Con cháu Lạc Hồng tụ hội nơi Đất Tổ

Hôm qua, ngày 10 tháng 3 âm lịch (12/4/2011), triệu trái tim con dân nước Việt đã hành hương về núi Nghĩa Lĩnh thành kính dâng nén hương thơm tỏ lòng tôn kính tổ tiên nhân ngày Giỗ Tổ.

Đông đảo du khách về hành hương tại Lễ hội Đền Hùng. Ảnh: Vũ Hữu Sinh - TTXVN


Là năm lẻ nên Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2011 do UBND tỉnh Phú Thọ làm chủ lễ, với sự tham gia của các tỉnh: Tuyên Quang, Hòa Bình, Nam Định, Quảng Ngãi và Đồng Tháp đại diện cho ba miền Bắc-Trung-Nam. Ngay từ 5 giờ sáng, trên mọi ngả đường dẫn đến chân núi Nghĩa Lĩnh đã nhộn nhịp hơn ngày thường. Đại lộ Hùng Vương nối từ cầu Việt Trì đến Đền Hùng dài trên 10 km được trang trí cờ hoa rực rỡ. Thời tiết thuận lợi như chiều lòng người, nét mặt ai cũng vui tươi, phấn khởi.

Ông Trần Văn Hùng, 72 tuổi, đến từ Thành phố Hồ Chí Minh phấn khởi cho biết: “Ao ước đã lâu nhưng năm nay tôi mới có dịp về Phú Thọ dự ngày Giỗ Tổ đúng 10/3 (âm lịch). Được thành kính dâng nén tâm nhang lên bàn thờ Tổ tôi thật xúc động, cầu cho đất nước mãi trường tồn, con cháu sức khỏe, hưng thịnh vững bền”.

Để đảm bảo an toàn cho du khách thập phương về trẩy hội Đền Hùng 2011, tỉnh Phú Thọ đã chủ động chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, nội dung các hoạt động gồm phần lễ và phần hội, đồng thời triển khai các phương án đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn để tổ chức thành công Giỗ Tổ Hùng Vương. Các dự án tôn tạo, tu bổ đền Hạ, đền Giếng trên núi Nghĩa Lĩnh; cải tạo cảnh quan đền Quốc Tổ Lạc Long Quân; xây dựng bãi đỗ xe ô tô mới với sức chứa hàng nghìn xe đã được hoàn thành trước ngày lễ trọng để đón đồng bào về dự lễ.

Du khách về trẩy hội Đền Hùng năm nay chứng kiến sự đổi thay rõ nét trong quần thể Khu di tích lịch sử Đền Hùng được đầu tư tôn tạo trang nghiêm, khang trang bề thế. Đặc biệt là bức tranh “Ngày hội non sông trên đất Tổ” dài 72 m, cao 9,9 m, hai bên là hai cột phù điêu. Bức tranh mô tả truyền thuyết "bọc trăm trứng" và các lễ hội truyền thống như rước kiệu, rước lúa thần, rước chúa gái, hội phết.

Nét mới của Lễ hội Đền Hùng năm 2011 là các hoạt động diễn ra trong một không gian rộng kéo dài từ ngã ba Hạc đến Khu di tích lịch sử Đền Hùng và các huyện: Lâm Thao, Phù Ninh... Trước ngày Giỗ Tổ, du khách về trẩy hội Đền Hùng còn được chứng kiến các hoạt động như lễ rước kiệu của các xã vùng ven Đền Hùng; tham dự đánh trống đồng, múa sư tử và hát Xoan của các phường Xoan cổ trong tỉnh; tham quan triển lãm các hiện vật cung tiến Đền Hùng với chủ đề "Tình cảm của đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế với Đền Hùng”, giao lưu dân ca và trình diễn trang phục các dân tộc; thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh dày của một số địa phương...

Theo ước tính của Ban tổ chức, trong hai ngày 10 và 11/4 (tức ngày 8 và 9 tháng 3 âm lịch), đã có khoảng 3 triệu lượt khách về trẩy hội và dự Lễ Giỗ Tổ.

Trương Văn Quân

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản