Cử tri tỉnh Ninh Bình kiến nghị liên quan đến các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội 

Trong các ngày 25 và 28/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đã tổ chức tiếp xúc cử tri tại nhiều địa phương trong tỉnh để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Chú thích ảnh
 Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại thành phố Tam Điệp.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đã tiếp xúc cử tri các xã: Gia Tân, Gia Lập, Gia Vân, thị trấn Me (huyện Gia Viễn); các xã phường: Ninh Tiến, Ninh Nhất, Tân Thành (thành phố Ninh Bình); Tây Sơn, Nam Sơn, Quang Sơn (thành phố Tam Điệp). Tại các điểm tiếp xúc cử tri, các ý kiến đều bày tỏ vui mừng, phấn khởi trước sự đổi mới của các kỳ họp Quốc hội gần đây, cũng như sự đổi mới, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, đặc biệt là trong thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 có hiệu quả.

Nhiều cử tri bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị liên quan đến các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội như: Cần xem xét sớm sửa đổi Luật Đất đai và các luật khác có liên quan đến quy hoạch nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân khi có đất bị đưa vào quy hoạch, đền bù giải phóng mặt bằng; cần đẩy mạnh các gói hỗ trợ, kích cầu trong sản xuất nông nghiệp, bảo đảm phát triển bền vững. Cử tri mong muốn các cấp tăng cường bổ sung trang thiết bị, máy móc cho các trạm y tế xã cũng như việc đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh; các ngành chức năng xem xét tính điện một giá, xây dựng giá điện trên tinh thần lấy ý kiến của người dân.

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội Mai Khanh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình. 

Nhiều ý kiến cử tri mong muốn Chính phủ tiếp tục quan tâm phòng, chống tham nhũng; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất, tạo việc làm cho người dân; đề nghị Quốc hội xem xét làm rõ nguyên nhân để xảy ra tình trạng một số dự án đầu tư thua lỗ, thời gian thi công kéo dài trên địa bàn tỉnh Ninh Bình cũng như cả nước. Trong lĩnh vực giáo dục, cử tri đề nghị Quốc hội xem xét quy hoạch mạng lưới trường lớp phù hợp, tránh tình trạng quá tải, thiếu phòng học, phòng ngủ, phòng chức năng; tiếp tục có chính sách thu hút sinh viên giỏi, tạo nguồn cán bộ trẻ về phục vụ tại địa phương.

Tại điểm tiếp xúc cử tri thành phố Tam Điệp, cử tri Phạm Huy Khôi - Bí thư Chi bộ tổ dân phố 3, phường Tây Sơn cho rằng địa bàn thành phố có Quốc lộ 1A chạy qua với chiều dài khoảng 11km, là tuyến đường huyết mạch nên lưu lượng tham gia giao thông rất đông. Hiện nay, trên tuyến đường này mặt đường ở nhiều vị trí sụt, lún; biển báo cắm không phù hợp, các phương tiện phóng nhanh, vượt ẩu... nên thường xảy ra tai nạn giao thông. Cử tri đề nghị Bộ Giao thông Vận tải thường xuyên kiểm tra, duy tu, nâng cấp mặt đường, bổ sung thêm biển báo giao thông ở những vị trí phù hợp, đồng thời đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tăng chế tài xử phạt đối với các phương tiện phóng nhanh, vượt ẩu, không đảm bảo tốc độ khi lưu thông trên tuyến đường để đảm bảo an toàn và giảm thiểu tai nạn giao thông.

Chú thích ảnh
Cử tri Phạm Huy Khôi, Bí thư chi bộ tổ dân phố 3, phường Tây Sơn phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình. 

Liên quan đến cán bộ y tế thôn bản, cử tri Phạm Huy Khôi cho rằng cần bổ sung cán bộ y tế cho các tổ dân phố, bởi vừa qua khi có dịch COVID-19 xảy ra thì việc huy động điều tra, lập danh sách các đối tượng để quản lý trong công tác phòng, chống dịch gặp rất nhiều khó khăn, trong khi đó số lượng cán bộ trạm y tế phường, xã lại ít. Do vậy, địa phương cần giữ nguyên cán bộ y tế thôn, tổ dân phố tại các thôn, tổ dân phố trên địa bàn và cán bộ y tế thôn, tổ dân phố là người có bằng cấp phù hợp tiêu chuẩn theo quy định tại Thông tư số 07/2013/TT-BYT ngày 08/3/2013 của Bộ Y tế; đồng thời giữ nguyên mức phụ cấp đối với cán bộ y tế tại các tổ dân phố để động viên, khích lệ họ.

Cử tri Trần Văn Hùng, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận Tổ quốc thôn Khe Gồi, xã Quang Sơn, thành phố Tam Điệp đề nghị ngành Tài nguyên và Môi trường trước khi cấp phép cho các doanh nghiệp khai thác khoáng sản phải bố trí đường vận chuyển chuyên dùng, không sử dụng đường dân sinh trong khu dân cư vì dễ gây tai nạn, mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường như hiện nay.

Tại các điểm tiếp xúc cử tri, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đã giải thích một số vướng mắc, kiến nghị theo thẩm quyền, đồng thời tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri trình Quốc hội và các ban, bộ, ngành trong kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Tin, ảnh: Đức Phương (TTXVN)
Đại biểu Quốc hội tỉnh Hoà Bình tiếp xúc cử tri
Đại biểu Quốc hội tỉnh Hoà Bình tiếp xúc cử tri

Ngày 24/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình đã có buổi tiếp xúc cử tri với 6 xã (Tân Minh, Tân Pheo, Đoàn Kết, Trung Thành, Yên Hòa, Cao Sơn) của huyện Đà Bắc và 3 xã (Nhân Mỹ, Mỹ Hòa, Phong Phú) của huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình thông báo về thời gian và nội dung Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, đồng thời lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN