20/1, tại trụ sở Viện Viễn Đông (Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga - RAN) ở thủ đô Moskva đã diễn ra cuộc hội thảo bàn tròn với chủ đề “70 năm hợp tác Nga - Việt”, nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ Nga - Việt và năm chéo hữu nghị Nga - Việt 2019-2020.

Hội thảo do Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Viễn Đông tổ chức đã thu hút sự tham dự của nhiều học giả, nhà Việt Nam học có uy tín của Nga cũng như các chuyên gia Việt Nam. Tham dự sự kiện còn có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHXHCN Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh và Phó Vụ trưởng Vụ châu Á 3, Bộ Ngoại giao LB Nga, ông Gennady Bezdetko.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Trần Hiếu/Pv TTXVN tại LB Nga

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu khai mạc hội thảo, Viện phó Viện Viễn Đông Sergei Uyanaev cho rằng chủ đề của hội thảo lần này cũng chính là chủ đề về mối quan hệ Nga - Việt hiện nay và sự kiện hai nước sắp kỷ niệm 70 năm ngày thiết quan hệ ngoại giao chính là động lực để tổng kết những thành quả, triển vọng cũng như nhiệm vụ trong quan hệ hai nước. Ông Lyzyanin bày tỏ Việt Nam là người bạn lâu đời, tin cậy của LB Nga không chỉ trong khu vực mà cả trên toàn thế giới.

Về phần mình, Đại sứ Ngô Đức Mạnh nêu bật tầm quan trọng của sự kiện Liên Xô thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam 70 năm trước, xem đây như một sự ủng hộ mạnh mẽ dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa khi đó.         

Chú thích ảnh
 Đại sứ đặc Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Trần Hiếu - Pv TTXVN tại LB Nga

Hội thảo được chia làm 4 phần đề cập đến đầy đủ các khía cạnh trong quan hệ Nga - Việt, từ tiến trình thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa LB Nga và CHXHCN Việt Nam; quan hệ hợp tác trong lĩnh vực quân sự, chính trị và thông tin; quan hệ thương mại, kinh tế và di cư; cho tới hợp tác về khoa học, kỹ thuật và văn hóa. 18 bài tham luận tại hội thảo nhìn chung đều đưa ra cái nhìn thực tế, đi thẳng vào sự việc, nêu rõ những ưu điểm, những tồn tại cần khắc phục để thúc đẩy mối quan hệ Nga - Việt, đồng thời cũng đưa ra những sang kiến để quan đó gắn kết hai nước hơn nữa trong khu vực và trên thế giới.

Duy Trinh (TTXVN)

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản