Gặp gỡ Việt-Nhật 2012: Nhịp cầu kết nối

Từ 13-18/9, tại Thủ đô Tokyo và thành phố Fukuoka của "đất nước mặt trời mọc" sẽ diễn ra sự kiện "Gặp gỡ Việt-Nhật 2012". Sự kiện này được mong chờ như một hoạt động nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản, trong đó đặc biệt chú trọng thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Đây cũng là dịp Việt Nam quảng bá hình ảnh, tiềm năng đất nước con người và giao lưu văn hóa nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Sự kiện này cũng nằm trong khuôn khổ các hoạt động hướng tới kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước trong năm 2013.

Ngày 6/9/2012, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức buổi tọa đàm với các doanh nghiệp tỉnh Aichi Nhật Bản tại khu vực phía Bắc nước ta. Ảnh : Danh Lam - TTXVN


Đối với Việt Nam, Nhật Bản hiện là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và là nhà tài trợ ODA song phương lớn nhất của Việt Nam. Đây cũng là nước G7 đầu tiên công nhận qui chế kinh tế thị trường của Việt Nam.

Quan hệ hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước đã phát triển dưới nhiều hình thức và hai bên xác định đây là một trong những lĩnh vực ưu tiên trong phát triển hợp tác hai bên trong thời gian tới. Số lượng lao động và thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản đạt 30.000 người trong giai đoạn 2006-2011. Hiện có khoảng 4.000 lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Nhật Bản.

Đây cũng là đất nước luôn nằm trong tốp 5 nước có lượng khách du lịch vào Việt Nam nhiều nhất và chiếm khoảng 10% tổng lượng khách vào Việt Nam...

Chương trình "Gặp gỡ Việt - Nhật 2012" gồm 4 hoạt động chính: Chương trình biểu diễn nghệ thuật "Hương sắc Việt Nam" sẽ được mở đầu tại Tokyo (13/9) và khép lại tại Fukuoka (18/9) Đoàn nghệ thuật Nhà hát ca múa nhạc nhẹ Việt Nam sẽ mang lại cho công chúng Nhật Bản và bà con kiều bào những tiết mục biểu diễn đặc sắc, thể hiện nét đặc trưng văn hóa của cả ba miền Bắc-Trung-Nam Việt Nam.

Diễn đàn xúc tiến đầu tư vào khu công nghiệp, khu kinh tế ven biển với trọng điểm là công nghiệp phụ trợ dự kiến diễn ra ngày 13/9, thu hút hơn 400 đại biểu là các nhà hoạch định chính sách, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp lớn tại Nhật Bản tham dự. Diễn đàn là dịp để giới thiệu với các nhà đầu tư Nhật Bản về định hướng, chính sách phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế ven biển và công nghiệp phụ trợ của Việt Nam đồng thời cung cấp các thông tin về môi trường đầu tư, điều kiện, chính sách phát triển của Việt Nam.

Tọa đàm hợp tác Việt - Nhật về đào tạo nghề và phát triển nguồn nhân lực, dự kiến diễn ra ngày 14/9 với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Y tế, Lao động, Phúc lợi, Cục phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản, tổ chức JICA và đại diện của 6 trường Cao đẳng nghề và Trung cấp nghề tại các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hải Phòng. Tọa đàm nhằm đánh giá nhu cầu, tiềm năng và đề xuất các biện pháp hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực đào tạo nghề.

Điểm nhấn của Chương trình là Lễ hội Việt Nam sẽ diễn ra trong hai ngày (15-16/9) tại Tokyo gồm nhiều hoạt động ngoài trời như biểu diễn văn hóa nghệ thuật đặc trưng Việt Nam, giới thiệu các nét văn hóa truyền thống cũng như đương đại độc đáo qua biểu diễn nghệ thuật, trình diễn áo dài, giới thiệu nghệ thuật ẩm thực.

Điểm mới của Lễ hội năm nay là sự mở rộng các hoạt động theo hướng tăng cường các hoạt động quảng bá du lịch, giới thiệu đặc trưng của các địa phương thông qua việc trưng bày và giới thiệu sản phẩm hàng hóa đặc sắc, tiềm năng du lịch.


Đỗ Quyên

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản