Hội đàm cấp cao Việt Nam - Cuba

Trao tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Huân chương Jose Marti

Nhận lời mời của Đại tướng Raul Castro Ruz, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô La Habana, thực hiện chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Cuba.

Chiều 9/4 (theo giờ địa phương, tức sáng 10/4 theo giờ Việt Nam), lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được tổ chức trọng thể tại Cung Cách mạng ở thủ đô La Habana theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia. Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba Raul Castro Ruz chủ trì lễ đón.

Đại tướng Raul Castro Ruz, Bí thư Thứ nhất BCHTƯ ĐCS Cuba, Chủ tịch HĐNN và HĐBT Cộng hòa Cuba hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN


Ngay sau lễ đón chính thức, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba Raul Castro Ruz.

Trong bầu không khí đoàn kết, tin cậy và thắm đượm tình đồng chí, anh em, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Raul Castro đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi Đảng, mỗi nước; tập trung trao đổi những phương hướng và biện pháp lớn nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương trong tình hình mới; trao đổi ý kiến về những vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Chủ tịch Raul Castro nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; bày tỏ sự ủng hộ và chúc mừng những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam anh em sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, tiếp tục giành nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, thực hiện thành công mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng trở lại thăm đất nước Cuba anh hùng và tươi đẹp, được gặp lại những người bạn, những người đồng chí anh em thủy chung và vô cùng thân thiết của nhân dân Việt Nam. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng những tình cảm cao đẹp, sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình, chí nghĩa mà lãnh đạo và nhân dân Cuba đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay; khẳng định Việt Nam luôn đặc biệt coi trọng và mong muốn tăng cường, thúc đẩy quan hệ đoàn kết, hữu nghị, tin cậy lẫn nhau và hợp tác toàn diện với Cuba anh em. Tổng Bí thư nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã đạt được trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, tin tưởng chắc chắn rằng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Cuba, nhân dân Cuba anh hùng sẽ thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội VI của Đảng Cộng sản Cuba.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hai Đảng, hai nước trong thời gian qua và nhất trí những biện pháp thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước trong thời gian tới.

Hai bên đặc biệt nhấn mạnh cùng nỗ lực thúc đẩy và mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư cho tương xứng với quan hệ chính trị và tiềm năng to lớn của hai nước; nhất trí đẩy mạnh hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ hai nước, thông qua cơ chế này cùng nhau tìm ra những hình thức, lĩnh vực hợp tác phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của hai nước, nhằm nâng cao tính hiệu quả và bền vững trong hợp tác kinh tế - thương mại. Hai bên nhất trí tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp và các địa phương đẩy mạnh hợp tác đầu tư trên cơ sở phát huy thế mạnh và tiềm năng của mỗi bên.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh những bước phát triển tích cực gần đây của phong trào cánh tả tại Mỹ Latinh đang tạo ra cục diện thuận lợi cho các lực lượng cách mạng trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới; cho rằng cuộc khủng hoảng tài chính, suy giảm kinh tế, những bất ổn xã hội đang diễn ra tại nhiều nước, cũng như nhiều vấn đề toàn cầu đang ngày càng phức tạp như đói nghèo, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, suy thoái môi trường… càng khẳng định sự cần thiết và giá trị ưu việt của chủ nghĩa xã hội trong việc đảm bảo được mục tiêu phát triển bền vững, vì con người. Hai bên khẳng định tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế mà hai nước đều là thành viên, nhất là tại Liên hợp quốc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo, nồng nhiệt, thắm tình đồng chí anh em mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã dành cho Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; trân trọng mời Chủ tịch Raul Castro sớm thăm lại Việt Nam vào thời gian thích hợp. Chủ tịch Raul Castro chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời.

Tiếp đó, cũng tại Cung Cách mạng, Chủ tịch Raul Castro đã trao Huân chương Jose Marti, phần thưởng cao quí nhất của Đảng, Nhà nước Cuba tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ghi nhận những đóng góp xuất sắc của Tổng Bí thư vào việc phát triển quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba.

Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Jose Marti, anh hùng dân tộc, nhà tư tưởng vĩ đại của Cuba, người đã gieo những hạt giống đầu tiên cho tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Cuba.

Tối cùng ngày, tại Cung Cubanacan, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba đã tổ chức chiêu đãi trọng thể chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

lTrước đó cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến dâng hoa tại Tượng đài Hồ Chí Minh. Cùng tham dự có đồng chí Jose Ramon Balaguer, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, cùng đông đảo dân cư, học sinh ở khu Acapulco.

Sau khi nghe giới thiệu về quá trình xây dựng Tượng đài Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp gỡ thân mật, nói chuyện với đông đảo người dân và học sinh khu Acapulco, thủ đô La Habana, về Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài, kết tinh của trí tuệ, bản lĩnh, khí phách và tâm hồn Việt Nam. Tổng Bí thư cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã dựng Tượng đài Hồ Chí Minh trong lòng thủ đô La Habana, coi đây là minh chứng sống động cho thấy Hồ Chí Minh, Việt Nam luôn luôn trong trái tim của nhân dân Cuba anh em.

Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, học viên Trường Đảng cao cấp Nico Lopez - một trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quan trọng của Trung ương Đảng Cộng sản Cuba.

Với chủ đề "Chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội - nhìn từ thực tiễn Việt Nam", bài nói chuyện của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đề cập 4 nội dung cơ bản: Chủ nghĩa xã hội là gì? Con đường đi lên CNXH ở Việt Nam; Làm thế nào để đi lên CNXH? Và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam đang đặt ra những vấn đề gì?

Trong bài phát biểu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội là đường lối cơ bản, xuyên suốt của cách mạng Việt Nam và cũng là điểm cốt yếu trong di sản tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngay khi mới ra đời và trong suốt quá trình đấu tranh cách mạng, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn luôn khẳng định: Chủ nghĩa xã hội là mục tiêu, lý tưởng của Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam; đi lên chủ nghĩa xã hội là yêu cầu khách quan, là con đường tất yếu của cách mạng Việt Nam. Trải qua các thời kỳ lịch sử, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn khẳng định quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Mới đây, tại Đại hội toàn quốc lần thứ XI (tháng 1/2011), trong Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011), Đảng Cộng sản Việt Nam một lần nữa khẳng định: "Đi lên chủ nghĩa xã hội là khát vọng của nhân dân ta, là sự lựa chọn đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, phù hợp với xu thế phát triển của lịch sử".

Việt Nam cũng đã từng bước hoàn thiện đường lối, quan điểm xây dựng chủ nghĩa xã hội theo đúng quy luật chung, đồng thời phù hợp với điều kiện cụ thể của Việt Nam. Trong những năm tiến hành công cuộc đổi mới, từ tổng kết thực tiễn và nghiên cứu lý luận, Đảng Cộng sản Việt Nam từng bước nhận thức ngày càng đúng đắn hơn, sâu sắc hơn về chủ nghĩa xã hội và thời kỳ quá độ đi lên chủ nghĩa xã hội.

Chia sẻ những thành tựu, kinh nghiệm sau 25 năm tiến hành công cuộc đổi mới ở Việt Nam, Tổng Bí thư khẳng định: “Những thành tựu đổi mới tại Việt Nam đã chứng minh rằng phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa không những có hiệu quả tích cực về kinh tế mà còn giải quyết được các vấn đề xã hội tốt hơn nhiều so với các nước tư bản chủ nghĩa có cùng mức phát triển kinh tế. Đó là sự ưu việt, là sức sống thực tiễn của chủ nghĩa xã hội !”

Tổng Bí thư chỉ rõ: Việt Nam đổi mới giành được nhiều thành tựu mới và tiếp tục vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội. Cuba vẫn hiên ngang đứng vững, vẫn là tấm gương sáng về tiến bộ và công bằng xã hội, về đoàn kết quốc tế, về tinh thần bất khuất vì tự do cho các dân tộc và phẩm giá con người. Và những bước tiến cách mạng đang diễn ra ở Vênêxuêla, Bôlivia, Êcuađo,... cùng sự lớn mạnh của các phong trào cánh tả tại nhiều nước Mỹ Latinh khác thể hiện trào lưu hướng tới chủ nghĩa xã hội đang nổi lên mạnh mẽ tại Tây bán cầu. Các nước xã hội chủ nghĩa khác tại châu Á vẫn tiếp tục con đường tiến lên phía trước. Nhiều đảng cánh tả, các phong trào nhân dân tiến bộ các nước tại các châu lục ngày càng giương cao khẩu hiệu đấu tranh vì chủ nghĩa xã hội và xác định ngày càng rõ rằng đây là sự lựa chọn duy nhất đúng để vượt qua những bế tắc của mô hình phát triển đang khủng hoảng hiện nay. Đó là những bằng chứng đầy khích lệ về sức sống của chủ nghĩa xã hội.

Tổng Bí thư cũng đã dành thời gian trả lời các câu hỏi của các giáo sư, cán bộ và học viên nhà trường về kinh nghiệm của Đảng Cộng sản Việt Nam trong việc kiểm soát chính sách kinh tế; làm thế nào để chống lại các thách thức của thế giới hiện đại ngày nay; hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực từ khủng hoảng tài chính và suy giảm kinh tế toàn cầu trong tiến trình hội nhập...

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao tặng Trường Đảng cao cấp Nico Lopez bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng đồng. 

Nguyễn Thị Sự

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản