'Gõ cửa từng nhà' để kiểm soát dịch nhanh, chính xác nhất 

Thường trực Thành ủy xác định giải pháp mạnh hơn là hình thành Tổ công tác tại các thôn, tổ dân phố, lấy lực lượng vũ trang làm trụ cột và cần có những cách làm sáng tạo để có thể "gõ cửa từng nhà", tổng hợp, báo cáo tình hình dịch nhanh, chính xác nhất...

Chú thích ảnh
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Đó là chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Thành ủy với các địa phương về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra chiều 26/3. 

Theo đó, Tổ công tác có nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ công dân ra, vào thôn, tổ dân phố, di biến động nhân khẩu trên địa bàn, kiểm tra y tế tất cả người vào địa bàn; giám sát y tế tất cả nhân khẩu trên địa bàn. Tổ công tác thực hiện nhiệm vụ từ ngày 27/3/2020 đến 7/4/2020, chia làm 3 ca, hoạt động 24/24 giờ các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ. 

Tại cuộc họp, lãnh đạo các địa phương cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, các địa phương đã huy động mọi lực lượng, cơ quan, đoàn thể tích cực tham gia thành lập các Tổ công tác trên địa bàn; tăng cường các lực lượng để rà soát, kiểm tra di biến động của người dân nhằm nâng cao việc phòng ngừa lây nhiễm chéo; kiểm soát việc tụ tập đông người trong từng thôn, tổ dân phố; chấn chỉnh hoạt động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; vận động các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo tạm ngừng hoạt động. Đặc biệt, nhiều địa phương đã huy động thêm cả lực lượng là các thầy cô giáo rất tận tâm và nhiệt huyết tham gia công tác phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, hiện nay tại một số địa phương vẫn còn nhiều bến phà, bến đò chưa được kiểm tra kiểm soát chặt chẽ; hàng ngày lại có một lượng lớn dân lao động tại các tỉnh ngoài làm việc trong các Khu công nghiệp ra vào thành phố nên rất khó kiểm soát. Thêm nữa, công tác quản lý các khu dân cư bám sát trục quốc lộ còn hạn chế. Lãnh đạo các địa phương mong muốn thành phố và ngành chức năng quan tâm hỗ trợ, trang bị thêm máy đo thân nhiệt để phục vụ công tác kiểm soát phòng, chống dịch tại các khu dân cư. 

Theo Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Phạm Thu Xanh: Việc lập tất cả các chốt ở cửa ngõ thành phố, để kiểm soát thân nhiệt, khai báo y tế, kịp thời phát hiện những người nghi ngờ để cách ly, xét nghiệm là một quyết sách hoàn toàn đúng đắn, vì đây là giai đoạn rất khó kiểm soát. Đặc biệt, trước tình hình phát hiện các ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), ngành Y tế đã thực hiện rà soát và lập danh sách số bệnh nhân của Hải Phòng đã vượt tuyến lên Bệnh viện Bạch Mai khám bệnh, điều trị trong tháng 3, chuyển cho các địa phương, nhanh chóng xác định những trường hợp này để khoanh vùng, giám sát. Đối với 44 nhân viên y tế của Hải Phòng tham gia học tập và làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai, ngành Y tế đã chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm và tiến hành cách ly ngay. 

Tuy nhiên, hiện có trường hợp 25 bác sỹ ở Bệnh viện Bạch Mai về khám bệnh tại các cơ sở y tế của Hải Phòng, đến nay vẫn chưa xác định được danh tính các bệnh nhân đến khám. Do đó, Sở Y tế Hải Phòng đề nghị người dân thành phố nếu biết được thông tin, sớm thông báo cho cơ sở y tế gần nhất.

Kết luận cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành khẳng định, với sự nỗ lực, quyết liệt vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thành phố đã đạt kết quả bước đầu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, với tốc độ gia tăng rất cao về số người lây nhiễm, các địa phương, nhân dân thành phố không được chủ quan, lơ là, mà phải tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch. Thường trực Thành ủy xác định giải pháp mạnh hơn là hình thành Tổ công tác tại các thôn, tổ dân phố để kiểm soát chặt chẽ được sự di biến động của dân cư trên địa bàn, trên cơ sở kiểm tra, rà soát nhằm phát hiện kịp thời những người có liên quan tới vùng dịch, hoặc có triệu chứng nghi nhiễm. 

Trước đề xuất của một số địa phương về bổ sung thêm thành phần Tổ công tác, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành yêu cầu, thành phần phải thực hiện đúng như Chỉ thị 26 của Thành ủy; trong đó lấy lực lượng vũ trang làm trụ cột dưới sự chỉ đạo của cấp ủy. Theo báo cáo, toàn thành phố có khoảng 2.500 Tổ công tác với sự tham gia của 30.000 người, đây là một trong những giải pháp rất cụ thể, quyết liệt thực hiện trong hai tuần tới và là thời gian "vàng" để đẩy lùi dịch bệnh.

Chú thích ảnh
 Các quán Bar, vũ trường, nhà hàng, cà phê đã tạm dừng hoạt động, để tránh tập trung đông người, nhằm giảm thiểu các nguy cơ lây lan dịch COVID-19. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Về nguồn lực, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành đề nghị toàn bộ hỗ trợ cho các thành viên của Tổ công tác thực hiện bằng nguồn xã hội hóa, không dùng ngân sách, giảm chi cho ngân sách. Với một số trang thiết bị, khẩu trang, máy đo thân nhiệt có thể sử dụng ngân sách do HĐND thành phố bố trí trong gói hơn 1.000 tỷ đồng...

Đoàn Minh Huệ  (TTXVN)
Hải Phòng triển khai 6 chốt kiểm soát dịch COVID-19
Hải Phòng triển khai 6 chốt kiểm soát dịch COVID-19

Từ ngày 25/3, tại 6 điểm chốt cửa ngõ ra vào TP Hải Phòng, đoàn liên ngành sẽ kiểm soát về y tế đối với người lưu thông tập trung trên các phương tiện vận tải hành khách.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN