Đàn “chim lạ” gần Công trình thủy điện Lai Châu là cò nhạn

Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam (VACNE) đã đánh giá cao ý thức trách nhiệm của chính quyền huyện Mường Tè (Lai Châu), đồng thời kêu gọi người dân bảo vệ đàn "chim lạ", được hội xác định chính là loài cò nhạn vừa di cư từ Lào và Thái Lan về khu vực gần Công trình thủy điện Lai Châu (Báo Tin tức đã đưa tin).


Ảnh: Sơn Hải


Theo xác nhận của các chuyên gia VACNE: Đàn “chim lạ” này thực chất là cò nhạn (có nơi gọi là cò ốc - vì hay ăn ốc), thuộc họ hạc, có tên khoa học là Anastomus oscitans. Chúng chỉ có ở các quốc gia khu vực Nam Á và Đông Nam Á, như Ấn Độ, Xri Lanca, Nêpan, Mianma, Việt Nam, Thái Lan, Lào và Campuchia. Ở nước ta, cũng chỉ xuất hiện ở một vài nơi (miền Tây Nam bộ và Tây Ninh) với số lượng không nhiều (vài ba đàn, mỗi đàn hơn một trăm cá thể). Những năm gần đây, số lượng cò nhạn giảm sút rất nhanh, đang tiến dần tới nguy cơ tuyệt chủng, ở bậc R (hiếm) trong Sách đỏ Việt Nam.

Loài cò này khá to (cho nhiều thịt) và tương đối hiền lành, nên dễ bị người dân địa phương săn bắn khi chúng đang kiếm ăn trên đồng ruộng.

Quang Chính
Tin khác
  • Kiên quyết không lùi bước trước khó khăn, kiên định mục tiêu tăng trưởng

    Kiên quyết không lùi bước trước khó khăn, kiên định mục tiêu tăng trưởng

    22:53 ngày 16/07/2019

    Quan điểm chỉ đạo của Chính phủ là: Kiên quyết không lùi bước trước khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu tăng trưởng và các chỉ tiêu, định hướng, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra; tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức; không ngừng đổi mới, sáng tạo, quyết liệt hành động, quyết tâm phấn đấu hoàn thành toàn diện các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch năm 2019. Nội dung trên được nêu tại Nghị quyết số 50/NQ-CP của Chính phủ.

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản