Hà Nội trước giao thừa: trông xe "chém đẹp" khách chơi xuân

Bắt chẹt, tăng giá, “chém đẹp” với mức giá cao ngất ngưởng, gấp từ 10 đến 15 lần, đó là tình trạng đang diễn ra ở các bãi dịch vụ trông, giữ xe tại Hà Nội trong đêm giao thừa.

Từ chập tối, các tuyến phố trung tâm Hà Nội đã tấp nập. Người và xe từ khắp các ngả ùn ùn đổ về các tuyến phố Tràng Tiền, Bà Triệu, cùng các phố “Hàng” như Hàng Bài, Hàng Bạc, Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Lược... Chung quanh Hồ Gươm, nơi có hai điểm bắn pháo hoa, một là phía trước trụ sở báo Hà Nội mới, và một là phía Bưu điện thành phố, cùng các tụ điểm sân khấu ca nhạc ngòai trời chung quanh đó như Đền Bà Kiệu, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Nhà hát Lớn- lại càng đông đúc hơn. Người và xe đông như nêm nên đến 21 giờ, các điểm gửi xe trên vỉa hè phố Hàng Bài, Ngô Quyền, Tràng Tiền… đều hết chỗ.

Tại bãi trông, giữ xe ở gần Nhà Hát Lớn Hà Nội, vừa tắt máy, toan dắt xe vào bãi thì đã nghe tiếng nhân viên trông xe quát sang sảng: “Dắt thẳng vào cuối bãi, nhanh lên. Đưa luôn tiền đây, 30.000 đồng/xe”. Cầm tấm vé xe ghi rõ: “Vé trông giữ xe ban đêm” của Cục Thuế Hà Nội với mức phí là 3.000 đồng/xe, chúng tôi hỏi nhân viên trông xe về việc tăng giá phi lý này thì nhận được lời giải thích cục cằn của họ kèm theo ánh mắt lạnh lùng: “Phải hiểu bây giờ là Tết. Gửi thì gửi không thì dắt xe ra…”.

tình trạng "chặt chém" du khách đi chơi giao thừa lại tái diễn ở Hà Nội. Ảnh Internet


Không chỉ riêng bãi trông xe trên, nhiều điểm trông giữ xe khác ở phố Hàng Bài, Ngô Quyền, Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt… cũng lợi dụng tâm lý không muốn rắc rối trong đêm giao thừa đi đón xuân, xem bắn pháo hoa của người dân để được dịp tăng giá cao chóng mặt. Mức giá này dao động từ 20.000 đồng đến 50.000 đồng/xe máy; 100.000 đồng/xe ô tô.

“Sắp giao thừa rồi, chúng tôi không muốn đôi co với họ. Nhưng thu tiền thế này thì là đắt quá, có khác nào ‘chặt chém’ người ta. Bức xúc vậy nhưng không gửi thì làm sao mà đi bộ vào Bờ Hồ để đón giao thừa và xem bắn pháo hoa được. Không rõ các nhà quản lý có kiểm soát tình trạng này không?”- Anh Lê Vũ Hưng, một khách gửi xe cho biết. “Họ tranh thủ dịp Tết này mở bãi trông xe tự phát và móc túi khách hàng một cách triệt để. Thật quá đáng!”- Chị Bùi Thị Cúc, 35 tuổi, một khách gửi xe khác cho hay.

Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp lễ tết là giá gửi xe lại tăng vô tội vạ, các cơ quan chức năng cũng tiến hành kiểm tra một số điểm nhưng cuối cùng lại đâu vào đấy. Chỉ có người dân là chịu thiệt thòi nhiều nhất. Không biết khi nào tình trạng trên mới chấm dứt?./.

Anh Tùng


Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản