Đánh giá tiến độ triển khai lộ trình hội nhập tài chính - tiền tệ ASEAN

Chiều 24/9 tại Hà Nội, đại diện Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết: Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương (NHTW) ASEAN lần thứ 6 sẽ diễn ra từ ngày 1 - 2/10 theo hình thức trực tuyến.

Chú thích ảnh
Họp báo thông tin về Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc NHTW ASEAN 2020. Ảnh: H.Thu.

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Thống đốc NHNN Việt Nam Lê Minh Hưng sẽ tiếp tục đồng chủ trì điều hành Hội nghị ASEAN lần thứ 6 từ Trung tâm Hội nghị Quốc tế (ICC). Đây là sự kiện quan trọng nhất của Tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc NHTW ASEAN trong năm.

Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc NHTW ASEAN sẽ xem xét, đánh giá tiến độ triển khai lộ trình hội nhập tài chính - tiền tệ ASEAN và các sáng kiến trong khuôn khổ Tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN trong năm.

Bà Nguyễn Diệu Linh, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) cho biết: Với vai trò là Chủ tịch ASEAN, Bộ Tài chính và NHNN Việt Nam đồng chủ trì Tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc NHTW ASEAN, phối hợp với các nước thành viên ASEAN triển khai các hoạt động hợp tác tài chính và ngân hàng trong năm. Gắn với chủ đề Quốc gia ASEAN của Việt Nam năm 2020 là “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, trong Tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc NHTW ASEAN, Bộ Tài chính và NHNN Việt Nam đã đề xuất 2 sáng kiến ưu tiên, bao gồm “Tài chính bền vững trong ASEAN” và “Thúc đẩy kết nối thanh toán khu vực”.

Hội nghị cũng sẽ có phiên thảo luận với lãnh đạo các tổ chức tài chính quốc tế về tình hình kinh tế vĩ mô toàn cầu và khu vực, những cơ hội và thách thức, cũng như các giải pháp chính sách ở các quốc gia nhằm đối phó với tác động của đại dịch và phục hồi tăng trưởng kinh tế trong khu vực.

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc NHTW ASEAN sẽ ra Tuyên bố chung của Hội nghị thể hiện quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực, cập nhật các kết quả hợp tác tài chính ngân hàng ASEAN cũng như đưa ra những định hướng chỉ đạo cho các hoạt động hợp tác trong giai đoạn tới.

Bên cạnh đó sẽ diễn ra các sự kiện quan trọng khác trong khuôn khổ hợp tác tài chính ngân hàng ASEAN, bao gồm Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 24, Hội nghị Thống đốc NHTW ASEAN lần thứ 16, Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc NHTW.

Bên lề hội nghị, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc NHTW ASEAN sẽ có phiên đối thoại với các cộng đồng doanh nghiệp, bao gồm Cộng đồng doanh nghiệp ASEAN, Cộng đồng doanh nghiệp ASEAN - EU, và Cộng đồng doanh nghiệp ASEAN - US. Các Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc NHTW ASEAN cũng sẽ có phiên thảo luận với Thứ trưởng Tài chính Hoa Kỳ về các vấn đề cùng quan tâm.

Minh Phương/Báo Tin tức
Ký Biên bản hợp tác giữa Bộ Tài chính và Bộ Ngân khố New Zealand
Ký Biên bản hợp tác giữa Bộ Tài chính và Bộ Ngân khố New Zealand

Trong khuôn khổ hợp tác song phương giữa hai Chính phủ Việt Nam và New Zealand, ngày 23/7, Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố New Zealand đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính nhằm tăng cường đối thoại, hợp tác giữa hai bên trong việc quản lý ngân sách và tài khóa, quản lý nợ, chính sách thuế, ổn định kinh tế vĩ mô và các vấn đề kinh tế - tài chính khác. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN